Lần đầu tiên, một bệnh viện Việt Nam đạt giải nhất toàn thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Nhóm nghiên cứu bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) vừa được trao giải nhất Video phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội Phẫu thuật Nội soi cắt gan thế giới, điều chưa có bệnh viện nào tại Việt Nam làm được.

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên tại Paris từ ngày 6 – 8/7/2017. Đáng chú ý, Hội nghị có sự tham dự của tất cả các chuyên gia về phẫu thuật nội soi cắt gan trên thế giới, đến từ các nước Châu Âu, Mỹ, Úc, Á… 37 bài báo cáo và 17 video phẫu thuật được tuyển chọn từ 300 bài đăng ký tham dự khắp nới trên thế giới để xếp hạng và trao giải.

PGS.TS-BS Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD, Trưởng Trung tâm huấn luyện phẫu thuật nội soi vui mừng chia sẻ: "Thành quả vừa đạt được của nhóm nghiên cứu BV ĐHYD đã tạo dấu ấn của ngành Y tế Việt Nam đối với thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi cắt gan. Trong thời gian tới, BV sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh sẵn có, tiên phong phát triển nhiều kỹ thuật mới, đem lại thêm cơ hội sống cho người bệnh".

Lần đầu tiên, một bệnh viện Việt Nam đạt giải nhất toàn thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan - Ảnh 1.

Đại diện BV ĐHYD TP.HCM cùng các chuyên gia đầu ngành ghép gan trên thế giới.

Lần đầu tiên, một bệnh viện Việt Nam đạt giải nhất toàn thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan - Ảnh 2.

Phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư gan tại Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng.

Tại Việt Nam, ung thư gan là một loại bệnh ác tính thường gặp nhất. Đa số, nguyên nhân dẫn đến ung thư gan là do viêm gan, xơ gan và một số bệnh lý khác. Ung thư gan là một loại bệnh tiến triển thầm lặng, khó nhận biết sớm, do đó, người bệnh thường tìm đến bác sĩ khi thời gian đã trễ, tổng trạng kém, dẫn đến việc tiên lượng xấu, điều trị khó khăn.

BV ĐHYD là một trong những trung tâm tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư gan theo mô hình hiện đại trên thế giới. Với phương pháp điều trị đa mô thức, mỗi năm, BV ĐHYD tiếp nhận khoảng 1.000 trường hợp ung thư gan mới, phẫu thuật chiếm khoảng 20%, hủy khối u bằng sóng điện cao tần (RFA) chiếm 20%, bơm hóa chất và làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u – TACE chiếm 40%...

Lần đầu tiên, một bệnh viện Việt Nam đạt giải nhất toàn thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan - Ảnh 3.

Video đạt giải nhất nội soi cắt gan miêu tả cảnh cắt đôi khối bướu ra.

Với mục tiêu an toàn, triệt để và nhẹ nhàng, đơn vị Ung thư gan mật BV ĐHYD đã có nhiều bước đột phá trong điều trị ung thư gan với các phương pháp hiện đại như: tính thể tích gan còn lại, thủ thuật thuyên tắc tĩnh mạch cửa và kỹ thuật đo độ thanh lọc ICG của gan. BV ĐHYD cũng là nơi tiên phong đánh giá chức năng gan và tính toán thể tích gan giữ lại cho người bệnh trong phẫu thuật cắt gan.

TS-BS Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Gan Mật Tụy BV ĐHYD, người trực tiếp thực hiện Video phẫu thuật cắt gan đạt giải nhất toàn thế giới cho biết, phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn, giúp người bệnh ít đau, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ. Thay vì đường mổ dài dưới xương sườn, người bệnh chỉ phải chịu vết mổ nhỏ từ 4mm - 1cm, thời gian nằm viện chỉ từ 4 – 6 ngày.

Lần đầu tiên, một bệnh viện Việt Nam đạt giải nhất toàn thế giới về phẫu thuật nội soi cắt gan - Ảnh 4.

Nhiều bệnh nhân ung thư gan được chữa trị bằng phương pháp nội soi cắt gan đến chia vui cùng BV.

Hơn 300 ca phẫu thuật nội soi cắt gan được thực hiện – con số này cho thấy đây là trung tâm có số lượng phẫu thuật nội soi cắt gan nhiều nhất trong cả nước. Thành quả của phẫu thuật nội soi cắt gan tại BV ĐHYD đã được đăng tải trên nhiều tạp chí quốc tế, báo cáo tại các hội nghị trong và ngoài nước cùng với nhiều giải thưởng khoa học nổi tiếng. Sắp tới đây, đại diện BV ĐHYD cũng sẽ tiếp tục sang Thái Lan để tiến hành giảng dạy về phẫu thuật nội soi gan theo lời mời từ một BV nước bạn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm