Làm bánh rán lúc lắc nóng hổi - món bánh đang "hot" trên các diễn đàn ẩm thực
Món bánh rán lúc lắc cực phù hợp với tiết trời đầu đông lạnh như thế này. Bánh rán nóng hổi, thơm mùi vừng thưởng thức cùng tách trà xanh nóng ấm thì ngon hết ý!
150g bột nếp |
150g đậu xanh 120g đường ½ thìa cà phê bột nở (baking powder) Vừng trắng |
Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước từ 4-6 tiếng để đậu nở mềm. |
Sau khi ngâm xong, đổ đậu xanh ra rổ, xả lại với nước sạch. |
Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn chắt gần hết nước đổ đi, chỉ để lại một chút nước để đậu xanh không bị cháy. Tiếp tục đun đến khi đậu xanh chín. |
Khi đậu xanh còn nóng, bạn dùng chày giã nhuyễn đậu xanh sẽ dễ dàng hơn vì lúc này đậu xanh đang rất mềm và bở. |
Đặt nồi đậu xanh đã giã nhuyễn lên bếp, thêm 70g đường vào đảo đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp. |
Đợi đậu xanh nguội, bạn chia đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ bằng nhau. Kích thước viên đậu xanh tùy thuộc vào kích thước bánh rán bạn muốn làm nhé! |
Đổ 2 thìa canh bột nếp cùng một chút nước vào bát nhào đều đến khi có viên bột dẻo mịn. |
Đun sôi nước trong một nồi nhỏ, thả viên bột trên vào nồi đun trong thời gian 2 -3 phút. Sau đó, bạn vớt viên bột ra và thả vào bát nước đá để khoảng 1 – 2 phút và vớt ra. |
Đổ nốt lượng bột nếp còn lại vào một âu to, thêm 50g đường và ½ thìa cà phê bột nở vào âu trộn đều. |
Cho viên bột đã luộc sơ vào âu bột, rót nước từ từ vào nhào bột đến khi có được khối bột mịn dẻo, đồng nhất. |
Chia bột thành từng viên tròn, kích thước tùy vào việc bạn muốn làm bánh rán to hay nhỏ nhé! |
Ấn dẹt viên bột, cho nhân đỗ vo viên tròn vào giữa rồi khéo léo bọc bột kín nhân. Bạn lưu ý phải bọc bột sát chặt với nhân để bánh nở phồng có hình tròn đẹp. |
Thả viên bột đã nặn xong vào bát nước rồi vớt viên bột ra, cho vào túi nilon để sẵn vừng trắng, cầm miệng túi lắc nhẹ để vừng bao quanh đều viên bột. |
Làm lần lượt như vậy cho đến khi tất cả các viên bột đều được bọc vừng. |
Đổ dầu ăn vào chảo sâu lòng, khi dầu sôi ở nhiệt độ khoảng 120 độ C thì cho bánh vào chiên vàng. |
Khi bánh chín vàng đều, bạn vớt bánh ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu để khi ăn đỡ bị ngấy nhé! |
Lưu ý: - Đổ dầu ăn ngập mặt bánh để bánh nở phồng đều đẹp. - Nếu không có nhiệt kế để đo độ sôi của dầu bạn có thể dùng cách cắm thẳng chiếc đũa xuống chảo dầu, nếu dầu sôi lăn tăn ở phần đầu đũa cắm xuống là được. - Khi gắp bánh ra rổ, không xếp bánh chồng lên nhau để bánh không bị méo. |
Chúc bạn thành công với món bánh rán lúc lắc thơm ngon này nhé!