"Tham quan" lớp học online của học sinh lớp 1: Dân tình cười đau ruột còn phụ huynh, giáo viên muốn trầm cảm

Hiểu Đan, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chỉ riêng chuyện lớp 1 học online thôi cũng đủ viết nên cả tập truyện hài hước.

Chuyện học online vốn dĩ không còn là giải pháp tình thế mà đã trở thành phương hướng lâu dài trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thế nhưng đối với các bé lớp 1, lớp nhỏ nhất của cấp Tiểu học, là đối tượng "mới toanh" trong việc học trực tuyến thì chuyện học online thôi cũng có đủ bao nhiêu câu chuyện dở khóc dở cười.

Trong đó, một điều dễ nhận thấy là các em rất dễ mất tập trung, không hề để ý tới bài giảng và liên tục có những hành động khiến phụ huynh phải đau đầu. Chẳng hạn trong clip sau đây, trong khi các bạn đang giơ bảng để kiểm tra bài thì một học sinh gọi cô ơi cô liên tục để xin... đi uống nước. Cô giáo đang giảng bài phải dừng lại nhắc nhở: "Lần sau bạn Sơn uống nước thì xin mẹ luôn nhé".

Khi lớp 1 học online, bao nhiêu chuyện tấu hài. Nguồn: Van Chi Bui

Nhân vật ngồi trước màn hình laptop thì cũng không khá gì hơn. Hết quay sang bên này lại quay sang bên kia cười đùa, đúng là muốn... trầm cảm.

Dù chỉ vỏn vẹn 16 giây nhưng clip như nói hộ nỗi lòng của bao nhiêu phụ huynh và giáo viên có con năm nay học lớp 1. Một tiết học 35 phút nhưng chuyện.... ngoài lề có khi chiếm tới quá nửa, đứa đói bụng, đứa buồn ngủ, đứa đòi uống nước, đứa đi vệ sinh. Có khi đang học thì màn hình tắt ngúm vì nghẽn mạng, cô giáo "biến mất" khiến cả lớp nháo nhào. 

"Con có buổi gặp gỡ cô giáo đầu tiên, có mẹ ngồi bên cạnh nhưng mà con cũng không tập trung, khi cô gọi tên con cũng không quan tâm đến lời cô gọi. Thậm chí, bạn ấy còn quay sang lúc đòi mẹ ăn bánh, lúc thì kêu là con chán với con mệt, chốc chốc lại chạy ra trêu bạn cún mới chạy vào!", một phụ huynh chia sẻ.

"Tham quan" lớp học online của học sinh lớp 1: Dân tình cười đau ruột còn phụ huynh, giáo viên muốn trầm cảm - Ảnh 2.

Cô Lê Thị Nhung trong lớp học trực tuyến cho học sinh lớp 1.

Lớp 1 học trực tuyến đồng nghĩa với việc bố mẹ cũng phải sát cánh cùng con trong các buổi họp, vừa để hỗ trợ các bé trong việc sử dụng thiết bị, vừa để đồng hành cùng cô giáo trong việc học tập của con. Những bỡ ngỡ ban đầu của các bé lớp 1 rồi sẽ qua đi, các bé sẽ nhanh chóng bắt quen với việc học tập mới này. 

Cô Lê Thị Nhung, giáo viên tiểu học cho rằng, để có một buổi học thành công, ngoài cách dạy của cô giáo để học sinh tiếp thu tốt, hợp tác tốt thì thái độ của phụ huynh là yếu tố quyết định việc học trực tuyến của con có thành công hay không. 

"Cần phải kiên nhẫn đi từng bước chậm và từng nhịp cùng con. Chỉ khi phụ huynh cùng bắt nhịp kịp thời với con thì hiệu quả học sẽ được nâng cao. Và nếu được, các trường nên chia nhỏ sĩ số ra để dạy hơn là dạy 1 lúc 40 học sinh như lớp trực tiếp", cô Nhung nói.

Chia sẻ
Đọc thêm