Trong thời gian rụng trứng, nên "quan hệ" thế nào để dễ thụ thai nhất?

Trong những ngày rụng trứng, "quan hệ" với tần suất liên tục cũng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai.

Chào bác sĩ, em kết hôn được 5 tháng và đang cố gắng canh ngày rụng trứng để có con. Sau một  vài tháng rút kinh nghiệm, em đã biết được thời gian rụng trứng của mình. Tuy nhiên, tháng trước em lại "quan hệ" 1 lần/ngày nên không đậu thai. Bác sĩ cho em hỏi, vào thời gian rụng trứng (nhất là ngày rụng trứng), nên quan hệ vợ chồng mấy lần/ngày để dễ thụ thai nhất? Em rất muốn biết để còn thực hiện. Em cám ơn bác sĩ! (Phương Nguyễn)

Trả lời:

Bạn Phương Nguyễn thân mến!

Qua chia sẻ của bạn có thể thấy bạn đang rất mong mỏi có em bé. Tuy nhiên, cho dù rất mong thì bạn cũng vẫn cần hiểu đúng về sức khỏe sinh sản của mình thì mới yên tâm và có những chuẩn bị tốt nhất. Đúng như bạn nói, thời gian rụng trứng là những ngày người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất. Thế nhưng, trong những ngày này, "quan hệ" với tần suất liên tục cũng không phải là yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai. Thực tế, càng "quan hệ" nhiều, lượng tinh trùng của người đàn ông có thể sản xuất không kịp về số lượng, thậm chí chất lượng cũng giảm. Chính vì vậy, giãn ngày "quan hệ" là cách tốt nhất để có những tinh trùng khỏe mạnh, xác suất thụ thai cao.

tần suất quan hệ để dễ thụ thai
Trong những ngày rụng trứng, "quan hệ" với tần suất liên tục không phải là yếu tố quyết định thụ thai. Ảnh minh họa

Các cặp vợ chồng muốn nhanh thụ thai trong những ngày có khả năng đậu thai cao thì nên quan hệ với tần suất lý tưởng là 2 ngày/lần hoặc 3 lần/tuần. 

Trong trường hợp của bạn, nếu "quan hệ" đúng ngày rụng trứng mà không có thai thì có thể là do bạn xác định ngày rụng trứng chưa đúng hoặc đang gặp trục trặc ở sức khỏe sinh sản. Vì vậy, bạn nên theo dõi thêm một vài tháng nữa hoặc đi khám sản phụ khoa ở bệnh viện chuyên môn để biết chính xác.

Thông thường, vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của người phụ nữ sẽ cao hơn so với bình thường 1-2 độ. Chính vì vậy, nếu áp dụng biện pháp canh ngày rụng trứng này, chị em phải theo dõi nhiệt độ cơ thể trong nhiều ngày và vào thời điểm thân nhiệt tự dưng tăng cao thì đó có thể là những ngày rụng trứng.

Để dễ thụ thai, các cặp đôi cần lưu ý một số điểm như sau: Giữ sức khỏe tốt, Người đàn ông nên tránh để cơ quan sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ cao; Sau khi "quan hệ" nên nằm ngửa từ 10-15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất...

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm