Kiểu làm đẹp mà 99% phụ nữ đang theo đuổi lại là tác nhân đẩy nguy cơ mắc ung thư vú nhanh hơn

Các nhà khoa học mới đây đưa ra cảnh báo việc nhuộm tóc, ép uốn tóc thường xuyên bằng hóa chất khiến chị em có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu trên 50.000 phụ nữ cho thấy thuốc nhuộm tóc, ép uốn tóc gây tác động tiêu cực đến nguy cơ ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ tiến hành theo dõi gần 50.000 phụ nữ trong suốt 8 năm qua. Những người phụ nữ này chia sẻ rằng mình thường xuyên nhuộm tóc hoặc dùng thuốc uốn ép tóc.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người phụ nữ được hỏi về việc sử dụng thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc bằng hóa chất. Các nhà nghiên cứu sau đó xem xét tình trạng phát triển ung thư vú ở những người này.

Kiểu làm đẹp mà 99% phụ nữ đang theo đuổi là tác nhân đẩy nguy cơ mắc ung thư vú nhanh hơn - Ảnh 1.

Kết quả công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy, phụ nữ Mỹ gốc Phi sử dụng thuốc nhuộm tóc bằng hóa chất thường xuyên sau 5-8 tuần/lần thì 60% khả năng tăng nguy cơ ung thư vú. Trong khi đó, ở phụ nữ da trắng là 8%. Điều này có thể là do các sản phẩm làm tóc cho người Mỹ gốc Phi có các hóa chất khác hoặc nồng độ hóa chất cao hơn.

Các nhà nghiên cứu sau đó cảnh báo, hóa chất từ thuốc nhuộm tóc có thể xâm nhập vào da đầu, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, tránh những loại hóa chất này được coi là một trong những cách giảm nguy cơ ung thư vú ở chị em phụ nữ.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Anh từng công bố, có đến hơn 5.000 hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm nhuộm tóc, một số trong đó được báo cáo là gây ung thư ở động vật. Khi đó, các nhà khoa học không rõ liệu một số hóa chất được sử dụng trong thuốc nhuộm tóc ngày nay có thể trực tiếp gây ung thư ở người hay không.

Kiểu làm đẹp mà 99% phụ nữ đang theo đuổi là tác nhân đẩy nguy cơ mắc ung thư vú nhanh hơn - Ảnh 3.

Hóa chất từ thuốc nhuộm tóc có thể xâm nhập vào da đầu, làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hầu hết các nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc không tìm thấy tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng có một số bằng chứng về nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư máu do dùng những sản phẩm này thường xuyên. Nhưng hiện nay, theo tin mới nhất, nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên khi sử dụng các sản phẩm hóa học dành cho tóc thường xuyên đã được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở người cho thấy, những người thường xuyên làm việc với thuốc nhuộm tóc như thợ làm tóc, nhà tạo mẫu, thợ cắt tóc… có khả năng bị phơi nhiễm nhiều hơn so với người chỉ nhuộm tóc. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã đưa ra kết luận này.

Kiểu làm đẹp mà 99% phụ nữ đang theo đuổi là tác nhân đẩy nguy cơ mắc ung thư vú nhanh hơn - Ảnh 4.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú tăng lên khi sử dụng các sản phẩm hóa học dành cho tóc thường xuyên đã được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế.

Thuốc nhuộm tóc nguy hiểm như thế nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), thuốc nhuộm tóc gồm các thành phần làm sợi protein trong tóc mềm ra. Theo lý thuyết, tất cả thuốc đã được phép sử dụng hầu như không ảnh hưởng sức khỏe con người. Mặc dù vậy, nếu dùng phải thuốc nhuộm tóc trôi nổi trên thị trường, thuốc nhuộm tóc sử dụng phẩm màu công nghiệp, có nhiều tạp chất, người sử dụng có thể bị hỏng tóc, bỏng da đầu.

Theo chuyên gia, các loại thuốc nhuộm tóc, tẩy tóc thường chứa 2 chất amoniac và H2O2 hay còn được gọi là oxy già. Hai chất này khi tiếp xúc liều cao lên da đầu dễ xảy ra tình trạng bỏng, ngứa, nổi mụn nước, loét da đầu. Hai chất này thường có công dụng làm tóc phồng ra để dễ ngấm thuốc sau đó khiến tóc cứng lại để tạo thành nếp và giữ màu. Nếu sử dụng thuốc nhuộm, tẩy sai cách, không đúng kỹ thuật thì việc bị dị ứng da đầu, thậm chí viêm da, bỏng da là có thể xảy ra.

Kiểu làm đẹp mà 99% phụ nữ đang theo đuổi là tác nhân đẩy nguy cơ mắc ung thư vú nhanh hơn - Ảnh 6.

Theo chuyên gia, các loại thuốc nhuộm tóc, tẩy tóc thường chứa 2 chất amoniac và H2O2 hay còn được gọi là oxy già.

Mặc dù vậy, không có nghĩa là chị em không được nhuộm tóc, làm đẹp tóc. Theo giới chuyên gia, việc làm tóc đúng kỹ thuật cùng nguồn hóa chất thiên nhiên vẫn an toàn cho các chị em. Khi nhuộm phần thân và phần ngọn cần cách da đầu khoảng 3 - 5cm, khi màu lên được 80% thì mới nhuộm chân tóc. Sau khi nhuộm xong thì quấn tóc, ủ và theo dõi. Chỉ nên ủ tóc trong khoảng 30 phút, không nên lâu hơn. Nếu thấy màu tóc lên được đúng ý trước 30 phút thì cũng nên gội xả lại ngay.

Chia sẻ
Đọc thêm