Bác sĩ chỉ ra những người có nguy cơ bị ung thư trực tràng cao, nếu phát hiện trễ sẽ nguy hiểm thế nào

Anh T. (ngụ TP.HCM) đã phát hiện 2 khối ung thư trực tràng di căn hạch chậu trái có kích thước lần lượt là 25-30mm.

TS.BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết hàng năm nơi đây tiếp nhận chẩn đoán và điều trị cho khoảng 800 trường hợp ung thư đại trực tràng và con số này vẫn tăng dần đều.

Bệnh nhân tập trung chủ yếu giai đoạn 3 (tiến triển tại chỗ), còn lại là giai đoạn 2 (khu trú tại chỗ) và 4 (di căn xa).

Ở giai đoạn 3, người bệnh vẫn còn chỉ định phẫu thuật triệt căn tuy nhiên tiên lượng khỏi bệnh và sống còn thấp hơn so với các trường hợp ung thư sớm. Ung thư tiến triển cũng làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.

phau thuat noi soi ung thu dai trang (3)

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư trực tràng.

Như trường hợp của chị Đ.T.T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) đã được mổ ung thư trực tràng 2 năm về trước. Lúc tái khám, các bác sĩ phát hiện khối hạch di căn rất lớn (50mm) vùng chậu bên trái.

Thông thường, trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị tiếp nhưng các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái cho người bệnh, giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại, nhờ đó người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt để.

Trường hợp thứ 2 là người bệnh T.T.H. (37 tuổi, ngụ tại TPHCM). 2 khối ung thư trực tràng của anh T. tuy nhỏ nhưng đã cho di căn hạch chậu trái (với kích thước lần lượt là 25-30mm).

Sau khi hội chẩn ung thư, các bác sĩ đã quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu trái cho người bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tế bào ung thư di căn đến hạch chậu này.

TS BS

Phẫu thuật nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển.

TS Thịnh chia sẻ, như tất cả các loại ung thư khác ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm.

Các đối tượng có nguy cơ bị ung trực tràng cao bao gồm:

- Người lớn tuổi.

- Gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng. 

Việc tầm soát ung thư trực tràng khá đơn giản khi chỉ cần nội soi đại tràng là có thể phát hiện được.

Phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để. Ngược lại, việc phát hiện bệnh muộn làm giảm khả năng điều trị triệt căn, khiến người bệnh có nguy cơ nhập viện cấp cứu vì các biến chứng liên đến khối có thể gây tử vong như chảy máu, tắc ruột, vỡ khối u.

Hiện nay việc áp dụng điều trị đa mô thức, các kĩ thuật phẫu thuật tiên tiến giúp kết quả điều trị ung thư trực tràng ngày càng khả quan.

Bên cạnh phẫu thuật cắt trực tràng truyền thống, phẫu thuật nạo hạch chậu bên là một bước tiến mới trong điều trị các trường hợp ung thư trực tràng tiến triển, giúp người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt căn; giảm biến chứng liên quan đến tái phát, cải thiện đáng kể chất lượng sống, kéo dài thời gian sống.

BV ĐHYD đã thực hiện kỹ thuật nạo hạch chậu bên qua nội soi từ năm 2017, đến nay đã có hơn 20 trường hợp ung thư trực tràng có di căn hạch chậu bên được điều trị thành công nhờ kỹ thuật này.

Với ưu điểm của phẫu thuật ít xâm lấn, kỹ thuật nạo hạch chậu bên qua nội soi vừa đảm bảo yêu cầu khắt khe về phương diện điều trị ung thư, vừa giúp giảm thiểu những biến chứng, di chứng so với mổ mở.

Kết quả điều trị ban đầu rất khả quan khi tỷ lệ thành công cao và không có trường hợp nào để lại tai biến, biến chứng. Thời gian mổ trung bình 60-80 phút khi nạo hạch chậu bên và ngày càng được rút ngắn. Có 70% trường hợp kết quả thử có tế bào ung thư trong hạch chậu này.

Người bệnh ung thư trực tràng, sau khi nhập viện sẽ được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Sau đó, các chuyên gia về ung thư học sẽ cùng hội chẩn để đưa ra kế hoạch điều trị ngay tức thì và lâu dài cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phối hợp phẫu thuật viên đánh giá tình trạng di căn hạch chậu, từ đó chỉ định phẫu thuật.

Chia sẻ
Đọc thêm