Kĩ thuật hít thở 4-7-8 và 3 tác động cụ thể tới cơ thể mà ai cũng thích

Việc hít thở đúng cách sẽ giúp bạncảm thấy bình tĩnh hơn, cơ thể được thả lỏng và tinh thần vô cùng thoải mái.

Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải với những công việc, các mối quan hệ... một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giải quyết chúng là kiểm soát hơi thở của mình. Việc hít thở đúng cách sẽ gửi một tín hiệu tới não mà không gây nguy hiểm gì và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy bình tĩnh hơn gần như ngay lập tức, cơ thể được thả lỏng và tinh thần vô cùng thoải mái.

Kĩ thuật hít thở 4-7-8 và 3 tác động cụ thể tới cơ thể mà ai cũng thích - Ảnh 1.

Bình thường, hít thở sâu cũng có tác dụng giải tỏa bức bối, khó chịu nhưng nếu làm việc này một cách bài bản thì chắc chắn bạn còn tăng được khả năng tập trung và thư thái đầu óc.

Cách hít thở 4-7-8:

Kĩ thuật thở này rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

- Đặt lưỡi nhẹ nhàng ở nướu phía sau răng cửa trên

- Hít vào trong khi nhẩm đếm từ 1-4 (có thể tính là 4 giây)

- Giữ hơi thở và đếm 1-7 (có thể tính là 7 giây)

- Thở ra với một âm thanh "phù" trong thời lượng đếm 1-8 (có thể tính là 8 giây)

Kĩ thuật hít thở 4-7-8 và 3 tác động cụ thể tới cơ thể mà ai cũng thích - Ảnh 2.

Lặp lại như vậy 4 lần và bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được được cảm giác yên tĩnh và bình tĩnh hơn.

Lana Hall, nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn "How to Stop Worrying and Start Sleeping" (Làm thế nào để không còn lo lắng và bắt đầu ngủ) cho rằng: "Điều quan trọng là giữ hơi thở. Nó thực sự giống như việc tắt đi cái vòi nước đang đổ hóa chất vào cơ thể bạn".

Kĩ thuật hít thở 4-7-8 và 3 tác động cụ thể tới cơ thể mà ai cũng thích - Ảnh 3.

Theo Lana Hall, điều thú vị hơn là kĩ thuật thở 4-7-8 có 3 tác động cụ thể tới chúng ta:

- Ổn định nhịp tim: Nếu bạn thở chậm lại, các quá trình khác cũng chậm đi một chút vì cần oxy để hoạt động. Như thế, cơ thể bạn cũng "dịu" lại, bạn cũng cảm thấy nhịp tim ổn định và khỏe mạnh hơn.

- Tăng khả năng tập trung: Khi hít thở cách này, bạn sẽ phải tập trung để đếm. Điều này không những giúp bạn bình tĩnh mà còn tăng cường khả năng tập trung rất tốt.

- Kiểm soát cảm xúc: Kĩ thuật thở này mang đến cho bạn một cảm giác có thể kiểm soát bản thân. Nếu bạn thực hiện kĩ thuật thở thành công bạn sẽ cảm thấy như mình hoàn toàn có thể làm một cái gì đó để thay đổi tình hình. Đó là cảm giác đang kiểm soát được một phần cuộc sống của mình và quản lý sự căng thẳng tốt hơn.

"Nếu bạn cảm thấy khó giữ hơi thở trong khi đếm từ 1-7 và thở ra từ 1-8 thì có thể bắt đầu với khoảng thời gian ngắn hơn một chút, ví dụ như 3-4 giây hít vào và 3-4 giây thở ra. Sau đó tăng dần thời gian lên và chuyển sang chu kì giống như 4-7-8".

(Nguồn: Coach)

Chia sẻ
Đọc thêm