Lau cồn cho con gái sốt cao, cặp cha mẹ khiến con tổn thương não

Tùy Ý/VTC NEWS,
Chia sẻ

Lau người cho con gái bằng cồn 75 độ để hạ sốt, kết quả cặp cha mẹ trẻ khiến chức năng não của con gái bị tổn thương do ngộ độc rượu cấp tính.

Sự việc đau lòng xảy ra ở Quảng Đông, Trung Quốc. Một cặp cha mẹ trẻ do không có kinh nghiệm, khi thấy con gái 4 tuổi liên tục sốt cao đã tẩm cồn 75% vào miếng bông, lau rồi đắp lên người con gái cả ngày.

Theo cặp cha mẹ này, họ thấy cồn đổ ra tay mát nên cho rằng có thể hạ sốt cho con gái. Nào ngờ, sau khi lau cồn, con gái ngày càng sốt cao hơn. Khi được đưa đến bệnh viện, bé ở trong tình trạng nôn mửa, khó chịu và suy nhược toàn thân. Ngay sau khi xong thủ tục nhập viện, bé được xác nhận đã rơi vào tình trạng hôn mê và được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Lau cồn cho con gái sốt cao, cặp cha mẹ khiến con tổn thương não - Ảnh 1.

Lau cồn cho con gái sốt cao, cặp cha mẹ khiến con tổn thương não. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ kiểm tra cho thấy bé gái bị chuyển hóa nặng do nhiễm độc rượu cấp tính, chức năng não bị tổn thương nghiêm trọng, rất may sau 2 ngày cấp cứu, bé đã tỉnh lại, hiện đang được điều trị phục hồi chức năng tại khoa Thần kinh. Theo các bác sĩ, ngoại trừ việc bé nói năng, phản ứng chậm chạp, cơ thể bé đã tạm thời không còn gì đáng ngại.

Sau khi con gái qua cơn nguy kịch, cặp cha mẹ thừa nhận họ làm theo phương pháp được truyền lại từ thế hệ trước để hạ sốt cho con mình, giống như đánh cảm, đánh gió, không lường được hành động thiếu hiểu biết của mình lại có thể gây hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Bác sĩ chỉ ra rằng, sau khi cồn 75% được hấp thụ qua da của bé gái, bé đã có các triệu chứng ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong trong trường hợp nghiêm trọng. Đồng thời, khuyến cáo bậc cha mẹ, khi trẻ sốt cao, tuyệt đối không được ngăn cản cơ thể trẻ phát nhiệt. Các biện pháp cạo gió, quấn chăn, xông hơi là những biện pháp dân gian không đáng tin cậy, có bệnh phải đi khám ngay, không được chậm trễ.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ