3 tiếng sau khi nhuộm tóc, người đàn ông bị nóng rát toàn bộ vùng đầu cổ, da sưng tấy, mẩn đỏ

Nhuộm tóc là nhu cầu làm đẹp chính đáng của chị em phụ nữ cũng như nam giới. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị dị ứng do sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc ko rõ nguồn gốc.

Tình trạng dị ứng nặng với thuốc nhuộm tóc

Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận nam bệnh nhân tên P.N.L (54 tuổi, quê Thái Bình) trong tình trạng dị ứng nặng với thuốc nhuộm tóc.

Theo bệnh nhân L ngày 1/10 ông có mua một hộp thuốc nhuộm tóc tại hiệu thuốc gần nhà. Sau khi nhuộm tóc khoảng chừng 3 tiếng thì cảm thấy nóng, rát toàn bộ vùng đầu và cổ, nhiều vùng da sưng tấy, mẩn đỏ.

Sau khi xảy ra sự việc, ông có đến một phòng khám da liễu tại Đà Lạt để điều trị trong khoảng 10 ngày nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm nên đã quyết định đến bệnh viện Da liễu TPHCM để điều trị.

BS Đặng Thu Hương, Phó Trưởng khoa lâm sàng 2 bệnh viện Da liễu TP. HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bỏng rát vùng đầu, gáy, cổ, ngứa ngáy rất dữ dội, mắt nhìn mờ và thấy nặng mắt. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị phù nề toàn bộ mặt, sang thương lan ra vùng cổ, ngực và nhiều nơi trên cơ thể. Nhiều chỗ phỏng rộp, chảy nước vàng.

Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp dị ứng dược mỹ phẩm nặng. Bệnh nhân sau đó được điều trị triệu chứng, thuốc kháng viêm, kháng dị ứng và cấy mủ, làm kháng sinh đồ tìm vi khuẩn để điều trị thích hợp.

Sau gần một tuần điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã thuyên giảm, các vết bỏng rát đã đóng vảy.

3 tiếng sau khi nhuộm tóc, người đàn ông bị nóng rát toàn bộ vùng đầu cổ, da sưng tấy, mẩn đỏ - Ảnh 2.

Cẩn trọng trước khi nhuộm tóc

Nhuộm tóc là nhu cầu làm đẹp chính đáng của chị em phụ nữ cũng như nam giới. Tuy nhiên, trước khi nhuộm tóc, chị, em cần phải lưu ý chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ, thuốc nhuộm tóc của các thương hiệu lớn. Vì đa phần các trường hợp bị dị ứng khi tới khám đều không biết tên thuốc và nguồn gốc thuốc sản xuất tại đâu.

Theo y khoa, về bản chất, thành phần chủ yếu của tóc là chất sừng nên nếu muốn thay đổi màu sắc, chúng ta phải sử dụng những hóa chất cực mạnh. Điều này lý giải vì sao thuốc nhuộm tóc thường gây hại cho người sử dụng. Không chỉ là cảm giác khô, sơ, dễ gãy rụng ở mái tóc, những người sử dụng thuốc nhuộm còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe.

Theo các bác sĩ da liễu dị ứng thuốc nhuộm tóc có thể xảy ra ngay sau khi nhuộm, có những trường hợp dị ứng lại xuất hiện sau đó 1-2 ngày. Người bệnh thường có những triệu chứng đau rát da đầu, ngứa. Nếu dị ứng tiến triển nặng có thể gây chảy nước, sưng phù nề da đầu. Có trường hợp dị ứng lan xuống vùng tai, mặt do quá trình nhuộm tóc bị dính thuốc. Những trường hợp dị ứng nhẹ thường được bác sĩ tư vấn cho thuốc về nhà điều trị ngoại trú và có lịch tái khám lại. Một số trường hợp nặng có dấu hiệu sưng phù nề da đầu, mắt, mặt cần phải nhập viện để điều trị kịp thời tránh những biến chứng.

Để hạn chế dị ứng thuốc nhuộm tóc, trước khi bôi thuốc lên da đầu nên bôi một ít thuốc nhuộm đã pha loãng lên vùng da nhạy cảm ở cánh tay. Tuyệt đối không nên nhuộm tóc liên tục, tối thiểu chỉ 6 tháng nhuộm một lần.

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, kể cả trẻ nhỏ tránh tuyệt đối việc sử dụng thuốc nhuộm. Những người tóc quá thưa hay đang có bệnh lý về da đầu, tóc, cũng không nên thay đổi màu tóc vì nồng độ thuốc ngấm vào da đầu sẽ tăng lên.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm