Liên tục sụt cân và đại tiện ra máu, người phụ nữ may mắn phát hiện kịp thời 3 khối u suýt thành ung thư

2 tháng sụt 3kg, đại tiện ra máu và ợ chua lâu ngày, người phụ nữ đến bệnh viện khám thì tá hỏa khi nghe bác sĩ báo mang 3 khối u nguy hiểm ở ruột.

Đó là trường hợp của chị L.T.L. (50 tuổi, ngụ tại TP.HCM).

Theo bệnh sử, 2 tháng gần đây bệnh nhân sụt 3kg, đại tiện ra máu và thường xuyên ợ chua. Đến một phòng khám kiểm tra, chị được chẩn đoán có polyp lớn ở đại - trực tràng.

Quá lo lắng, bệnh nhân tiếp tục đến một bệnh viện ở quận Bình Tân (TP.HCM).

Qua nội soi đại tràng, bệnh nhân được chẩn đoán đại tràng có polyp tuyến ống lớn nghịch sản độ cao (được xem như là tiền ung thư) với 2 polyp nhỏ đại tràng sigma và 01 polyp lớn ở trực tràng.

Liên tục sụt cân và đại tiện ra máu, người phụ nữ may mắn phát hiện kịp thời 3 khối u suýt thành ung thư - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài trong 4 tiếng.

Để tránh nguy cơ polyp phát triển thành ung thư, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tổng quát đã chỉ định phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng qua nội soi cho bệnh nhân.

Sau 4 tiếng phẫu thuật, bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại trực tràng dài khoảng 20cm chứa khối u gồm 2 polyp nhỏ kích thước 1cm ở đại tràng sigma và 1 polyp lớn ở trực tràng có kích thước 3cm.

Ngày 6/11 đánh giá sức khỏe bệnh nhân tốt, bác sĩ đã cho xuất viện.

Phó giáo sư Nguyễn Tấn Cường, người phẫu thuật chính cho bệnh nhân cho biết, theo bệnh sử bệnh nhân từng bị u tuyến ống lớn nghịch sản độ cao ở dạy dày và được điều trị thành công vào năm 2016.

Liên tục sụt cân và đại tiện ra máu, người phụ nữ may mắn phát hiện kịp thời 3 khối u suýt thành ung thư - Ảnh 2.

Đoạn trực tràng chứa polyp sau khi được cắt ra.

Đến nay, bệnh nhân lại phát hiện có polyp nghịch sản nặng nguy cơ tiến triển thành ung thư nên phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng chứa polyp là phương pháp tốt nhất.

"Rất may bệnh nhân không chủ quan với sức khỏe, thăm khám định kỳ, phát hiện polyp ở giai đoạn sớm nên sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Dù có 6 hạch nhưng không hạch nào bị di căn" - Phó giáo sư Cường chia sẻ.

Bác sĩ Cường nhấn mạnh, ung thư đại trực tràng không còn là án tử nếu người bệnh tầm soát và điều trị sớm.

Với những bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt đại trực tràng, bác sĩ khuyến cáo nên giữ lối sống lành mạnh, tuyệt đối không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Không ăn chua, cay, nước ngọt có gas.

Người bệnh cần bổ sung rau xanh, trái cây và tập thể dục đều đặn để có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Chia sẻ
Đọc thêm