Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên?

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ

Được biết, sở dĩ rau củ quả Nhật Bản có mức giá cao đến vậy đều có lý do cả.

Nói về một trong những quốc gia có thực phẩm nông nghiệp đắt đỏ, không thể nào bỏ qua Nhật Bản. Xứ sở mặt trời mọc từ lâu đã sở hữu những sản phẩm "gây sốc" cộng đồng mạng bởi mức giá cao khủng khiếp, điển hình như: Dưa hấu Densuke, nho Ruby Roman, xoài Taiyo no Tamago, dưa gang Yubari,…

Mới đây, dân mạng còn bất ngờ hơn trước một bài đăng chia sẻ trải nghiệm đi siêu thị Nhật tại Việt Nam của một cô gái tên Linh Nguyễn. Chuyện là, lần đầu đặt chân đến đây mà cô nàng phải "há hốc mồm" với mức giá của một số loại rau củ quả phổ biến ở nước ta như cà rốt, dưa leo, hành tây, khoai lang, bắp cải,…

"Check-in với rau củ giá trên trời: À ừm nếu trái cà rốt bình thường ở chợ giá 4k/củ, thì giờ 104k/củ là có thật ở siêu thị Nhật này các bạn ạ! Cả bắp cải, hành tây, khoai lang đều tính từ 100k – 250k/củ, tính ra kết hợp nấu được 1 món chắc cũng hết cả triệu bạc, nên em xin phép chỉ dám chụp chứ chưa dám mua. Ai đã mua ăn thử review giúp em xem khác gì rau củ Việt Nam không nhé, đều bằng size hết." – cô bạn chia sẻ trên bài viết.

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 1.

Bài đăng trải nghiệm đi siêu thị Nhật ở Sài Gòn của cô gái hiện đang nhận nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Được biết, siêu thị Nhật mà Linh trải nghiệm toạ lạc ngay giữa lòng Quận 1, TP.HCM. Theo đó, mức giá được đưa ra cho từng sản phẩm lần lượt là: Hành tây Tamanegi (183k/2 củ), khoai lang (254k/củ), cà rốt Ninja (104k/củ), dưa leo (756k/kg), bắp cải (327k/búp), thịt bò (4,5tr/kg).

Nhìn xong mức giá, đảm bảo không chỉ cô gái này mà rất nhiều người Việt Nam khác cũng… chỉ dám nhìn chứ chẳng dám mua. Bởi lẽ ai cũng cho rằng nước ta chẳng thiếu rau củ quả thơm ngon với mức giá phải chăng, thế thì tại sao lại bỏ hàng trăm nghìn mua hàng ngoại nhập?

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 2.

Củ khoai lang này có giá lên tới... 254k?!

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 3.

Dưa leo ở đây được bán với giá 756k/kg.

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 4.

Thịt bò giá 4,5 triệu đồng/kg, mỗi vỉ cô nàng đang cầm trên tay có giá 1.080.000 đồng.

Giải thích cho việc giá cả các sản phẩm này lại cao đến như vậy, nhiều bình luận để lại bên dưới bài đăng đã đưa ra một số lý do khá hợp lý. Đầu tiên, đa số mọi người đều cho rằng vì đây là rau củ organic được canh tác theo chuẩn nông nghiệp hữu cơ, thế nên giá sẽ đắt hơn so với mặt bằng chung. Bù lại chất lượng khỏi phải bàn cãi.

Một lý do nữa chính là chi phí vận chuyển, nhập khẩu vào Việt Nam rất đắt đỏ, hơn nữa còn chưa tính chi phí mặt bằng, nhân viên. Vốn dĩ các siêu thị Nhật ở Việt Nam sinh ra vốn chỉ để phục vụ đối tượng khách hàng cao cấp, chú trọng giá trị thương hiệu. Thế nên nó đắt hơn bình thường là điều dĩ nhiên.

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 5.

Theo nhiều người, sở dĩ rau củ quả Nhật Bản có giá đắt đến vậy là vì quá trình trồng trọt hữu cơ. Hơn nữa, nhiều loại chi phí phát sinh khi xuất khẩu sang Việt Nam chính là lý do chính khiến giá của chúng độn lên cao ngất.

Lướt qua các comment bên dưới bài đăng, có rất nhiều ý kiến đưa ra xoay quanh vấn đề này:

- Tình Nguyên: "Vấn đề thương mại thì mình không can thiệp được. Hợp túi tiền của mình thì mình mua, không thì thôi. Như nhiều loại rau củ quả của Việt Nam mình ở nước ta bán khá rẻ, nhưng sang bên nước ngoài lại được độn giá lên rất cao còn gì."

- Toàn Gion: "Bên thị trường Việt Nam bán chắc khó tiêu thụ được, vì bên mình mức sống không cao như ở Nhật. Với lại chẳng ai nấu 1 nồi canh tốn cả triệu bạc chỉ để ăn vài bữa hết. Tâm lý các gia đình là vậy!"

- Tiểu Vic: "Rau củ Nhật đắt là do công nghệ trồng trọt, nghiên cứu để ra giống tốt. Có khi cả chục năm mới nhân giống rồi đưa ra thị trường. Do có đợt mình mua 1 chùm nho Nhật siêu đắt nên lên tìm hiểu thì công nhận bên này làm gì cũng kì công. Tiền nào thì của nấy thôi!"

Lần đầu trải nghiệm siêu thị Nhật tại Việt Nam, cô gái “sốc” trước mức giá rau củ ngoại nhập: Món rẻ nhất cũng từ hàng trăm nghìn trở lên? - Ảnh 6.

Nguồn: Linh Nguyen - Thánh Riviu

Chia sẻ
Đọc thêm