Làm công việc tự do thu nhập không ổn định, nhờ 3 chiến lược này mà tôi đã đạt được thành tựu lớn để vươn tới tự chủ tài chính

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dù đã có quỹ khẩn cấp thì tôi vẫn thấp thỏm lo âu. Tôi tự hỏi mình rằng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể hoặc không muốn tiếp tục kiếm sống bằng công việc viết lách tự do như hiện tại nữa.

(Bài viết của Sarah Sharkey - một người phụ nữ trẻ làm nghề viết tự do, được đăng tải trên Businessinsider)

Làm freelancer đang trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Hiểu một cách đơn giản, người làm nghề freelancer được tự do thu xếp công việc của mình mà không bị bất cứ giới hạn nào về thời gian, địa điểm làm việc. Họ tự do làm việc mọi lúc, mọi nơi, làm nhiều công việc cùng lúc miễn là đáp ứng được thỏa thuận của người thuê.

Nhắc đến freelancer, người ta nghĩ ngay đến hai chữ tự do trên mọi khía cạnh. Vậy nhưng công việc này không có hợp đồng lao động chính thức, không có phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội.

Quỹ khẩn cấp gần như là yếu tố sống còn đối với một freelancer

Những người làm việc tự do sẽ phải đối mặt với một vấn đề, đó là thu nhập không ổn định, sẽ có những tháng thu nhập sụt giảm. Chính vì vậy, một kế hoạch tài chính chu toàn có tính lâu dài là điều cần thiết đối với những người làm freelancer.

Làm công việc tự do thu nhập không ổn định, nhờ 3 chiến lược thông minh mà tôi đã đạt được thành tựu lớn để vươn tới độc lập tài chính - Ảnh 2.

Sarah Sharkey

Nếu bạn đang làm việc với tư cách là một freelancer thì điều đầu tiên bạn cần thực hiện chính là xây dựng quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp là gì, mục đích và cách xây dựng nó, có lẽ không phải là điều xa lạ nữa.

Vậy thì sau khi đã có một khoản tiền đảm bảo an toàn cho bản thân trong thời gian ngắn hạn, điều tiếp theo cần làm là gì? Đối với tôi thì tôi bắt đầu theo đuổi sự độc lập tài chính để bảo vệ tương lai của mình một cách tốt nhất.

Tôi theo đuổi phong trào FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm) với tư cách là một freelancer

Là một người viết tự do, tôi theo đuổi độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm như một cách để bảo vệ tài chính lâu dài cho bản thân.

Mặc dù hiện tại tôi đã kiếm được mức thu nhập 6 con số mỗi năm với tư cách một người làm việc tự do, song tôi vẫn không thể thoát khỏi những lo lắng về tiền bạc.

Dù đã có quỹ khẩn cấp thì tôi vẫn thấp thỏm lo âu, tự hỏi mình rằng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không thể hoặc không muốn tiếp tục kiếm sống bằng công việc viết lách tự do như hiện tại nữa.

Tôi đặt ra mục tiêu khá cao đó là độc lập tài chính, để một lúc nào đó, cho dù không còn viết lách kiếm tiền thì tôi cũng không cần lo lắng về tài chính. Thậm chí khi ấy tôi còn có thể dành nhiều thời gian hơn cho những thứ yêu thích khác.

Đối với bất kỳ người làm nghề tự do nào, tôi nghĩ rằng việc xây dựng nền tảng tài chính ổn định là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn yên tâm hơn về tương lai mà còn cho phép bạn từ từ kiểm soát thời gian của mình. Bạn sẽ không cần phải dành quá nhiều thời gian cho công việc nữa mà xây dựng được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mọi thứ sẽ thật thoải mái và nhẹ nhõm khi bạn ở trong trạng thái an toàn về tài chính.

Làm công việc tự do thu nhập không ổn định, nhờ 3 chiến lược thông minh mà tôi đã đạt được thành tựu lớn để vươn tới độc lập tài chính - Ảnh 3.

Sarah Sharkey

Tôi đã theo đuổi độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm như thế nào?

Kế hoạch theo đuổi độc lập tài chính của tôi khá đơn giản, đó là dành một nửa thu nhập mỗi năm để tiết kiệm và đầu tư, cho đến khi đạt được mục tiêu tài chính của mình.

1. Tăng thu nhập

Muốn tiết kiệm nhiều hơn, không còn cách nào khác là tôi phải tăng thu nhập. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã đảm nhận công việc một nhà sinh vật học. Tôi khá yêu thích công việc ấy nhưng nó chỉ giúp tôi kiếm được khoảng 25.000 USD mỗi năm. Với mức lương đó, tôi rất khó để tiết kiệm được tiền.

Sau một thời gian ngắn, tôi quyết định theo đuổi nghề viết tự do như một công việc thứ hai. Tôi biến kỹ năng viết và niềm đam mê của mình với lĩnh vực tài chính cá nhân thành tiền.

Trong năm tiếp theo, thu nhập của tôi đã tăng gấp đôi. Những năm sau đó, thu nhập của tôi lên đến 6 con số mỗi năm, chỉ với hai công việc đó là viết lách tự do và nhà sinh vật học.

Làm công việc tự do thu nhập không ổn định, nhờ 3 chiến lược thông minh mà tôi đã đạt được thành tựu lớn để vươn tới độc lập tài chính - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

2. Bám sát kế hoạch tiết kiệm tích cực

Khi tôi mới bắt đầu viết lách, mục tiêu của tôi là tiết kiệm tất cả thu nhập từ công việc viết của mình. Lúc này tôi vẫn đang sống trong một thị trấn nhỏ với mức chi phí rất rẻ.

Dù kiếm được nhiều hơn, tôi quyết định không thay đổi lối sống để giữ tỷ lệ tiết kiệm của mình ở mức 50% thu nhập.

Sau khi kết hôn, tôi và chồng đã nâng cao lối sống nhưng chỉ là một cách khiêm tốn. Chúng tôi mua ngôi nhà mới và nuôi một chú cún con - cả hai thứ tôi rất vui vẻ chi tiền. Tuy nhiên tôi vẫn có thể giữ tỷ lệ tiết kiệm ở mức cao nhờ một số mẹo:

- Tôi đã mua một căn nhà nhỏ với giá trị thấp hơn nhiều so với khả năng mà mình có thể mua được.

- Tôi tìm cách cắt giảm chi phí thực phẩm.

- Tôi dành nhiều thời gian hơn để viết lách nhằm tăng thu nhập.

Sự kết hợp giữa hai yếu tố: duy trì mức sống khiêm tốn và cố gắng tăng thu nhập đã giúp tôi vẫn giữ được tỷ lệ tiết kiệm tiền cao.

3. Dần dần lấy lại thời gian của mình
Làm công việc tự do thu nhập không ổn định, nhờ 3 chiến lược thông minh mà tôi đã đạt được thành tựu lớn để vươn tới độc lập tài chính - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Mặc dù tôi rất phấn khích khi có một công việc tự do mang lại thu nhập khá nhưng sự chán nản cũng bắt đầu liên tục đeo bám tôi. Sau gần 2 năm cố gắng duy trì tốt cả công việc viết lách và công việc nhà sinh vật học, tôi biết rằng mình cần phải thay đổi.

Nhờ quyết định theo đuổi độc lập tài chính từ sớm, tôi đã xây dựng được nền tảng tiền bạc khá vững chắc. Với cảm giác an toàn đó, tôi thương lượng với sếp muốn cắt giảm một nửa thời gian làm việc trong công việc nhà sinh vật học. May mắn thay tôi đã được sếp đồng ý.

Rõ ràng, nếu không có những hy sinh mà tôi đã thực hiện trước đó để tiết kiệm tiền, tạo dựng nền tảng tài chính an toàn, chắc hẳn tôi sẽ không đủ can đảm và cả khả năng tài chính để đưa ra yêu cầu đó với sếp.

Sự thay đổi đó giúp tôi cân bằng được công việc và cuộc sống tốt hơn. Tôi vẫn có thể tiếp tục theo đuổi mục tiêu độc lập tài chính nhưng vẫn có thời gian dành cho những thứ khác mình yêu thích.

Cá nhân tôi thấy việc theo đuổi độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm thực sự rất tuyệt vời. Bạn có thể tiếp tục làm việc nếu thích mà số tiền tiết kiệm thì vẫn luôn ở đó khi cần đến.

Nhất là với người làm freelancer, một công việc tự do và thiếu ổn định thì việc thực hiện các kế hoạch để theo đuổi độc lập tài chính đã giúp tôi cảm thấy yên tâm hơn vào tương lai.

Theo: businessinsider

Chia sẻ
Đọc thêm