Lại thêm trường hợp trẻ 5 tuổi uống phải thuốc diệt chuột, bác sĩ cảnh báo cha mẹ không được thờ ơ

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Nhìn thuốc diệt chuột đựng trong tuýp thuốc màu hồng bắt mắt, trẻ 5 tuổi tò mò cắn ra uống thử.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết mới tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi 5 tuổi trú tại Hồng Phong - Đông Triều uống phải thuốc diệt chuột.

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó tại gia đình trẻ vô tình thấy lọ thuốc diệt chuột đựng cho tuýp thuốc màu hồng. Màu sắc bắt mắt, thêm tính tò mò, trẻ cắn ra uống thử. Sau đó, trẻ có biểu hiện đau miệng và nôn ra thức ăn. Rất may gia đình đã phát hiện kịp thời và đưa trẻ tới cấp cứu tại Bệnh viện.

Trẻ được nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính và được theo dõi tại Đơn vị Hồi sức tích cực Nhi khoa - Khoa Nhi Bệnh viện.

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí) cho biết, hiện nay, sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bé đang tiến triển tốt hơn, mọi chỉ số đang được tiếp tục theo dõi. Chất độc của thuốc diệt chuột có tác dụng đến thần kinh, tim, phổi… Vì vậy, trẻ cần được theo dõi trong khoảng 2-3 ngày tới để mọi chỉ số cũng như sức khỏe ổn định, trẻ có thể xuất viện.

Lại thêm trường hợp trẻ 5 tuổi uống phải thuốc diệt chuột, bác sĩ cảnh báo cha mẹ không được thờ ơ - Ảnh 1.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết mới tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi 5 tuổi trú tại Hồng Phong - Đông Triều uống phải thuốc diệt chuột.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc diệt chuột với nhiều chủng loại, hình thù giống kẹo, màu sắc sặc sỡ và có mùi thơm nên trẻ em rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được. Điều này vô hình chung khi chúng nằm trong tầm tay của trẻ sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc diệt chuột và bị cấp cứu, nhiều tình huống đã dẫn đến tử vong (tỉ lệ tử vong cao có thể lên đến 80%). Trẻ em là đối tượng dễ bị ngộ độc thuốc diệt chuột và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Trong số các ca ngộ độc thuốc diệt chuột, hiện tượng rối loạn nhịp tim là biến chứng nguy hiểm nhất, là nguyên nhân trực tiếp gây ra tử vong trên thực tế. Ngoài ra còn có rất nhiều biến chứng khác của ngộ độc thuốc diệt chuột, như hôn mê, tổn thương thần kinh, kích thích vật vã, tăng phản xạ gân xương, rối loạn tâm thần… 

Không những thế, nguy hiểm hơn nữa, ngộ độc thuốc diệt chuột có thể dẫn đến biến chứng liên quan như các vấn dề về đường tiêu hóa (buồn nôn, đau bụng…), các bệnh về hô hấp (suy hô hấp), rối loạn hệ tuần hoàn, các bệnh liên quan đến tim, tổn thương các bộ phận bên trong cơ thể như tổn thương gan, thận. Ngoài ra còn có thể dẫn đến các biến chứng về đường máu như tăng lượng bạch cầu…

"Do vậy, các bậc phụ huynh phải rất cẩn thận trong việc sử dụng, bảo quản các hóa chất độc hại, cần để xa tầm tay của trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên giáo dục con trẻ những đồ không phải đồ ăn, không để cho các em bé ăn nhầm phải thuốc, hóa chất độc hại, gây nguy hiểm tính mạng. Ngay khi phát hiện ra trẻ uống phải chất độc hại, cần ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất. Bởi dù liều lượng ít hay nhiều cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của trẻ", BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp khuyến cáo.

Chia sẻ
Đọc thêm