Lạ kỳ khi người Nhật đón năm mới bằng việc xem chương trình về một người đàn ông đi ăn một mình và góc khuất ẩn chứa đằng sau

Thay vì lựa chọn những chương trình đón năm mới sôi động, người Nhật lại thích xem về một người đàn ông trung niên đi ăn một mình trong đêm Giao thừa.

Trong khi nhiều người chọn xem pháo hoa hay các chương trình âm nhạc sôi động, tràn đầy không khí trong đêm Giao thừa thì nhiều người ở Nhật Bản lại lựa chọn nằm dài trên ghế sofa để xem một chương trình đặc biệt về một người đàn ông đi ăn một mình.

Chương trình có tên là Người sành ăn đơn độc với tên nhân vật là Goro Inogashira do nam diễn viên Yutaka Matsushige thủ vai. Nhân vật Inogashira là một người đàn ông trung niên Nhật Bản làm nghề bán hàng tự do. Inogashira là người không uống rượu, không phải tham gia những bữa nhậu bù khú với bạn bè và tự lựa chọn cách sống của riêng mình.

Người đàn ông này thường đi du lịch khắp đất nước Nhật Bản và thưởng thức những món ăn đặc sản tại địa phương. Chương trình chỉ là những thước phim quay chậm về người đàn ông dùng các món ăn một mình nhưng lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người Nhật Bản.

Lạ kỳ khi người Nhật đón năm mới bằng việc xem chương trình về một người đàn ông đi ăn một mình và góc khuất ẩn chứa đằng sau - Ảnh 1.

Người đàn ông trung niên luôn tự đi ăn một mình.

Theo các nhà phân tích, nhân vật do Yutaka Matsushige thủ vai đã đi lệch ra khỏi chuẩn mực xã hội Nhật Bản và thể hiện sự hạnh phúc chỉ có thể tìm thấy khi ở một mình. Đối với người Nhật, Inogashira không phải là một người làm công ăn lương như những người khác, ông có thời gian làm những việc mình thích, không phải phụ thuộc vào nét mặt của ai.

Ông Ush Ushio Yoshida, một nhà phê bình truyền hình, nói với tờ Washington Post rằng nhân viên công sở là những nô lệ của công ty, họ làm việc không mệt mỏi vì ông chủ và vì gia đình của mình. Nhân vật Inogashira đã thoát khỏi chế độ nô lệ này. Đó là lý do tại sao nhân vật này là một người anh hùng đối với nhiều người.

Người xem cũng đã yêu thích chương trình vì Inogashira không ngại ở một mình. Người đàn ông đã đến tất cả các nhà hàng, tự mình ăn mà không cần có ai ở bên. Chỉ là một người đàn ông bình thường nhưng nhân vật này lại được sống tự do, giải phóng bản thân, điều mà nhiều người Nhật khao khát.

Lạ kỳ khi người Nhật đón năm mới bằng việc xem chương trình về một người đàn ông đi ăn một mình và góc khuất ẩn chứa đằng sau - Ảnh 2.

Nhân vật Inogashira có cuộc sống mà nhiều người Nhật khao khát.

Nguồn: Washington Post

Chia sẻ
Đọc thêm