Khuyến cáo của các nhà khoa học về việc uống trà xanh khi mang thai

Dưới đây là những lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ nên hạn chế tiêu thụ trà xanh khi mang thai.

Trà xanh vốn được coi là thức uống tốt cho sức khỏe vì nó có chứa các chất chống oxy hóa góp phần giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gốc cũng như giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, trà xanh không phải là một lựa chọn lành mạnh trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi bạn đang mang bầu.

Dưới đây là những lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ nên hạn chế tiêu thụ thức uống giàu chất chống oxy hóa này.

Trà xanh được biết đến với đặc tính chống oxy hóa cao và có lợi ích về mặt dinh dưỡng. Hơn nữa, nó còn chứa ít caffein hơn một số thức uống khác như cà phê và lại ít tác dụng phụ. 

Theo Tiến sĩ Parag Bhalgat, chuyên gia tư vấn tim mạch, nhi khoa tại Bệnh viện Wockhardt, Nashik (Ấn Độ) thì: "Mặc dù không có minh chứng nào chứng tỏ caffeine có liên kết với bất kỳ dị tật bẩm sinh nào và nguy cơ sẩy thai nhưng nó có thể làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ và là nguyên nhân mất nước trong thai nhi". 

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể và được biết có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường và huyết áp cao và giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Khuyến cáo của các nhà khoa học về việc uống trà xanh khi mang thai 1
Trà xanh không phải là một lựa chọn lành mạnh trong mọi trường hợp, đặc biệt là khi bạn đang mang bầu. Ảnh minh họa
 
Miral Sheth, chuyên gia tư vấn chuyên gia dinh dưỡng, Bệnh viện Kohinoor (Ấn Độ), nói: "Trà xanh có chứa caffeine và một liều thuốc tốt của chất chống oxy hóa. Nếu uống với lượng vừa phải, nó giúp kiềm chế buồn nôn ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều trong khi mang thai, trà xanh gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như kẽm, acid follic và sắt. Các chất dinh dưỡng là rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Nó cũng làm mất đi lượng chất lỏng lớn trong cơ thể - mà lượng chất lỏng này rất quan trọng trong việc giữ cho cơ thể đủ nước để thai nhi khỏe mạnh. Do đó, uống một lượng lớn trà xanh sẽ có tác động tiêu cực là ngăn ngừa cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng rất quan trọng, nhất là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Hấp thu sắt từ một chế độ ăn chay cũng trở nên khó khăn nếu bạn uống trà xanh quá nhiều".
 
"Tiêu thụ trà xanh quá nhiều cũng gây khuyết tật ống thần kinh (dị tật bẩm sinh) do thiếu axit folic. Nếu bạn uống trà xanh thường xuyên, bạn càng cần bổ sung axit folic được bổ sung vào chế độ ăn uống, vì nó có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng", Tiến sĩ Anita Soni, chuyên gia tư vấn sản phụ khoa thuộc Bệnh viện H Hiranandani (Ấn Độ) kết luận.
 
Uống bao nhiêu trà xanh thì được?
 
Tiến sĩ Soni nói: "Uống trà xanh khi có bầu có thể chấp nhận được nếu người phụ nữ tập được cho mình thói quen chỉ uống một cốc nhỏ mỗi ngày. Vì thực tế, bất kỳ sản phụ nào cũng cần hạn chế lượng từ trà xanh tiêu thụ khi mang thai vì nó chứa một số lượng caffeine có thể cản trở sự phát triển của đứa trẻ. Khi thậm chí còn có một mảy may nguy hiểm nhẹ nào với thai nhi thì tốt nhất người mẹ nên tránh uống trà xanh".

Tiến sĩ Soni khuyên các sản phụ nên thay thế trà xanh bằng các loại trà thảo dược cũng có sẵn hiện nay. Các loại trà không có chất caffeine sẽ an toàn hơn cho các bà mẹ mang thai và thai nhi.
 
"Người phụ nữ cần luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất cứ điều gì không thuộc chế độ ăn uống hàng ngày của mình", Tiến sĩ Bhalgat cho biết thêm.
Chia sẻ
Đọc thêm