Kinh nghiệm dân gian về ăn uống
Chúng ta đều biết các loại thực phẩm con người sử dụng mỗi ngày rất đa dạng, phong phú do được cung ứng từ nhiều nguồn khác nhau.
Mặt khác, trong bữa cơm, mỗi người thường ăn cùng lúc nhiều món hoặc một món có nhiều loại rau, quả, củ, thịt, cá được nấu chung. Thoạt nhìn có vẻ an toàn, ngon mắt, bổ dưỡng, tuy nhiên, về mặt sinh hóa y dược, mỗi loại thực phẩm có thành phần hoạt chất hóa học riêng. Do vậy, việc chế biến kết hợp các món ăn khác nhau thành món chung vẫn có thể tác dụng ngược do phản ứng đối kháng dẫn đến ngộ độc.
Qua đây, chúng tôi liệt kê kinh nghiệm dân gian được đúc rút từ nhiều nguồn tài liệu y thư và các vị lương y cao tuổi:
- Ăn thịt gà với lá chanh, sả ớt ngon nhưng nếu sau đó ăn tiếp thịt cầy sẽ bị đau bụng, nôn mửa, viêm ruột.
- Ăn thịt dê với đậu hà lan, rau nhút sẽ vàng da, nám da.
- Ăn lươn um với khoai tây hoặc táo sẽ gây tiêu chảy cấp.
- Ăn thịt trâu tái giấm với rau sống, cải xà lách sẽ viêm kết đường ruột, giun sán.
- Ăn thịt rùa kèm trứng gà, vịt, rau cải xoong, rau đắng tàu sẽ chướng bụng, viêm mật dẫn đến tử vong.
- Thịt trâu ăn với hoa hẹ, đậu hũ trắng, gừng sẽ thổ tả, kiết lỵ.
- Ăn thịt rắn hổ đất, hổ mang, băm trên thớt gỗ me sẽ ngộ độc dẫn đến tử vong.
- Ăn thịt cầy luộc với hành sống, cà pháo bị chảy máu cam, nhức đầu.
- Ăn mỡ lợn với rau sống, cà sống sẽ bị kiết lỵ, tiêu chảy cấp.
- Ăn lòng, gan dê cùng tiêu sọ, hành tím sẽ nóng ruột, co thắt cuống dạ dày.
- Ăn mật ong với khoai mì gây viêm ruột, viêm lá mía.
- Ăn măng cụt với đường sẽ loãng máu, suy mạch tim.
- Ăn cua hấp với vỏ cam, quýt, bí rợ, cà tím sẽ nổi mề đay, mẩn ngứa.
- Lươn nấu canh bí rợ, bí đao sẽ hoa mắt, đau đầu.