Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong cầu

Louis, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Có những thời điểm, việc mất đi động lực là điều khó có thể tránh khỏi và việc của chúng ta là phải nhanh chóng “lên dây cót” cho tinh thần của mình.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có cho mình một ước mơ để theo đuổi, một mục tiêu để có thể phấn đấu thực hiện. Tương tự, trong công việc, thành công và đạt được một vị trí nhất định trong lĩnh vực của bản thân là thứ nhiều người hướng đến.

Trên hành trình chinh phục mục tiêu, động lực là một trong những nhân tố quan trọng, thúc đẩy mỗi cá nhân vận động và làm việc không ngừng đến đạt được điều bản thân mong muốn.

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, động lực là một trạng thái cảm xúc và phàm đã làm cảm xúc thì rất dễ biến động. Cho nên, sẽ vô cùng khó khăn nếu không thể duy trì được động lực vì điều này dễ khiến chúng ta lâm vào trạng thái chán chường và muốn từ bỏ.

May mắn thay, người chuyên nghiệp là người biết cách kiểm soát và làm chủ để không quá phụ thuộc vào sự biến động của cảm xúc. Nói về vấn đề này, vừa mới đây, trên trang cá nhân của mình, Shark Linh đã có đăng tải bài viết chia sẻ cách để “động lực thủy triều” không ảnh hưởng đến chúng ta:

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 2.

Như chúng ta đã biết, động lực của bản thân giống như thủy triều. Đôi khi nó cao đến nỗi chúng ta cảm thấy mình có thể vận hành cả thế giới! Chúng ta có thể hoàn thành rất nhiều việc và có rất nhiều năng lượng và niềm đam mê đến nỗi dường như không muốn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, cũng sẽ có lúc thủy triều thấp và chúng ta không muốn làm gì cả.

Bởi vì, hầu hết chúng ta đều cảm thấy thoải mái với cuộc sống hiện tại nên có xu hướng sẽ không làm những thứ có thể khiến bản thân tốn thêm nỗ lực. Vì vậy, chúng ta không làm thêm bất cứ điều gì và mãi để mục tiêu chỉ là giấc mơ. Dưới đây là một số gợi ý Linh muốn chia sẻ để “động lực thủy triều” không ảnh hưởng đến bạn.

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 3.

1. Dành thời gian lập kế hoạch cho mục tiêu của bạn

Hãy suy nghĩ về tất cả các chi tiết. Bạn sẽ làm thế nào để thực hiện được điều đó. Khi nào sẽ đạt được, từng bước bạn sẽ làm là gì để đạt được nó. Điều này giúp bạn hình dung thành tích để bạn cảm thấy thích thú với mục tiêu của bạn chứ không phải ý tưởng của ai khác. Bạn sẽ có nhiều động lực làm việc chăm chỉ hơn.

2. Giữ thể diện vì mục tiêu của bản thân

Chia sẻ mục tiêu và những tiến bộ của bạn với bạn bè và gia đình. Không chỉ là sự hỗ trợ của họ sẽ giúp bạn vượt qua những khi động lực thủy triều thấp, mà còn sự nhận thức trách nhiệm với chính bản thân về mục tiêu bạn phải đạt được. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm biến mục tiêu thành sự thật. Sẽ có một động lực bên trong để bản thân không bị mất mặt và khiến người thân tự hào về bạn.

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 4.

3. Làm việc với một cố vấn

Điều này cực kỳ có giá trị khi có người mà bạn tin tưởng để nhắc nhở và hướng dẫn bạn hành động thế nào để đạt được mục tiêu của mình. Họ có thể giúp bạn vượt qua các thử thách để bạn không bị mắc kẹt quá lâu đến nỗi không còn động lực để tiếp tục.

4. Đọc mục tiêu dài hạn của bạn mỗi ngày

Linh rất thích đọc các mục tiêu dài hạn của mình mỗi ngày, như là một phần không thể thiếu vào mỗi buổi sáng. Điều này có ba tác dụng: nó làm cho sự tập trung của Linh rõ ràng, minh mẫn hơn; nó làm Linh cảm thấy phấn khởi khi nghĩ về tương lai khi mình có một ngày thủy triều thấp, và nhắc nhở Linh về một hướng đi rõ ràng trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 5.

Dân văn phòng đôi lúc cũng sẽ mất động lực và chẳng muốn làm việc vì không biết bản thân mình phải cố gắng vì điều gì. Tuy nhiên, chúng ta cần chuyên nghiệp để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Cho nên, những phương pháp mang tính thực tiễn mà Shark Linh đưa ra sẽ là bài học vô cùng quý báu mà chúng ta có thể áp dụng một cách dễ dàng.

Không tự sinh ra và mất đi, đây là thứ ai cũng nên vun đắp giữ gìn để có thể đạt được mọi mong muốn - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm