10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu nhiều trò với 6 dấu hiệu dễ thấy, chị em công sở đã biết chưa?

Một số chuyên gia quản lý đánh giá, 10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu, chuyên gây rắc rối và 70% nhân sự là những nạn nhân ngây thơ của 10% kia. Chỉ có 20% là thuộc "team bình an vô sự".

Trong vô vàn những mối quan hệ ngày thường của dân công sở, quan hệ với đồng nghiệp là thứ mà rất nhiều người chú trọng. Quan hệ tốt với đồng nghiệp, công việc của chị em công sở cũng vì thế mà dễ dàng, thuận tiện hơn. Mất lòng đồng nghiệp, công việc của chúng ta ít nhiều gặp những khó khăn, thách thức nhất định.

Xét riêng về đồng nghiệp thì cũng có năm, bảy kiểu. Có người lành tính, hiền hoà, sẵn sàng giúp đỡ người khác mọi lúc, mọi nơi không từ khó khăn, gian khổ. Cũng có kiểu bàng quan với thế sự, “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”, chỉ tập trung hoàn thành tốt công việc của riêng mình. Ngoài ra, cũng có dạng thích bày mưu tính kế, luôn mong phần lợi về mình, phần thiệt về người, đi lên không từ thủ đoạn.

10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu nhiều trò với 6 dấu hiệu dễ nhận diện, chị em công sở đã biết chưa? - Ảnh 1.

Những kiểu đồng nghiệp khác nhau sẽ tồn tại song song trong các tổ chức và nhiệm vụ của chị em công sở là nhận diện được họ để có thể ngọt nhạt tùy tình huống. Dưới đây là 7 kiểu đồng nghiệp nguy hiểm, chị em công sở nên dè chừng.

1. Kiểu “anh sẽ giúp đỡ hết mình”

Nếu thật sự được như vậy thì tốt quá. Tuy nhiên, đặc trưng của kiểu đồng nghiệp này là hứa hẹn rất nhiều để rồi thất hứa thì cũng không ít. Từ “sẽ” trong câu nói trên có nghĩa là chẳng bao giờ. Anh ấy nói sẽ giúp chị em kết nối thêm với nhiều khách hàng và đối tác để mở rộng mạng lưới hoạt động, phục vụ cho công việc để rồi sau đó chỉ biết xin lỗi vì chẳng làm được. Đối với kiểu này, chị em nên tin nhưng chỉ một lần thôi là đủ.

10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu nhiều trò với 6 dấu hiệu dễ nhận diện, chị em công sở đã biết chưa? - Ảnh 2.

2. Kiểu "biết tuốt"

Kiểu này vô cùng đặc biệt, bởi nhìn sơ qua, họ có vẻ rất thông thái. Họ là kiểu biết qua tất cả mọi thứ. Dường như cả thế giới đều đã từng lọt vào trong tầm mắt họ ít nhất một lần. Kiểu này thường khiến chúng ta tự ti bởi so với họ, những hiểu biết của bản thân mình thật sự nhỏ bé.

Tuy nhiên, biết nhiều thường đi liền với không biết sâu. Khi nhờ họ giải thích một cách cặn kẽ và sâu sắc về một vấn đề gì đó, thứ chị em nhận lại được là sự ấp úng, lúng túng. Cho nên, cũng đừng vội nhờ họ tư vấn cái gì, bởi không chừng chính chúng ta là người lạc trong mê cung do những anh chị “biết tuốt” vẽ ra.

10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu nhiều trò với 6 dấu hiệu dễ nhận diện, chị em công sở đã biết chưa? - Ảnh 3.

3. Kiểu ngồi lê đôi mách

Thứ gì có thể hiếm nhưng kiểu người “ngồi lê đôi mách” thì lại là “đặc sản” của chốn công sở. Không biết vì sở thích hay quỹ thời gian quá dư thừa mà nhiều người có sở thích đi hóng chuyện một cách bất chấp. Câu cửa miệng của kiểu người này chính là “Tôi sẽ không kể cho ai biết đâu” và sau đó, vì một lý do thần kỳ nào đó, cả văn phòng đều biết. Do vậy, hãy cẩn thận khi chia sẻ những câu chuyện mang tính chất riêng tư cho kiểu người này.

4. Kiểu ám ảnh

Kiểu người này bị ám ảnh bởi những tiểu tiết chẳng có quan trọng gì, tính toán chi ly, lo xa một cách không cần thiết. Kiểu người này có thể phát triển được tốt trong môi trường quan liêu và có thể sẽ trở thành sếp của chúng ta. Đó là lúc sự ám ảnh của kiểu người này trở thành sự ám ảnh của chúng ta nên hãy cẩn thận.

10% nhân sự trong công ty là những người lắm chiêu nhiều trò với 6 dấu hiệu dễ nhận diện, chị em công sở đã biết chưa? - Ảnh 4.

5. Cố tình tỏ ra thiếu khả năng

Kiểu này sẽ giả vờ như mình chẳng thể sử dụng máy pha cà phê hoặc máy photocopy (sẽ nhờ chị em giúp đỡ). Và rồi, như một lẽ tất nhiên, những công việc vụn vặt được anh ta đùn đẩy cho người khác. Kiểu này thường xuất hiện khi thành quả đã có và sẽ vắng mặt một cách không lý do khi mọi thứ chẳng đâu vào đâu.

6. Thật sự thiếu khả năng

Đây có vẻ là dạng người nguy hiểm bậc nhất trong văn phòng. Chẳng biết vì một lý do thần kỳ nào đó, họ vượt qua vòng phỏng vấn và thử việc. Để rồi khi vào làm chính thức, những yếu kém bắt đầu lộ rõ.

Một số chuyên gia quản lý đánh giá, 10% nhân sự trong công ty là những người gây rắc rối và 70% nhân sự là những nạn nhân ngây thơ của 10% kia. Chỉ có 20% là thuộc team "bình an vô sự".

Chia sẻ
Đọc thêm