Kích trứng để có thai nhưng đều bị sẩy - phải làm sao?

Việc bạn bị buồng trứng đa nang mà áp dụng biện pháp kích trứng và có em bé cũng là một thành công đáng kể vì việc kích trứng cũng liên quan đến nội tiết.

Em chào bác sĩ, em có một lo lắng mong được bác sĩ tư vấn như sau. Em năm nay 28 tuổi, kết hôn được 2 năm nhưng chưa có em bé. Bốn tháng trước, em đã áp dụng biện pháp kích trứng để mang thai và cũng có thai. Nhưng chỉ được 2 tháng thì em bị sẩy. Đây là lần thứ 2 em kích trứng thành công nhưng lại bị sẩy thai sau đó vài tháng. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy là em bị làm sao? Liệu em có thể có con trở lại nữa hay không? Em xin nói thêm là em bị buồng trứng đa nang. Em mong bác sĩ sẽ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hoa)

Trả lời:

Bạn Thanh Hoa thân mến!

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trong những triệu chứng rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ. Không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh nhưng hầu như nếu không phát hiện sớm thì buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây nên sự hiếm muộn về đường con cái. Người bị mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể kinh nguyệt ít, ít dần, không đúng chu kỳ, không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng, kết hôn sau 3 năm vẫn chưa có con. 

kích trứng để có con
Việc kích trứng cũng liên quan đến nội tiết. Ảnh minh họa

Việc bạn bị buồng trứng đa nang mà áp dụng biện pháp kích trứng và có em bé cũng là một thành công đáng kể vì việc kích trứng cũng liên quan đến nội tiết, tỉ lệ thành công ở những người bị buồng trứng đa nang thường thấp hơn so với những người khỏe mạnh, tỉ lệ sẩy thai cũng cao hơn. Tuy nhiên, có thể do nội tiết của bạn không ổn định nên việc giữ thai gặp khó khăn, dẫn đến sẩy thai liên tiếp trong 2 lần thụ thai như vậy.

Vì vậy, bạn cần hết sức chú ý trong việc chăm sóc sức khỏe của mình. Tốt nhất, bạn nên tới các đến các bệnh viện chuyên ngành cao như bệnh viện phụ sản Trung Ương hoặc bệnh viện phụ sản Hà Nội để theo dõi và điều trị có hệ thống, từ khi kích trứng cho đến khi thụ thai được, rồi tiếp tục điều trị nội tiết để giữ được thai. Việc dùng nội tiết chính xác cần phải theo chỉ định của bác sĩ và theo dõi cẩn thận. Nếu có thai, hãy thông báo với bác sĩ về bệnh của bạn để được hướng dẫn cách giữ gìn và bảo vệ thai nhi.

Bạn cũng nên tới bệnh viện để thăm khám và được bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh của mình, có cần thiết phải điều trị đa nang buồng trứng trước khi tiến hành kích trứng để có thai hay không hoặc nên làm sao để giảm bớt tác động đến việc thụ thai...

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.


Chia sẻ
Đọc thêm