Kinh doanh tại các khu nhà tập thể cũ có ưu và nhược điểm gì? Chia sẻ từ chính những người trong cuộc sẽ giúp chị em mở mang với loại hình đầy tiềm năng này

M.B,
Chia sẻ

Một kiểu mặt bằng mang phong cách hoài cổ, tuy cũ nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nét độc đáo hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm kinh doanh thú vị cho chị em.

Bất cứ ai kinh doanh hẳn sẽ thường muốn được bán hàng trong các mặt bằng phố lớn, rộng rãi, khách khứa ra vào tấp nập. Nhưng không phải người nào cũng có đủ vốn để thuê mặt bằng xịn sò như vậy. Muốn khởi nghiệp, kinh doanh, điều quan trọng là phải biết khả năng lẫn tiềm lực ban thân đến đâu nhằm đưa ra kế hoạch phù hợp.

Một trong những xu hướng của vài năm trở lại đây mà nhiều người lựa chọn là thuê căn hộ tại khu tập thể cũ với mục đích giảm thiểu chi phí mặt bằng. Tuy nhiên liệu kinh doanh theo mô hình này có thực sự mang lại nhiều hiệu quả? Hãy cùng lắng nghe chính những người trong cuộc chia sẻ về những mặt ưu điểm, nhược điểm!

Kinh doanh tại các khu nhà tập thể cũ có ưu và nhược điểm gì? Chia sẻ từ chính những người trong cuộc sẽ giúp chị em mở mang với loại hình đầy tiềm năng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ưu điểm của kinh doanh tại các khu nhà tập thể

Lợi thế đầu tiên dễ nhìn ra nhất nằm ở chi phí thuê rẻ. Cùng một diện tích nhưng thuê nhà tập thể chỉ dao động khoảng dưới 5 triệu đồng đổ xuống, còn nhà mặt đất, nhà chung cư có thể lên tới hơn 10 triệu đồng nếu nằm ở khu trung tâm. Phần chi phí này có thể làm được nhiều thứ hơn, ví dụ nhập hàng, chi cho quảng cáo Marketing... Đặc biệt, một vài mặt hàng chủ yếu kinh doanh online, không cần chú trọng quá vào cửa hàng bày sản phẩm thì cũng chẳng nhất thiết phải thuê mặt bằng quá đắt đỏ.

Ưu điểm thứ hai là thông thường các khu tập thể sẽ có sân rộng, không bị quản lý quá gắt gao nên khách tới quán để xe thoải mái, thuận tiện. Về điểm này rõ ràng các khu tập thể vượt trội cửa hàng ngoài mặt phố. Đôi khi, vì chẳng có chỗ gửi xe mà khách khó nán lại quán lâu hơn để thử đồ, ngắm nghía sản phẩm...

Ngoài ra, môi trường, không gian xung quanh khu tập thể còn rất yên tĩnh dễ chịu. Chắc chắn những ai thích tính chất giản dị, ít xô bồ sẽ yêu thích đặc điểm này. Thuê truyện, sách, bán phụ kiện thời trang, các đồ handmade vintage... là một loạt sản phẩm cực chuộng với hình thức bán tại khu tập thể.

Theo Phương Anh, sinh viên năm 3 Đại học Hà Nội hiện đang kinh doanh mặt hàng thời trang phụ kiện ở khu nhà tập thể, cô nàng cho biết điểm cộng cực lớn ở nơi đây là chẳng cần trang trí quá cầu kỳ mặt tiền cũng như thoải mái không gian treo đồ.

Kinh doanh tại các khu nhà tập thể cũ có ưu và nhược điểm gì? Chia sẻ từ chính những người trong cuộc sẽ giúp chị em mở mang với loại hình đầy tiềm năng này - Ảnh 2.

Cuối cùng, chính sự cổ kính và đầy chất thơ của các khu tập thể sẽ dễ "câu dẫn" khách tới tiệm. Mọi người không chỉ đến sử dụng dịch vụ mà còn tận hưởng một bầu không gian tuy cũ nhưng lại rất độc đáo, nhiều góc "sống ảo".

Nhược điểm của kinh doanh tại các khu nhà tập thể

Bên cạnh những ưu điểm, kinh doanh ở khu tập thể vẫn tồn tại vài nhược điểm nhất định. Một cô nàng Phương Anh khác tại Hà Nội cũng chia sẻ nhược điểm lớn nhất có lẽ nằm ở chỗ shop gần như chẳng có khách vãng lai, từ đó làm giảm đi một lượng khách hàng đáng kể. Còn chưa nói đường vào các khu tập thể đôi khi loằng ngoằng, phức tạp, nhất là khu tập thể lâu năm.

Kinh doanh tại các khu nhà tập thể cũ có ưu và nhược điểm gì? Chia sẻ của chính những người trong cuộc sẽ giúp chị em mở mang với loại hình đầy tiềm năng này - Ảnh 3.

Tiếp đến, nếu kinh doanh ở khu tập thể phải đặc biệt giữ trật tự, không được ồn ào vì xung quanh có rất nhiều hộ dân sinh sống, thậm chí còn tập trung đông những người lớn tuổi "khó tính". Nếu như cơ sở hạ tầng của khu tập thể kém, chị em khi chuyển ra đó kinh doanh còn phải sửa sang lại rất nhiều, chồng chất thêm chi phí cũng như gây ồn ào cho người khác.

Với Anh Thu (1998, Hà Nội), cô cho biết nhà của mình đang ở khu tập thể cũng là chỗ kinh doanh đồ phụ kiện, song nếu trong trường hợp cả nhà đi vắng, bận việc đột xuất thì khách đến sẽ không thể vào xem đồ. Đây cũng là một nhược điểm nhỏ đối với riêng Thu khi thuê khu tập thể để kinh doanh.

Lời khuyên cho những ai muốn kinh doanh trên mặt bằng nhà tập thể

Bên cạnh việc nêu những ưu điểm, nhược điểm của nhà tập thể, Phương Anh còn đưa ra một vài lời khuyên cho những ai đang muốn thực hiện mô hình này:

"Trước tiên, cần nhớ định hình phong cách của shop. Ngày trước mình theo đuổi rất nhiều style và mình mở shop cũng vì niềm vui của bản thân nên quyết định là không quan trọng điều đó, mình nhập tất cả những món mình thích. Sau khi bán được một thời gian và nhìn lại shop, mình thấy nó lộn xộn và gây bối rối, nếu người mua không theo đa dạng style như mình thì sẽ dễ chán và bỏ theo dõi.

Vì thế mình quyết định chỉ chọn 2-3 phong cách tương đồng nhau để nhập hàng về. Từ đó thì mình nhận thấy người mua ở lại với mình lâu hơn. Xác định được phong cách shop cũng dẫn tới xác định được phong cách chụp ảnh sản phẩm, trang trí, marketing.

Thứ hai là tầm quan trọng của việc phân chia các kiểu sản phẩm theo thời gian có thể bán. Mình không chắc các shop khác có làm việc này không nhưng mình chia ra đồ must-have, đồ theo xu hướng, đồ signature. Đồ must-have thường là các món đơn giản đặt ưu tiên là chất lượng, luôn phải có sẵn và nhập mới nếu chuẩn bị hết. Đồ theo xu hướng sẽ được nhập càng sớm càng tốt và thường chỉ nhập trong nửa năm tới một năm rồi ngừng bán.

Đồ signature thì ưu tiên thiết kế đẹp, mình nhập số lượng không nhiều và không có quá nhiều người mua nhưng cần nhắc lại thường xuyên trên Instagram story là mình có bán nó. Việc phân chia này sẽ giúp mình đỡ đau đầu hơn mỗi khi nhập hàng mới và tránh việc tồn kho những sản phẩm không thể bán được sau khi “hết thời”."

Chia sẻ