Làm việc này sau khi "quan hệ" nhưng lại không dễ có thai như chị em vẫn nghĩ

T.P, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nằm yên 15 phút sau khi thụ tinh, "quan hệ" không giúp người phụ nữ tăng cơ hội có thai.

Trong nhiều năm, các bác sĩ đã khuyến cáo người phụ nữ nên nằm bất động, giơ chân lên cao sau khi thụ tinh nhân tạo để tăng cơ hội thụ thai. Tuuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Y tế Đại học VU ở Amsterdam đã tìm hiểu và thấy rằng, những phụ nữ làm theo cách này cũng không có cơ hội thụ thai cao hơn những người đứng dậy ngay lập tức là bao nhiêu.

Theo tác giả của nghiên cứu, Jouke van Rijswijk, trong thực tế, đã có bằng chứng còn cho thấy việc ngồi dậy sau khi thụ tinh ống nghiệm còn tăng cơ hội thụ thai.

nằm yên sau khi thụ tinh
Nằm 15 phút hay đứng dậy ngay sau khi thụ tinh không ảnh hưởng nhiều đến tỉ lệ thụ thai thành công.

Nghiên cứu được thực hiện với 479 phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản. Một nửa trong số họ được yêu cầu nằm yên trong 15 phút trên giường sau khi thụ tinh nhân tạo. Họ được yêu cầu nằm ngửa, hai chân để trên bàn và co đầu gối lên cao. Nửa còn lại được yêu cầu đứng dậy và tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ như bình thường.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng sau khi một số liệu trình điều trị - mà trong một số trường hợp bao gồm sáu chu kỳ thụ tinh trong tử cung (IUI) - chỉ hơn 3/10 phụ nữ (32%) trong số những phụ nữ nằm yên trong 15 phút là có thai. Tỉ lệ này ở những người đứng dậy ngay lập tức là 43%.

Tiến sĩ Rijswijk, người đã trình bày nghiên cứu của mình tại Hiệp hội châu Âu về Nhân Sinh sản và Phôi học (ESHRE) cho biết: "Theo ý kiến ​​của chúng tôi, không cử động sau khi IUI không có tác dụng tích cực đến tỉ lệ mang thai, và không có lý do tại sao bệnh nhân nên nằm yên sau khi điều trị".

Cô nói rằng kết quả này cũng tương tự như kết quả của một nghiên cứu năm ngoái ở Trung Đông cho thấy nằm yên 15 phút hay nghỉ ngơi 5 phút tại giường sau khi thụ tinh không có tác dụng làm tăng tỉ lệ có thai.

Tuy nhiên, nghiên cứu của cô được dựa trên nhiều chu kỳ phản ánh tình hình thực tế của nhiều phụ nữ trải qua điều trị khả năng sinh sản nên kết quả đáng tin cậy hơn. 

Tiến sĩ van Rijswijk cho biết: "Chúng tôi cũng biết theo các nghiên cứu khác thì tế bào tinh trùng có thể tới các ống dẫn trứng sau khi thụ tinh ống nghiệm khoảng 5 phút và chúng có thể sống sót trong nhiều ngày trong bụng mẹ. Tại sao nghỉ ngơi tại giường lại ảnh hưởng đến thế? Không có lời giải thích sinh học nào cho một hiệu ứng tích cực của việc di chuyển của tinh trùng. Chúng tôi tin rằng kết quả của chúng tôi trong một thử nghiệm ngẫu nhiên lớn như vậy là vững chắc, và đủ mạnh để chứng minh rằng việc nằm nghỉ sau đó là việc làm không cần thiết".

nằm yên sau khi thụ tinh
Dù nghiên cứu không được áp dụng cho việc thụ thai tự nhiên, nhưng cũng không có lý do để người phụ nữ phải nằm trong 15 phút sau khi "quan hệ".

Giáo sư Adam Balen, chuyên gia tư vấn sinh sản tại Leeds Teaching Hospitals NHS Trust cho biết, nhiều người vẫn tin rằng lực hấp dẫn sẽ cản trở thụ thai. Theo ông, sách giáo khoa mô tả cơ thể người phụ nữ với hình ảnh tử cung và âm đạo là đường thằng đứng là hoàn toàn sai lầm. Trong thực tế, âm đạo nghiêng và tử cung nghiêng tương đối so với các ống âm đạo dẫn trứng và buồng trứng.

Vì vậy, nhiều phụ nữ nghĩ rằng khi đứng dậy, tất cả mọi thứ sẽ rơi ra nhưng thực tế về mặt giải phẫu điều đó sẽ không xảy ra.

Nick Macklon, giáo sư về sản phụ khoa tại Đại học Southampton cho biết: "Có rất nhiều bệnh nhân đến để bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm đã vô cùng lo lắng về nguy cơ sau khi đặt phôi, nếu họ đứng lên mọi thứ sẽ bị rơi ra. Và trong nhiều năm chúng tôi đã phải cố gắng trấn an bệnh nhân về việc này thì đến nay, nghiên cứu này thực sự cung cấp một số dữ liệu cứng hữu ích để bệnh nhân yên tâm. Nằm trên giường trong 15 phút sau khi thụ tinh không có tác động có thể đo lường về kết quả điều trị. Tôi nghĩ rằng đó là dữ liệu hữu ích".

Ông nói thêm rằng mặc dù nghiên cứu không được áp dụng cho việc thụ thai tự nhiên, nhưng cũng không có lý do để người phụ nữ phải nằm trong 15 phút sau khi "quan hệ", trừ khi họ đặc biệt muốn nằm vì các lý do khác.

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm