Vụ nhân viên cũ quay lại công ty trộm đồ và cách đề phòng kẻ "ăn cháo trộm bát" nơi công sở

Dù biết kẻ gian đã bị tóm nhưng qua câu chuyện này, những người quản lý ở các cấp vẫn nên ghi nhớ cho mình một bài học đắt giá về vấn đề bảo vệ tài sản công ty mỗi khi có nhân viên nghỉ việc!

Mới đây, Guangming Daily đưa tin, cảnh sát tại thành phố Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc) nhận được thông báo từ người quản lý của một công ty cho biết rằng nơi làm việc của họ có kẻ trộm đột nhập, lấy cắp thiết bị đến tận 2 lần vào ngày 14/6 và 18/6.

Sau khi thu thập thông tin, kiểm tra camera an ninh, cảnh sát nhanh chóng xác định được thủ phạm và tóm được hắn ở một quán cà phê để đưa về đồn. Và thật bất ngờ, kẻ trộm không ai khác chính là nhân viên cũ của công ty trên. Hắn họ Lưu, 41 tuổi đến từ Hà Bắc.

Vụ việc nhân viên cũ lén quay lại công ty để... trộm đồ: Làm thế nào đề phòng những kẻ "ăn cháo trộm bát" nơi công sở? - Ảnh 1.

Họ Lưu khai nhận, hắn vào làm việc được một tháng thì nghỉ việc, tuy nhiên thay vì bàn giao lại tất cả những gì thuộc về công ty, hắn đã âm thầm giữ lại chìa khóa thang máy. 

Mãi cho đến một ngày khi hết sạch tiền mà vẫn còn trong tình trạng thất nghiệp, hắn nảy sinh ý định “về thăm” công ty cũ, tiện tay trộm ít đồ mang đi bán kiếm tiền tiêu. Trót lọt 2 vụ thì bị bắt. 

Trên là vụ việc có thật tại Trung Quốc xảy ra cách đây không lâu và được báo chí đưa tin. Dù biết kẻ gian đã bị tóm nhưng qua câu chuyện này, những người quản lý ở các cấp vẫn nên ghi nhớ cho mình một bài học đắt giá về vấn đề: Bảo vệ tài sản công ty mỗi khi có nhân viên nghỉ việc!

Vụ việc nhân viên cũ lén quay lại công ty để... trộm đồ: Làm thế nào đề phòng những kẻ "ăn cháo trộm bát" nơi công sở? - Ảnh 2.

Công ty là một tập thể làm việc chung, ở đó có rất nhiều người đến và đi liên tục, những người này tâm tính ra sao, đạo đức thế nào, chúng ta hề nắm rõ, vì vậy để tránh vớ ngay một nhân viên “ăn cháo trộm luôn bát” sau khi nghỉ việc như trên, người làm quản lý phải có nghĩa vụ bảo vệ tài sản công ty.

“Tài sản” ở đây không chỉ là các thiết bị mà còn là các thông tin bảo mật nội bộ. Sau đây chính là các cách giúp người quản lý làm tốt vấn đề này:

Vụ việc nhân viên cũ lén quay lại công ty để... trộm đồ: Làm thế nào đề phòng những kẻ "ăn cháo trộm bát" nơi công sở? - Ảnh 3.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát các lượt truy cập email bất thường của nhân viên ngay khi họ xin nghỉ việc.

- Kiểm kê tài sản của công ty như chìa khóa văn phòng, máy tính, thẻ ra vào thang máy,... mà nhân viên được cung cấp sử dụng trong quá trình làm việc trước khi họ chính thức ra đi.

- Nhắc nhở nhân viên về nghĩa vụ bảo mật thông tin công ty, đồng thời yêu cầu họ ký vào bản cam kết.

- Chấm dứt quyền truy cập máy tính và các tài khoản liên quan đến công việc của nhân viên khi họ nghỉ việc. 

Vụ việc nhân viên cũ lén quay lại công ty để... trộm đồ: Làm thế nào đề phòng những kẻ "ăn cháo trộm bát" nơi công sở? - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm