Làm tuyển dụng mà bị ứng viên "hành", nàng công sở đăng đàn than vãn liền được “những người cùng khổ” cảm thông sâu sắc

“Làm tuyển dụng phải mặt dày và tinh thần thép vì chuyện gặp ứng viên không ra gì là bình thường và bạn phải quen với điều đó đi. Mình còn gặp những ứng viên chửi um sùm khi không đúng ý họ kìa. Đó là đặc điểm ở nghề này rồi bạn, muốn tồn tại trong nghề này bạn phải chấp nhận nó”.

Tuyển dụng nhân sự là một công việc khá thú vị, hiện đang được đông đảo người trẻ quan tâm, yêu thích. Tuy nhiên, bất cứ công việc nào cũng vậy, luôn chứa đựng bên trong nó nhiều rủi ro, lắm khó khăn cũng như gian nan và thử thách mà đôi khi chỉ nhìn bề nổi, khó ai có thể hình dung và mường tượng được.

Những tưởng là một công việc đầy quyền lực, nắm trong tay “quyền sinh, quyền sát”, có thể tùy ý lựa chọn ứng viên cho công ty; tuy nhiên, trên thực tế, nghề tuyển dụng cũng lắm truân chuyên, trắc trở.

Làm tuyển dụng mà bị ứng viên "hành", nàng công sở đăng đàn than vãn liền nhận được phản hồi từ “những người cùng khổ” - Ảnh 1.

Thời buổi công nghệ, “trăm người bán, vạn người mua”, số lượng ứng viên đi tìm việc đông đảo nhưng nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng không hề ít. Điều này đã phần nào tạo nên thế cân bằng, đôi bên ngang hàng nhau về vị thế, chẳng ai phải quá “sợ hãi” bên nào.

Do đó, số lượng ứng viên “trời hành” xuất hiện ngày càng nhiều. Đơn cử, vừa mới đây, trong một hội nhóm trên mạng xã hội chuyên chia sẻ những câu chuyện về công sở, công ty…; một thành viên nữ làm nghề tuyển dụng đã có dịp đăng đàn chia sẻ những khó khăn (phần lớn đến từ những ứng viên lắm chiêu) mà cô đang gặp phải. Cụ thể, cô kể:

Làm tuyển dụng mà bị ứng viên "hành", nàng công sở đăng đàn than vãn liền nhận được phản hồi từ “những người cùng khổ” - Ảnh 2.

“Chào các bạn, hôm nay mình lên đây không phải là để review về công ty mà muốn hỏi các bạn 1 vấn đề mình đang gặp phải, cũng hy vọng nhận được sự tư vấn từ các bạn (mình nghĩ những bạn cùng nghề với mình sẽ hiểu). Mình đang làm tuyển dụng các vị trí mass, chủ yếu là nhân viên kinh doanh và telesales.

Chế độ công ty tương đối tốt nhưng thực sự mình hẹn cũng được nhiều bạn mà chẳng mấy bạn đến phỏng vấn. Về lý do, có thể kể đến như: Em bận (cơ mà em không báo trước lấy 1 câu), em chuẩn bị đi rồi (vài tiếng sau em bảo em vẫn đang đi) và chuẩn bị đến giờ phỏng vấn thì em không nghe máy và không trả lời tin nhắn (mặc dù lúc xác nhận, em tỏ ra rất chi là hứng thú với công việc)...

Đôi khi thực sự hoang mang vì không biết có phải do cái duyên tuyển dụng hay không mà mình khá thích cái nghề này. Các bạn có thực sự nghĩ rằng tuyển dụng cần có duyên không ạ? Và thực sự là hiện tại mình đang nản quá”.

Làm tuyển dụng mà bị ứng viên "hành", nàng công sở đăng đàn than vãn liền nhận được phản hồi từ “những người cùng khổ” - Ảnh 3.

Những tưởng sau bài đăng, số lượng bình luận bày tỏ sự bức xúc sẽ được đông đảo thành viên trong nhóm để lại. Ấy vậy mà, dường như đây là câu chuyện mà người làm nghề tuyển dụng nào cũng gặp phải và cách tốt nhất để đối phó không gì khác ngoài việc chịu đựng:

“Làm tuyển dụng phải mặt dày và tinh thần thép vì chuyện gặp ứng viên không ra gì là bình thường và bạn phải quen với điều đó đi. Mình còn gặp những ứng viên chửi um sùm khi không đúng ý họ kìa. Đó là đặc điểm ở nghề này rồi bạn, muốn tồn tại trong nghề này bạn phải chấp nhận nó”.

“Lúc đầu, mình cũng được dặn là sợ ứng viên, chiều ứng viên quá là nó đè đầu cưỡi cổ mình. Có đợt công ty tuyển dụng mà mình phải gọi đến lúc họ đi phỏng vấn mới thôi, kiểu như mình phải nài nỉ ứng viên đến phỏng vấn, đến làm”.

“Trời ơi, bạn còn sướng hơn mình nhá, tuyển người có trình độ còn mình tuyển công nhân này; 1 tuần, 1 tháng tuyển không biết bao nhiêu người mà nhiều khi muốn phát điên với ứng viên luôn”.

Làm tuyển dụng mà bị ứng viên "hành", nàng công sở đăng đàn than vãn liền nhận được phản hồi từ “những người cùng khổ” - Ảnh 4.

Thôi thì công việc nào cũng có lúc này, lúc khác; lúc khó khăn, vất vả; lúc thảnh thơi, ngơi nghỉ. Điều quan trọng nằm ở việc, một khi đã yêu công việc mình làm, chị em công sở sẽ có được nguồn năng lượng cũng như động lực lớn lao để vượt qua những thử thách. Bỏ cuộc là một việc quá dễ dàng để có thể làm và nó chẳng bao giờ nằm trong từ điển của người thành công cả, chị em nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm