Cô gái trẻ bị mù 2 ngày, chân tóc đầy mủ do đã bỏ qua bước này khi nhuộm tóc: Bài học cho tất cả chị em khi làm đẹp

Một cô gái trẻ đã bị mù tạm thời trong 2 ngày, chân tóc có đầy vảy mủ sau khi bị phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm tóc.

Riley O'Brien, 18 tuổi, đã định nhuộm tóc màu vàng nâu, nhưng cuối cùng nó lại lên màu vàng hoe. Trước khi đi chơi với bạn, Riley đã dùng kem nhuộm màu nâu đậm để cứu chữa tạm thời. Cô quyết định không kiểm tra dị ứng áp da (bằng một tấm dán) trước đó vì cô đã từng sử dụng loại thuốc nhuộm này trước đó. Nhưng rồi cô đã bị phản ứng dị ứng khiến cô bị bỏng hóa chất.

di-ung-thuoc-nhuom-toc-4
di-ung-thuoc-nhuom-toc-4
di-ung-thuoc-nhuom-toc-3
di-ung-thuoc-nhuom-toc-3

Riley O'Brien đã bị phản ứng dị ứng khiến cô bị bỏng hóa chất.

Riley đã có thói quen nhuộm tóc thường xuyên kể từ khi cô 14 tuổi. Những lần trước đó, cô thường toàn tự làm và bao giờ cô cũng cẩn thận kiểm tra dị ứng áp da khi sử dụng sản phẩm mới. "Tôi đã nhuộm nó màu vàng, nâu và đen. Tôi thích thử nghiệm. Rất may, tôi chưa từng gặp bất kỳ vấn đề nào trước đây", cô cho biết.

Vào tháng 10 năm 2017, khi 17 tuổi, Riley đã mua 2 hộp thuốc nhuộm màu nâu sậm và làm xét nghiệm dị ứng áp da trước khi nhuộm tóc.

Nhưng ngày hôm sau, da đầu của cô ấy thật sự rất căng và khó chịu. Cô đã rất lo sợ nhưng vì đã làm kiểm tra dị ứng áp da nên cô biết đó là do các hóa chất trong thuốc nhuộm. Sau khi rửa sạch thuốc nhuộm thì các triệu chứng này biến mất.

Sau đó 9 tháng, vào tháng 7 năm 2018, sự cố tiếp tục xảy ra. Để sửa chữa cho mái tóc màu vàng do nhuộm hỏng, Riley đã sử dụng cùng một hộp thuốc nhuộm tóc màu nâu mà cô đã sử dụng 1 năm trước đó để nhuộm lại màu tóc của mình trước khi đi chơi. Thế nhưng khi tôi sử dụng thuốc nhuộm hộp trước đây, cô quyết định không thực hiện kiểm tra dị ứng. Cô vẫn nhuộm tóc và đi chơi đêm đó với bạn bè.

Nhưng sáng hôm sau, cô tỉnh dậy ở nhà một người bạn và thấy đầu trán mình sưng lên với kích thước to gấp đôi.

Cô gái trẻ bị mù 2 ngày, chân tóc đầy mủ do đã bỏ qua bước này khi nhuộm tóc: Bài học cho tất cả chị em khi làm đẹp - Ảnh 2.

Cô kể lại: "Tôi hoảng hốt và nhận ra rằng mình đã bị phản ứng với thuốc nhuộm tóc. Tôi đã cố gắng rửa thuốc nhuộm nhiều lần nhưng nó không làm giảm các triệu chứng. Tôi trông giống người ngoài hành tinh. Tôi về nhà và mẹ tôi đã rất sốc khi thấy khuôn mặt tôi to như thế nào".

Cuối ngày hôm đó, vết sưng lan đến đôi mắt và má của Riley khiến khuôn mặt cô sưng phồng đến nỗi cô không thể mở mắt ra. Vảy đỏ cũng đã phát triển xung quanh chân tóc của cô và rò rỉ mủ. "Thật khủng khiếp. Đầu tôi ngứa ngáy, có cảm giác như nó đang cháy. Khuôn mặt tôi trông như bị đốt cháy với axit", cô kể lại.

di-ung-thuoc-nhuom-toc-5
di-ung-thuoc-nhuom-toc-5
di-ung-thuoc-nhuom-toc-4
di-ung-thuoc-nhuom-toc-4


Sau đó, Riley được mẹ đưa đến bệnh viện Đa khoa Colchester. Cô được đưa vào phòng cấp cứu vì bị mù tạm thời. 

Các bác sĩ nói rằng vảy có mủ ở chân tóc của cô là vết bỏng hóa học và cô đã có phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm tóc của mình. Phổ biến nhất, chất hóa học paraphenylenediamine (PPD) là thủ phạm gây ra các phản ứng đối với thuốc nhuộm tóc. Phản ứng có thể dao động từ kích ứng nhẹ ở da đầu đến phản ứng dị ứng có khả năng gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khắp cơ thể.

Các bác sĩ đã xử lý và làm dịu vết sưng cho Riley. Sau đó bác sĩ đã kê toa thuốc và cho cô ra viện. Trong 2 ngày tiếp theo, Riley không thể nhìn thấy nên mẹ cô phải chăm sóc cô.

di-ung-thuoc-nhuom-toc-2
di-ung-thuoc-nhuom-toc-2
di-ung-thuoc-nhuom-toc-1
di-ung-thuoc-nhuom-toc-1

Rất may, sau một tuần, gương mặt của Riley đã trở lại bình thường. 

Rất may, sau một tuần, gương mặt của Riley đã trở lại bình thường. Giờ đây, khuôn mặt của Riley đã trở lại bình thường nhưng cô vẫn muốn thúc giục người khác luôn kiểm tra dị ứng trước khi quyết định dùng loại thuốc nhuộm tóc nào.

Riley O'Brien nói: "Tôi đã học được một bài học về việc phải luôn kiểm tra dị ứng ngay cả với sản phẩm đã dùng trước đó cho dù để có được bài học này tôi đã phải rất khổ sở. Tôi sẽ không bao giờ nhuộm tóc nữa và thay vào đó, tôi sẽ giữ lấy màu tóc nâu đen tự nhiên của tôi".

Những hóa chất trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra phản ứng dị ứng

Các sản phẩm màu có chứa nhiều loại hóa chất nhưng phenylenediamine (PPD) là nguyên nhân chính gây ra phản ứng dị ứng với thuốc nhuộm tóc. Đây là chất không thể thiếu trong hầu hết các sản phẩm có màu sẫm.

Có một giới hạn nghiêm ngặt về nồng độ PPD ở mức tối đa là 2% trong bất kỳ chất nào được dùng cho tóc.

Thuốc nhuộm tóc có chứa PPD sẽ an toàn để sử dụng nếu dùng theo hướng dẫn. Phải có các cảnh báo rõ ràng và hướng dẫn sử dụng trên tất cả các bao bì.

Luôn tiến hành kiểm tra dị ứng áp da trước khi sử dụng thuốc nhuộm tóc.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với hóa chất trong thuốc nhuộm tóc:

- Nếu bạn bị kích ứng nhẹ, bạn có thể thấy da đầu, cổ, trán, tai hoặc mí mắt bị kích thích.

- Da có thể đỏ, sưng, phồng rộp, khô, dày hoặc nứt và bạn có thể cảm thấy một cảm giác nóng rát.

- Nếu bạn bị dị ứng với PPD, da đầu và mặt của bạn có thể cảm thấy ngứa và bắt đầu sưng lên.

- PPD cũng có thể gây cảm giác như bị bệnh. Các triệu chứng có thể phát triển hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày sau đó.

Phản ứng nặng được gọi là sốc phản vệ, các dấu hiệu bao gồm:

- Da ngứa, nổi lên hoặc đỏ.

- Mắt sưng, môi, bàn tay và bàn chân.

- Cảm thấy đờ đẫn hoặc ngất xỉu.

- Sưng miệng, cổ họng hoặc lưỡi có thể gây khó thở và khó nuốt.

- Đau bụng, nôn mửa,

Nguồn: NHS

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm