Sốc: Kem đánh răng từ than hoạt tính không có tác dụng giúp trắng răng và bảo vệ răng khỏi bị sâu mà còn làm hại men răng

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Bài viết trên tạp chí Nha khoa Anh nhấn mạnh: "Người tiêu dùng được khuyên nên kiểm tra kỹ thành phần của kem đánh răng từ than hoạt tính".

Đã có nhiều người trên thế giới tin dùng loại kem đánh răng này. Trong đó, có cả những người nổi tiếng như nữ giám khảo xinh đẹp của X Factor, Nicole Scherzinger. Giọng ca tiết lộ, cô dùng than hoạt tính khi đánh răng để làm răng trắng hơn. Trong khi đso, một số loại kem đánh răng và bột than hoạt tính cũng được quảng cáo bởi các ngôi sao truyền hình thực tế.

Nhưng không hề có bằng chứng cho thấy kem đánh răng từ than hoạt tính có hiệu quả làm trắng răng và đem lại hơi thở thơm tho. Các chuyên gia còn lên tiếng cảnh báo về nguy cơ dẫn tới sâu răng của loại kem đánh răng thịnh hành này. Bởi chúng thường không chứa flouride – thành phần cần có để tiêu diệt mảng bám trên răng.

Sốc: Kem đánh răng từ than hoạt tính không có tác dụng giúp trắng răng và bảo vệ răng khỏi bị sâu mà còn làm hại men răng - Ảnh 1.

Nicole Scherzinger, nữ giám khảo xinh đẹp của X Factor cũng tin dùng loại kem đánh răng từ hoạt tính.

Các chuyên gia của King's College London và Đại học Manchester cho biết, sản phẩm từ than hoạt tính đang dựa vào các "mánh lới và chiêu thức tiếp thị".

Trên thực tế, than hoạt tính có thể hấp thụ flouride. Mà flouride lại có tác dụng ngừa sâu răng. Không những thế, kem đánh răng than hoạt tính cũng không làm răng trắng sáng hơn mà chỉ đơn thuần giúp loại bỏ vết bẩn trên răng – tương tự tác dụng của việc chải răng thông thường.

Tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen, Trường Nha khoa, Đại học Manchester và Hiệp hội các chất tẩy trắng nha khoa Anh, đã tiến hành tìm hiểu loạt nghiên cứu khoa học về các sản phẩm than hoạt tính và cùng với một tác giả khác, đăng tải bài viết trên tạp chí Nha khoa Anh. 

Tiến sĩ cho biết: "Vấn đề là có quá nhiều người nổi tiếng và chia sẻ trên mạng xã hội về những sản phẩm này. Nhưng thông tin về chúng hoàn toàn không dựa trên cơ sở khoa học. Tính năng thẩm thấu cao của than hoạt tính hạn chế lượng flouride hoạt tính trong kem đánh răng, vốn giúp ngừa sâu răng. Ngoài ra, hiệu ứng trắng răng của kem đánh răng hoạt tính cũng bị hạn chế và có lẽ chẳng có tác dụng gì hơn một loại kem đánh răng thông thường nào".

Than hoạt tính lần đầu được Hippocrates, người thầy thuốc thời Hy Lạp cổ đại, sử dụng để làm sạch răng. 

Nhưng bài viết trên tạp chí Nha khoa Anh nhấn mạnh: "Người tiêu dùng được khuyên nên kiểm tra kỹ thành phần của kem đánh răng từ than hoạt tính".

Sốc: Kem đánh răng từ than hoạt tính không có tác dụng giúp trắng răng và bảo vệ răng khỏi bị sâu mà còn làm hại men răng - Ảnh 3.

Phần lớn các loại kem đánh răng từ than hoạt tính không chứa flouride. Do đó, chúng thậm chí không đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Hai năm trước, một bản báo cáo tương tự tại Mỹ cũng phát hiện thấy, chỉ khoảng 8% kem đánh răng từ than hoạt tính có chứa flouride.

Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học cho Hiệp hội Nha khoa Anh, bày tỏ: "Kem đánh răng từ than hoạt tính không phải là cứu cánh cho những người đang tìm kiếm nụ cười hoàn hảo. Chúng cũng đi kèm với những nguy cơ thực sự. Các công thức kem đánh răng than hoạt tính có đặc điểm mài mòn. Chúng có thể hiệu quả trong việc loại trừ vết bẩn bề mặt răng nhưng sử dụng lâu dài lại có thể gây hại cho men răng. Nghiên cứu giờ đây cho thấy, nó thậm chí gây ra tình trạng xỉn màu của lợi.

Phần lớn các loại kem đánh răng từ than hoạt tính không chứa flouride. Do đó, chúng thậm chí không đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Vậy nên, các bạn chớ tin và chạy theo trào lưu. Bất cứ ai quan tâm tới tình trạng vết bẩn hay răng xỉn màu mà những thay đổi trong chế độ ăn hay các cải tiến trong chế độ chăm sóc răng miệng không giúp ích gì, đều nên tới gặp nha sĩ". 

Theo DailyMail

Chia sẻ
Đọc thêm