Tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều mướp đắng trong thời gian mang thai

Đối với phụ nữ, trong thời kì mang thai cần hết sức chú ý khi ăn mướp đắng vì nó có thể gây ngộ độc nặng bởi cơ thể của thai phụ thường rất nhạy cảm.

Mướp đắng là một trong những loại rau nổi tiếng nhất ở nước ta. Mặc dù có vị đắng nhưng nó lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như axit folic, phốt pho, mangan, magiê và kẽm. 

Tuy nhiên, mướp đắng lại không phải là thực phẩm mà bạn có thể tiêu thụ tại bất kì thời điểm nào. Đối với phụ nữ, trong thời kì mang thai cần hết sức chú ý khi ăn mướp đắng vì nó có thể gây ngộ độc nặng bởi cơ thể của thai phụ thường rất nhạy cảm. Mướp đắng có chứa nhiều thành phần có tính kiềm như nhựa, quinine, saponic, glycosides và morodicine. Các chất này có thể sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể con người, dẫn đến ngộ độc nếu tiêu thụ nhiều. Ngoài các hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng đôi khi cũng có thể gây ra một mối đe dọa đối với phụ nữ mang thai. Thậm chí, một số người tiêu thụ nước ép mướp đắng còn có thể gặp đau bụng và viêm dạ dày. 

Tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều mướp đắng trong thời gian mang thai 1
Mướp đắng là một trong những loại rau nổi tiếng nhất ở nước ta. Ảnh minh họa

Các tác dụng phụ khi dùng mướp đắng trong thời kì mang thai có thể được tóm gọn như sau đây:

1. Đau dạ dày và chuột rút 

Tiêu thụ nhiều mướp đắng trong thời gian mang bầu có thể làm cho lượng axit trong dạ dày liên tục tăng lên. Đây là một trong những lý do phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy các cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn và tình trạng chuột rút trầm trọng hơn.

2. Tiêu chảy, nôn mửa

Nôn mửa là một chuyện bình thường trong thai kì nhưng nếu bạn tiêu thụ mướp đắng, tình trạng này sẽ càng tồi tệ hơn, thậm chí khiến bạn không thể chịu nổi. Đó là bởi vì tiêu thụ mướp đắng quá nhiều có thể gây kích ứng đường tiêu hoá, tạo ra cảm giác bỏng rát, cồn cào, đau bụng, tiêu chảy...

3. Thiếu máu

Hợp chất favism vicine trong mướp đắng là một trong những thành phần có thể gây ra các triệu chứng của tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, khiến chúng không hoạt động được như bình thường, dẫn đến thiếu máu.

Tác dụng phụ khi tiêu thụ nhiều mướp đắng trong thời gian mang thai 2
Đối với phụ nữ, trong thời kì mang thai cần hết sức chú ý khi ăn mướp đắng vì nó có thể gây ngộ độc nặng. Ảnh minh họa

4. Dọa sẩy thai, sinh sớm

Tác dụng phụ tồi tệ nhất của mướp đắng gây ra cho phụ nữ mang thai là đe dọa sẩy thai hoặc sinh sớm. Điều này là do mướp đắng kích thích tử cung, gây ra chảy máu, co thắt tử cung. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi tiêu thụ mướp đắng trong thời kì bầu bí.

5. Gây nhiễm độc

Alpha và beta momorcharin (có bản chất là các glycoprotein) là những chất có trong mướp đắng được coi là có độc với tế bào gan. Trong thời gian mang thai, gan phải làm việc nhiều nên nếu tiêu thụ quá nhiều mướp đắng sẽ càng tăng áp lực cho gan, khiến gan dễ bị nhiễm độc.

Lưu ý khi dùng mướp đắng: Khi dùng mướp đắng phải nạo bỏ hết hạt bên trong. Mỗi người không nên tiêu thụ quá 3 quả mướp đắng/ngày (10-20ml nước ép). Đặc biệt, những người có bệnh lý gan mật, vô sinh, tan máu... càng nên hạn chế dùng mướp đắng.

(Nguồn: Bolds)
Chia sẻ
Đọc thêm