Không phải tình dục hay tình yêu làm nên cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị "té ngửa"

Thanh Ba,
Chia sẻ

"Yêu thì khó biết rõ sự thật về nhau lắm, tại gặp nhau toàn lúc thơm lúc đẹp, lúc rộng rãi, ở chung mới lòi ra bao điều chán chường chả thấy văn thơ nhạc họa nào dám tả", chị Giao Giao viết.

Chúng ta thường yêu là cưới mà ít có sự chuẩn bị nào thực sự tích cực cho một cuộc hôn nhân bền lâu, hạnh phúc. Điều đó đã dẫn đến bao nhiêu người vỡ mộng về cuộc sống chung đôi. Lúc yêu thì đẹp đẽ thế, lúc chung sống sao lại khác thế này... Vậy điều gì đã biến hôn nhân thành "chiếc toilet" như thế?

Chuyên gia tâm lý Giao Giao trong một bài viết gần đây đã chỉ ra điều mấu chốt mà một cặp đôi cần chuẩn bị để bước vào hôn nhân mà không ngơ ngác, ngạc nhiên hoặc chỉ có thể dùng 2 từ để định nghĩa về nó... THẤT VỌNG.

Bài viết thực sự cần thiết cho những ai trước khi muốn cưới và sắp trở thành cô dâu, chú rể. Sau pháo bông hạnh phúc là những gì không thể tưởng tượng nổi bạn có thể đối mặt. Muốn thế chỉ có một cách...

Không phải tình dục hay tình yêu làm nên cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị té ngửa - Ảnh 1.

Chuyên gia tâm lý Giao Giao (Nguyễn Thị Thu Giao) người phụ nữ truyền cảm hứng sống cho phái đẹp (Photo: Như Huy)

Chuyên gia tâm lý Giao Giao viết:

"Yêu nhau say đắm rồi có chung sống được với nhau không? Ai bảo có ngay lập tức là nguy hiểm đấy nhé.

Yêu nhau quá đừng vội cưới nhau và tưởng tượng ra cuộc đời hạnh phúc nhé. Cứ thử chung sống mà xem, 3-6 tháng ở chung là biết ta có cùng lối sống hay không. Có nên cưới nhau không. Chính lối sống mới là điều quan trọng nhất để chung sống hòa bình chứ không phải tình dục hay tình yêu!

Sau đây là 10 lý do vỡ mộng phổ biến, chỉ cần ba tháng hôn nhân là vỡ mộng tan tành:

1. Người sạch, ngăn nắp không thể chịu được người dơ bừa bộn. Người bừa bộn, tạm chịu đựng người sạch, họ chả thấy quan trọng gì phải sạch sẽ. Bẩn và hôi là nguyên nhân gây ra lãnh cảm hàng đầu với nữ giới.

2. Người rộng lượng thảo tính, không thể chấp nhận nổi người keo, căn cơ tính toán. Người keo cũng không thể chịu được người thảo. Vì ở cạnh người thảo họ thấy họ thật keo kiệt.

3. Người tự do cởi mở, không thể chịu nổi người bảo thủ độc đoán hay ghen tuông nghi ngờ. Và ngược lại, họ không hề thuộc về nhau.

4. Người yêu cái đẹp, thích du lịch, thích nhà đẹp thích hưởng thụ không thể chịu được người chỉ kiếm tiền không tiêu. Không đầu tư cho phong cách sống.

5. Người dễ tính vui vẻ không thể hạnh phúc với người cau có gắt gỏng khó tính. Người khó tính thì chịu được người dễ tính. Khó tính cũng gây mất vị giác và cảm hứng yêu đương khi sống chung.

6. Người ân cần chu đáo hay lo xa không thể chịu được người vô tâm vô trách nhiệm. Người vô tâm thấy áp lực khi bị quan tâm hay khi bị quá yêu. Họ chỉ muốn được yên thân.

7. Người lịch sự, có văn hóa, nhẹ nhàng không thể chịu được người suồng sã, bỗ bã to tiếng. Người suồng sã cũng thấy khó chịu ít hòa hợp khi chung sống với người lịch sự.

8. Người chung thủy không thể chịu được người lăng nhăng hay yêu vặt. Người yêu vặt ai họ cũng yêu như nhau.

9. Người chăm việc ghét người lười việc, người lười việc rất thích người chăm.

10. Người thẳng thắn chân thành ghét người quanh co giả dối phức tạp. Người phức tạp cực yêu người thẳng thắn.

Không phải tình dục hay tình yêu làm nên cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị té ngửa - Ảnh 2.

Yêu thì khó biết rõ sự thật về nhau lắm, tại gặp nhau toàn lúc thơm lúc đẹp, lúc rộng rãi, ở chung mới lòi ra bao điều chán chường chả thấy văn thơ nhạc họa nào dám tả - Ảnh minh họa

Yêu thì khó biết rõ sự thật về nhau lắm, tại gặp nhau toàn lúc thơm lúc đẹp, lúc rộng rãi, ở chung mới lòi ra bao điều chán chường chả thấy văn thơ nhạc họa nào dám tả.

Anh người yêu đẹp như soái ca, thật ra hai ngày mới đánh răng một lần, 6 tháng không dọn phòng. Ít ngày mới tắm, quần áo bẩn không giặt, keo ơi là keo.

Cô người yêu xinh như mộng, ngọt như chè, thật ra lười ơi là lười, ẩu ơi là ẩu, dốt ơi là dốt, ngơ ngác không biết việc gì, cư xử kém cỏi và hay ghen tuông.

Cho ở với nhau đi, nhận ra nhau thật ra là ai đã, đừng vội cưới.

Nhớ đấy. Không chịu được sung sướng nữa thì hãy cưới, hình phạt tàn nhẫn nhất cho các cặp tình nhân là cưới nhau ở chung với nhau đấy.

Bạn có biết điều gì quan trọng nhất để chung sống hạnh phúc được lâu bền không?".

Bài viết này nhanh chóng đã nhận được vô số lượt like, share vì tính thực tế và hữu dụng mà chuyên gia Giao Giao đã vạch ra. Nếu trước đây người ta cho rằng sống thử là việc không nên, thì ngày nay điều này đã khiến quan điểm nhiều người thay đổi.

Chị Giao Giao đã cho chúng ta biết về sự thực của hôn nhân như thế này: "Anh người yêu đẹp như soái ca, thật ra hai ngày mới đánh răng một lần, 6 tháng không dọn phòng. Ít ngày mới tắm, quần áo bẩn không giặt, keo ơi là keo" hoặc "Cô người yêu xinh như mộng, ngọt như chè, thật ra lười ơi là lười, ẩu ơi là ẩu, dốt ơi là dốt, ngơ ngác không biết việc gì, cư xử kém cỏi và hay ghen tuông". Bởi thế chỉ có một cách là: "Cho ở với nhau đi, nhận ra nhau thật ra là ai đã, đừng vội cưới".

Dù Giao Giao chỉ ra rằng: "Không chịu được sung sướng nữa thì hãy cưới, hình phạt tàn nhẫn nhất cho các cặp tình nhân là cưới nhau ở chung với nhau đấy". Thế nhưng, đó cũng chỉ là một cách để chuyên gia cho chúng ta lời khuyên. Hãy sống thử với nhau trước đi, xem có hợp nhau không đã, có thể sửa mình với nhau cho... vừa vặn không đã. Để hôn nhân không phải là một thử thách chung sống mà là một sự hòa hợp nâng đỡ và mang lại cho nhau thêm nhiều hạnh phúc.

Chia sẻ