Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa

Vì chưa có băng vệ sinh dùng một lần nên phụ nữ thời xưa phải nghĩ rất nhiều cách để giữ vệ sinh trong kỳ nguyệt san.

Nhiều người thắc mắc không biết phụ nữ thời xưa đã sử dụng phương pháp nào để giữ vệ sinh vào mỗi kỳ kinh nguyệt? Tiếc rằng ngày này có rất ít tài liệu ghi chép lại vấn đề này. Nguyên nhân là do trong nhiều nền văn hóa xa xưa, kinh nguyệt phụ nữ thường bị coi là thứ bẩn thỉu, ô uế và không may mắn. Chính vì thế người xưa đã tránh không miêu tả quá chi tiết về chuyện tế nhị này.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 1
 
Một số nhà nghiên cứu suy đoán, phụ nữ thời cổ đại đã sử dụng các loại vật liệu dễ thấm nước như cỏ khô, bọt biển, lông động vật… để thấm hút mỗi khi nguyệt san. Tương truyền, nữ thiên tài toán học của Hy Lạp Hypatia là người luôn giữ gìn trinh tiết. Hypatia chỉ muốn chuyên tâm vào toán học nhưng vì dung mạo xinh đẹp nên bà có rất nhiều đối tượng theo đuổi. 

Để khiến những anh chàng này lùi bước, Hypatia  đã nghĩ ra cách vứt những tấm vải thấm kinh nguyệt của mình vào mặt họ. Từ câu chuyện này có thể thấy, phụ nữ Hy Lạp cổ đại đã biết sử dụng vải để giữ vệ sinh khi đến kỳ kinh nguyệt. Một số tài liệu cho biết phụ nữ Ai Cập và Trung Quốc cổ đại cũng dùng phương pháp này.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 2 
Hình ảnh trong sách hướng dẫn cách làm những miếng vải dùng trong kỳ kinh nguyệt
 
Trước khi phát minh ra băng vệ sinh dùng một lần, đa số phụ nữ vẫn dùng vải để thấm hút kinh nguyệt. Khi những miếng vải này bị bẩn, chúng sẽ được giặt sạch sẽ rồi phơi khô để dùng vào kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Thậm chí trong tiếng Anh còn xuất hiện từ lóng "on the rag" (có nghĩa là "trên miếng giẻ") để nói về chuyện kinh nguyệt của phụ nữ . Trước đây, phụ nữ thường phải tự làm những miếng vải để giữ vệ sinh khi mình đến ngày đèn đỏ. Trên đây là hình ảnh trong sách hướng dẫn cách làm một trong những sản phẩm như vậy.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 3

Đến thế kỷ 19, những miếng lót vệ sinh sản xuất trong các nhà máy đã được bày bán tại Na Uy. Chúng chính là nguyên mẫu của băng vệ sinh hiện đại. Hai miếng đai ở hai đầu giúp chị em phụ nữ dễ dàng đeo sản phẩm lên người mà không sợ bị rơi ra ngoài. Tuy nhiên miếng lót vệ sinh vẫn cần được giặt sạch. Ngoài ra việc sử dụng lại nhiều lần cũng không đảm bảo vệ sinh, chính vì lý do đó nên sau này người ta đã làm ra những miếng lót dùng một lần.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 4
Ảnh quảng cáo của một sản phẩm băng vệ sinh từ thế kỷ 19

Sản phẩm này lấy cảm hứng từ sáng kiến của Benjamin Franklin – nhà chính trị gia quen thuộc được vinh dự in hình trên đồng dolar Mỹ. Thiết kế ban đầu của ông vốn được sử dụng để giúp những người bị thương cầm máu (Nếu là người thường xuyên đi dã ngoại, bạn sẽ biết băng vệ sinh chính là trợ thủ đắc lực giúp cầm máu vết thương). Tuy nhiên, phải đến năm 1888 (gần 100 năm sau khi Franklin qua đời) chiếc băng vệ sinh dùng một lần đầu tiên mới thực sự xuất hiện trên thị trường. Trên đây là ảnh quảng cáo của một sản phẩm băng vệ sinh thời đó.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 5
Đai vệ sinh phụ nữ có hình dạng giống chiếc tạp dề

Đến những năm đầu thế kỷ 20, sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể sử dụng lại nhiều lần sau khi giặt sạch vẫn chưa hoàn toàn “thất sủng”. Chúng được gọi là đai vệ sinh, có hình dạng giống chiếc tạp dề.

Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 6

Dù làm thủ công hay do nhà máy sản xuất, những sản phẩm đai vệ sinh thời đó luôn có đai để quấn quanh eo. Đai vệ sinh được rất nhiều phụ nữ ưa chuộng.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 7
Một phương pháp sử dụng đai vệ sinh
  
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 8
Một chiếc đai vệ sinh được sản xuất vào năm 1971 với bao bì khá nổi bật
 
Đến những năm 70 của thế kỷ 20, đai vệ sinh vẫn được bày bán trên thị trường. Cũng trong thời điểm này, những chiếc băng vệ sinh với miếng dính ở mặt sau đã ra đời, đánh dấu một bước đột phá mới trong ngành sản xuất đồ vệ sinh phụ nữ.
 
Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 9
Loại băng vệ sinh được sản xuất năm 1971

Loại băng vệ sinh được sản xuất năm 1971 trông vẫn hơi thô kệch nhưng đã có kiểu dáng gần giống với sản phẩm chúng ta sử dụng ngày nay. Sau năm 1971, nhiều loại băng vệ sinh có chất liệu tốt hơn, bề mặt mỏng hơn, cách sử dụng tiện lợi hơn đã liên tiếp được tung ra thị trường để đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ.


Bạn sẽ thích thú khi thấy hình ảnh ngộ nghĩnh: Thai nhi biết "tạo dáng chữ V" trong bụng mẹ

Kỳ lạ băng vệ sinh phụ nữ thời xưa 10
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm