WHO cảnh báo: Đại dịch cúm là thảm họa tiếp theo sẽ xảy ra - Chuyên gia khuyến cáo việc nên làm để phòng bệnh

Huyền Nguyễn,
Chia sẻ

"Vấn đề là khi nào đại dịch cúm nghiêm trọng này sẽ xảy ra chứ không phải liệu nó có xảy ra hay không" - Đại diện WHO nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus cúm đang tiềm ẩn nguy cơ gây hại cực kỳ lớn. Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu: "Câu hỏi không phải là liệu chúng ta sẽ có một đại dịch cúm khác hay không. Mà là khi nào đại dịch đó xảy ra. Chúng ta phải vô cùng thận trọng và chuẩn bị sẵn sàng - thiệt hại mà một đợt bùng nổ dịch cúm chính gây ra còn vượt xa hơn nhiều so với chi phí các biện pháp phòng ngừa".

Cũng theo Tiến sĩ Ghebreyesus, vấn đề đáng lo ngại ở đây là nguy cơ virus cúm mới lây truyền từ động vật sang người.

WHO cảnh báo: Đại dịch cúm là thảm họa tiếp theo sẽ xảy ra1 Chuyên gia khuyến cáo việc nên làm để phòng bệnh - Ảnh 1.

Theo Tiến sĩ Ghebreyesus, vấn đề đáng lo ngại ở đây là nguy cơ virus cúm mới lây truyền từ động vật sang người.

Chủng cúm mới có thể truyền từ động vật sang người

Hồi tháng 2 vừa qua, các chuyên gia bắt đầu bày tỏ lo lắng về tình trạng bệnh cúm xuất hiện ở dơi. Các nhà khoa học Đại học Lancaster đã tiến hành nghiên cứu xem liệu cúm dơi có thể lây lan sang gia súc, gia cầm và người hay không. Kết quả, họ phát hiện thấy, virus cúm ở dơi có thể lây nhiễm sang gà và lợn.

Chuyên gia về virus học phân tử, Muhammed Munir, giải thích: "Do vai trò của động vật trang trại trong quá trình lây nhiễm cúm sang người, có thể thấy virus cúm ở dơi tiềm ẩn nguy cơ hoặc lây nhiễm trực tiếp sang người hoặc gián tiếp qua các động vật khác. Chúng tôi không biết liệu con người đã bị từng nhiễm cúm dơi trong quá khứ không. Nhưng nghiên cứu này gợi ý rằng, khả năng đó là hoàn toàn có thể".

650.000 người thiệt mạng mỗi năm vì cúm

WHO cho biết, có khoảng 1 tỷ trường hợp mắc cúm hàng năm và trong đó, 650.000 đã tử vong.

Đại dịch cúm gần đây nhất xảy ra vào khoảng năm 2009-2010 khi cúm heo xuất hiện ở Mexico. Ít nhất 1/5 người trên thế giới bị nhiễm cúm. Tại 214 quốc gia, tổng số người thiệt mạng là 18.500 người. Còn đại dịch cúm Tây Ban Nha cực kỳ nguy hiểm hồi năm 1918 đã cướp đi mạng sống của 100 triệu người, ảnh hưởng tới 1/3 dân số thế giới.

Chuyên gia về cúm, giáo sư Robert Dingwall, từng chia sẻ trên tờ The Sun rằng, các đại dịch xảy mỗi lần trong một thế hệ. "Cúm có khả năng lây nhiễm cao và bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn nó không lan rộng khắp toàn cầu. Người ta đã nỗ lực hết sức vào năm 2009 bằng cách thắt chặt kiểm tra, soi chiếu tại sân bay nhưng biện pháp này không đem lại hiệu quả bởi con người bị nhiễm virus cúm trong khoảng 4 ngày trước khi họ biểu hiện triệu chứng.

Thực sự là bạn không thể làm gì nhiều. Có những biện pháp đảm bảo vệ sinh, rửa tay sạch và cố gắng không chạm tay vào những bề mặt bị nhiễm bẩn ở nơi công cộng, rồi sau đó, đưa tay vào miệng.

Nhưng thành thực mà nói, bạn hoàn toàn có khả năng bị lây cúm khi đi quang qua một người hắt hơi trên phố".

WHO cảnh báo: Đại dịch cúm là thảm họa tiếp theo sẽ xảy ra1 Chuyên gia khuyến cáo việc nên làm để phòng bệnh - Ảnh 2.

Các chuyên gia luôn khuyên mọi người nên thực hiện lịch tiêm vắc-xin cúm vì đây là cách bảo vệ tốt nhất.

Vắc-xin cúm là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn chết người này

Đó là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyên mọi người nên thực hiện lịch tiêm vắc-xin cúm. Đây là cách bảo vệ tốt nhất, đặc biệt với những người làm việc trong ngành y tế, cao tuổi, còn rất nhỏ hoặc bị các bệnh khác.

Trong vòng 2 tháng đầu năm nay, 2.182 người đã phải nhập viện và vào phòng chăm sóc đặc biệt vì cúm. Các chuyên gia y tế cảnh báo, virus cúm năm nay cho thấy nó mạnh hơn nhiều, nguy hiểm hơn nhiều so với các năm trước.

Tiến sĩ Nick Scriven, chủ tịch Society of Acute Medicine, cho biết, chủng virus cúm hiện nay có thể gây chết người: "Nhìn chung, số lượng các bệnh tương tự cúm trong cộng đồng thấp hơn nhiều so với các mùa đông trước. Nhưng nó lại tấn công con người mạnh mẽ hơn. Số ca tử vong do cúm năm nay có thể tương đương hoặc thậm chí cao hơn các năm trước. Những người bị cúm cũng ở độ tuổi trẻ hơn - dưới 65 tuổi – và ít được tiêm vắc-xin. Nếu bạn vẫn còn trẻ và khỏe mạnh, có vẻ như cơ thể bạn sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn với chủng virus cúm này".

Chia sẻ