Kinh hoàng những "thực phẩm" giết người từ Trung Quốc

Tổng hợp theo Tân Hoa xã,
Chia sẻ

Đó là những sản phẩm giả đóng mác thực phẩm vô hại làm từ nước cống, dầu hoả, nhựa,... thậm chí là rác thải nhưng vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường.

Tính từ đầu năm lại đây, trên thị trường tiêu dùng đã xuất hiện những vụ làm nhái, làm giả thực phẩm đang rúng động người dân Trung Quốc với mức độ dư chấn cao.

Ngày 1/11, xuất hiện tai lợn giả nghi làm từ nhựa

Theo lời người mua tại tỉnh Hồ Nam, mùi vị của thực phẩm mua về rất nhạt nhẽo, vị lạ, mất mùi đặc trưng của thịt lợn. Số thực phẩm này nhanh chóng được mang tới trung tâm kiểm định chất lượng thực phẩm thành phố kiểm tra. Kết quả là phần bì bên ngoài tai dễ bong tróc, cắt dọc tai lợn phát hiện thấy sợi cấu trúc rất khác so với tai lợn thường, ở trong không thấy có các hạt chất béo, không có mạch máu. Đem một miếng nhỏ đốt thử thì miếng tai lợn bỗng tan chảy và bốc mùi khét lẹt như mùi kiềm.


Ngày 19/10, phát hiện trứng vịt làm bằng cao su

Theo lời người mua tại Nam Dương, những quả trứng này có hình dáng giống hệt loại trứng bình thường. Nhưng khi luộc chín, lòng trắng trứng bỗng biến thành sắc vàng quái lạ với mùi hóa chất nồng nặc. Khi đem trứng rán lên thì chúng lại có độ đàn hồi, cháy khét như mùi cao su.

Khi sự việc được tiết lộ, hầu hết số trứng đã bị hỏng do biến dạng và có mùi hóa chất hắc nồng. Để làm nên những quả trứng rởm này cần phải sử dụng sodium alginate, phèn, gelatin, clorua canxi làm thành lòng trắng và tartrazine, clo, canxi…chế biến thành lòng đỏ. 

 
Tháng 3/2011, phát hiện dầu ăn làm từ nước cống và rác thải

Ước tính "công nghệ" đáng sợ này đã mang lại 1/10 số lượng dầu ăn cho Trung Quốc, chủ yếu được các nhà hàng hoặc người bán rong sử dụng. Hàng loạt cơ sở sản xuất dầu ăn trái phép tại Trung Quốc đã vớt dầu cặn từ cống rãnh và thức ăn thừa trong rác thải từ các nhà hàng, nhặt nội tạng lợn bốc mùi hôi thối mang về lọc lấy dầu thành phẩm và phù phép thành những chai dầu ăn “mới keng” để tung ra thị trường.

Dầu bẩn đang được móc từ cống.
 
Sự việc bị phát giác khi một nhà báo cho đăng tải loạt ảnh hãi hùng chụp được cảnh sản xuất dầu ăn từ nước cống và rác thải. Một thời gian không lâu sau đó, nhà báo này bị thủ tiêu.

Tháng 3/2011, phát hiện bột khoai lang làm từ dầu hỏa

Bột khoai lang là phụ gia làm mềm thịt, được sử dụng rất nhiều trong các món xào, hầm ở Trung Quốc. Trong một trang trại lợn cũ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông đã thu giữ hàng loạt kg bột khoai lang giả làm từ ngô, mực viết và dầu hỏa.  Mỗi ngày, xưởng cho ra lò một tấn bột khoai giả, đem bán cho nhà hàng các tỉnh lân cận. 


Tháng 1/2011, cả Trung Quốc bê bối vì gạo nhựa

Gạo giả làm từ hỗn hợp tạp phế lù, gồm: bột khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp resin độc hại được bày bán tràn lan tại tỉnh Thiểm Tây. Việc ăn ba bát cơm từ gạo này đồng nghĩa với việc bạn đang tiêu hoá 1 túi nilon trong cơ thể. Sản phẩm có thể y như hạt gạo thật, tuy nhiên, khi nấu thành cơm, hạt gạo giả sẽ cứng ngắc và khô đét tới mức đáng ngờ.

Nhìn từ biên giới Việt - Trung mới thấy nước láng giềng gần gũi chúng ta như thế nào. Điểm tên một số cửa khẩu biên giới Việt - Trung ta có: Cửa khẩu Lào Cai cho phép người dân đi qua cầu Hồ Kiều là sang tỉnh Vân Nam; Cửa khẩu Móng Cái nằm cách Hà Nội 327 km; Cửa khẩu Lạng Sơn cách Hà Nội 171 km; Cửa khẩu Đồng Đăng với hệ thống đường sắt đi thẳng từ Hà Nội lên Lạng Sơn. Với những vị trí địa lý như vậy, việc các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện ra những loại "thực phẩm" giả có khả năng giết người hàng loạt trở thành mối lo ngại to lớn về an toàn thực phẩm. 


Chia sẻ