Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng

Giàu hay nghèo, thành công hay thất bại vốn do chính bản thân mình quyết định hết cả đấy chị em công sở ạ!

Đối với phần đông bạn trẻ làm việc trong môi trường công sở ngay khi vừa mới ra trường, tài chính cá nhân là vấn đề không ít người lưu tâm. Bằng chứng đến từ việc, trong các hội nhóm quy tụ đông đảo dân văn phòng trên mạng xã hội, đều đặn mỗi ngày, vẫn có rất nhiều bài đăng, chia sẻ về những câu chuyện lương thưởng eo hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, chi tiêu căn bản.

Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 1.

Điều này không khỏi khiến nhiều người lo toan rồi đâm ra chán nản và mệt mỏi, từ đó hình thành những áp lực đè nặng lên suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất công việc. Tuy nhiên, phàm mọi việc trên đời, khó khăn giai đoạn ban đầu là điều không một ai có thể tránh khỏi. Mọi thứ sẽ trở nên ổn định và dần đi vào quỹ đạo khi chúng ta cố gắng tích lũy cho bản thân đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.

Là dân văn phòng, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, chị em cũng cần chú ý trang bị và luôn phấn đấu để tích lũy thêm cho mình những kỹ năng cũng như phát triển những nguồn “vốn tự thân” để có thể giúp ích được cho bản thân trong lúc khó khăn. Cùng điểm qua 3 loại vốn tự thân nhất định chúng ta phải có để nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 2.

1. Các mối quan hệ

Đâu đó đã có ai nói vui rằng: “Trong thời buổi kinh tế thị trường như thế này, thì nhất tiền tệ, nhì là quan hệ”. Trong giới kinh doanh, mọi người cũng kháo nhau rằng: “Mối quan hệ cũng chính là tiền". Bấy nhiêu đó đã đủ để chúng ta hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ. Những ai sở hữu cho mình một mạng lưới mối quan hệ rộng lớn và chất lượng chính là đang nắm trong tay một nguồn tài sản vô cùng quý giá. Và nếu biết cách tận dụng một cách triệt để những cơ hội mà các mối quan hệ mang lại, dân công sở có thể dễ dàng đi đến thành công.

Do vậy, nếu sở hữu một khả năng giao tiếp tốt, các bạn trẻ hãy trang bị cho mình một nền tảng các mối quan hệ vững chắc. Đơn cử như những sinh viên sắp ra trường và có định hướng phát triển bản thân trong môi trường văn phòng, hãy kết nối và trò chuyện nhiều với giảng viên cũng như “tiền bối” khóa trên. 

Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 3.

Bởi họ là những người đi trước, có kinh nghiệm và thật lòng muốn nâng đỡ những cá nhân cầu tiến. Đôi khi, chỉ nhờ một lời giới thiệu từ giảng viên và những cựu sinh viên, cơ hội việc làm đến với chúng ta dễ dàng hơn một nửa. Bên cạnh đó, những mối quan hệ rộng rãi này còn có thể được chuyển hóa thành nguồn khách hàng để chị em có thể khai thác trong quá trình làm việc.

2. Sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp là điều vô cùng cần thiết đối với dân công sở bất kể vị trí công việc nào. Sự chuyên nghiệp được đề cập đến ở đây không chỉ giới hạn trong khuôn khổ sự thể hiện bên ngoài mà hơn hết nó là tinh thần làm chủ trong mỗi con người. Người chuyên nghiệp luôn ý thức về trách nhiệm cũng như kết quả đầu ra của công việc để từ đó dốc hết tâm sức hoàn thành nó một cách tốt nhất trong điều kiện có thể.

Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 4.

Để xây dựng được sự chuyên nghiệp cho bản thân, trước hết chị em cần trang bị cho mình một nền tảng chuyên môn toàn diện. Sau đó hãy học cách tiếp cận vấn đề đa diện, nhiều chiều để có cái nhìn tổng thể. Hiểu được ngọn ngành bản chất công việc mình đang làm chính là phương thức giúp dân công sở có thể kiểm soát nó một cách chặt chẽ nhất.

3. Giữ nguyên tắc

Cho dù thuộc kiểu người nào và có cá tính ra sao, chúng ta cũng cần đặt ra cho mình những nguyên tắc tích cực trong công việc để tuân thủ một cách nghiêm túc. Các nguyên tắc là nhân tố quan trọng, đóng vai trò như chiếc kim chỉ nam, thúc đẩy bản thân cố gắng hơn để hoàn thành tốt công việc của chính mình. Bên cạnh đó, nguyên tắc còn là một trong những tiêu chí để chị em có thể soi chiếu và đánh giá quá trình làm việc.

Không phát triển 3 nguồn “vốn tự thân” này, chị em công sở đừng hỏi sao sự nghiệp cứ mãi long đong, lương 3 cọc 3 đồng - Ảnh 5.

Hãy cẩn thận giữ vững những nguyên tắc của chính mình, kiên định với phương châm bản thân, chăm chỉ làm việc, bỏ mặc mọi nhân tố ngoại cảnh lôi kéo để những nguyên tắc và giới hạn trở thành lá chắn phòng thủ vững chắc nhất cho bản thân mình. Và khi đối mặt với cám dỗ trước mắt, chúng ta đủ sáng suốt để từ bỏ và hướng tới những lợi ích lâu bền hơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm