Lạ miệng như món tào phớ "gừng cô" xứ Huế

Bích Phương,
Chia sẻ

Tào phớ giờ có quá nhiều khúc biến tấu lạ lẫm. Ở xứ Huế, cũng có một loại tào phớ rất đặc biệt, từ tên gọi: tào phớ "gừng cô".

Tào phớ được chế biến từ nguyên liệu chính là đậu tương. Hạt đậu tương được ngâm trong nước nóng khoảng 3 tiếng cho nở rồi đem xay nhuyễn, đem ép và lọc bã để được khối lỏng mềm mịn là óc đậu. Óc đậu được cho vào các thùng tôn hay xoong nhôm nhỏ để bảo quản.
 



Một chút đá mát, chút ngậy ngậy của đậu nành và chút gừng
cay cay là vị đặc trưng của cốc tào phớ nơi đây.
 
Khi có khách, cô bán hàng sẽ nhẹ nhàng dùng miếng tôn nhỏ để hớt từng miếng óc đậu cho vào bát hoặc cốc. Rồi chế thêm một ít nước đường. Cộng thêm một ít đá đã đập nhỏ. Đặc biệt hơn cả chính là những thìa gừng cô đặc. Gừng được xắt nhỏ thành sợi, thêm đường và chút nước xâm xấp đun trên bếp cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
 

Gừng được xắt sợi đem sao vàng cùng đường.
 
Cốc tào phớ đá đã thêm nước đường chỉ cần thêm 1-2 thìa gừng cô sẽ thật tuyệt vời. Khi thưởng thức, người ăn sẽ vừa thấy được vị mát của đá, vị béo béo, ngậy ngậy của lớp tào phớ mỏng. Đồng thời có chút cay nồng của "gừng cô" và vị ngọt dịu của đường đã sánh.
 

Một cốc tào phớ gừng giúp bạn cân bằng cho mỗi chuyến đi.
 
Theo như lời cô bán hàng thì “thêm một chút gừng khi ăn, thực khách sẽ không bị sôi bụng. Bên cạnh đó, gừng còn giúp cho các thực khách bị say xe, chóng mặt lấy lại cân bằng”.
 
Dạo một vòng quanh các khu lăng tẩm. Đại nội hay lên chùa Thiên Mụ, đừng quên ghé các quán tào phớ để “tăng sức đề kháng và giải nhiệt” bằng món tào phớ "gừng cô" bạn nhé!
 
Món tào phớ này được bán ở nhiều khu phố trong TP Huế, bạn cũng có thể bắt gặp ở các gánh hàng rong với giá khá rẻ, chỉ từ 5.000-7.000 đồng/cốc.
Chia sẻ