Lịch dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 1 và 2 trên toàn quốc

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hiện một số địa phương đã triển khai kế hoạch dạy học qua truyền hình để học sinh có thêm kênh học tập.

Trong cuộc làm việc ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GDĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học qua Internet, dạy học trên truyền hình; bổ sung bài giảng, học liệu phục vụ học trực tuyến, học trên truyền hình.

Ông khẳng định trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính, dạy học trên truyền hình là phương thức bổ trợ quan trọng, “lớp 1, lớp 2 thì dạy học trên truyền hình sẽ là trọng tâm”.

Nhiều tỉnh thành tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 1, 2, lịch học cụ thể như sau - Ảnh 1.

Dạy học qua truyền hình giúp học sinh có thêm kênh học tập. (Ảnh minh họa)

Hiện có một số địa phương đã triển khai kế hoạch dạy học qua truyền hình để học sinh có thêm kênh học tập. 

1. TP.HCM 

Từ ngày 13.9 kênh HTVKey (HTV4, Đài truyền hình TP.HCM) sẽ bắt đầu phát sóng chương trình dạy học qua truyền hình lớp 1, 2 (Bộ sách Chân trời sáng tạo) để học sinh có thêm kênh học tập. Cụ thể, theo thông báo của phòng GD-ĐT các quận huyện gửi cho các trường tiểu học, lịch phát sóng cụ thể của chương trình dạy học qua truyền hình như sau:

Lớp 1 sẽ phát vào thứ 2,4,6 vào ba khung giờ gồm 9h-10h10; 15h-16h10; 20h-21h10.

Lớp 2 các tiết dạy sẽ phát sóng vào thứ 3,5,7 vào ba khung giờ tương tự, gồm 9h-10h10; 15h-16h10; 20h-21h10.

Sau đó phụ huynh, học sinh có thể xem lại chương trình đã phát trên YouTube.

Chương trình dạy học qua truyền hình sẽ được phát sóng từ ngày 13/9, mỗi ngày 2 tiết tiếng Việt, 1 tiết toán, mỗi tiết 20 phút, giữa hai tiết có nghỉ 5 phút. Riêng trong ngày 13 và 15.9 chỉ có 2 tiết dạy môn tiếng Việt để học sinh làm quen, đến ngày 17/9 chương trình sẽ có đủ 3 tiết.

2. Đồng Nai

Ngày 7/9, Giám đốc Sở GD-ĐT Trương Thị Kim Huệ cho biết, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo việc triển khai các điều kiện chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, khai giảng vào chủ nhật, 12/9 và bắt đầu ngày học đầu tiên của học kỳ I vào 13/9. 

Theo đó, học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5), lớp 6 (bậc THCS), lớp 10 (bậc THPT) sẽ được học chương trình năm học mới qua sóng Đài PT-TH Đồng Nai, trong đó ưu tiên cho học sinh lớp 1 và 2, bởi các em chưa có đủ kỹ năng để học trực tuyến theo kênh của nhà trường. Bên cạnh học qua truyền hình với các môn học chủ đạo, giáo viên các trường lớp sẽ phối hợp tăng cường tương tác với học sinh bằng hình thức trực tuyến giao bài tập, nhận xét bài tập của học sinh qua email, tin nhắn messeger, ứng dụng zalo… 

3. Thừa Thiên Huế

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế khởi động ghi hình phục vụ chương trình dạy học trên truyền hình dành cho các lớp 1, 2 và 6 ở vùng giãn cách thông qua đài truyền hình địa phương. Trong đó, học sinh lớp 1 và 2 học qua truyền hình hai môn Toán và Tiếng Việt. Học sinh lớp 6 học các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên, Giáo dục công dân, Lịch sử và Địa lý.

Thời lượng mỗi tiết học từ 25 đến 30 phút, giáo viên dạy những kiến thức cần thiết nhất, thiết kế bài giảng phù hợp với tiết học, nhằm đảm bảo chất lượng kiến thức truyền tải cho học sinh.

4. Lâm Đồng

Ngày 06/9, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng Trần Đức Lợi ký ban hành công văn gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tổ chức dạy học trong điều kiện học sinh chưa đến trường để phòng dịch Covid-19.  

Nhiều tỉnh thành tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh lớp 1, 2, lịch học cụ thể như sau - Ảnh 2.

Đối với lớp 1 và 2, giáo viên thông báo cho cha mẹ học sinh tổ chức cho trẻ lớp 1 theo dõi học qua truyền hình kênh VTV7, trong chuyên mục “Dạy tiếng Việt 1” đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, học sinh học phần Học vần môn tiếng Việt, bắt đầu từ ngày 06/9/2021. Đối với học sinh lớp 2, theo dõi qua truyền hình kênh VTV7 học môn tiếng Anh; những nơi có điều kiện có thể tổ chức dạy học trực tuyến các môn tiếng Việt, Toán và Âm nhạc.

5. An Giang

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc tổ chức hoạt động dạy và học đối với cấp tiểu học trong điều kiện dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT An Giang triển khai các kịch bản dạy học đối với giáo dục tiểu học.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, từ ngày 6/9 đến 17/9, Sở phối hợp với Đài PTTH An Giang tổ chức phát sóng chương trình dạy học qua truyền hình hướng dẫn học sinh lớp 1 làm quen với phương pháp học tập mới ở cấp phổ thông.

Hướng dẫn học sinh tiểu học các phương pháp học tập ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội, cách thức học tập qua internet và ôn tập hệ thống kiến thức những nội dung cốt lõi trong chương trình của các khối lớp ở năm học trước, chuẩn bị kiến thức cho học sinh học tốt năm học 2021-2022.

Sở cũng đề nghị các cơ sở giáo dục tiểu học khắc phục khó khăn, ứng dụng tốt phương tiện công nghệ thông tin để xử lý công việc, tổ chức họp trực tuyến; Giáo viên phải tăng cường trách nhiệm, giữ mối liên hệ với học sinh và gia đình hướng dẫn các em thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch và phương pháp học tập trực tuyến và học tại nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm