Không phải đậu đen, đây mới là món phải có vào mùa hè để giải nhiệt, đã khát, nhiều người không biết dùng
Ăn vào mùa hè thì không chỉ thơm ngon, loại thực phẩm này còn đem lại nhiều công dụng làm đẹp.
Vào mùa hè nóng nực, khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao, một bát canh đậu xanh ngọt ngào, sảng khoái được phục vụ trên bàn ăn của mọi người, thì đúng hết sảy. Súp đậu xanh - thức uống truyền thống, đơn giản này đã trở thành một phần không thể thiếu trong mùa hè với hương vị thanh mát độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú.
Đậu xanh là một loại đậu có từ hàng nghìn năm nay, được chế biến linh hoạt thành nhiều món ngon như bánh đậu xanh, rượu đậu xanh, bột đậu xanh, giá đỗ...
Sách cổ nói gì về đậu xanh?
Có rất nhiều ghi chép về tác dụng chăm sóc sức khỏe của đậu xanh. Trong cuốn Bản thảo cương mục, đậu xanh được ghi lại có tác dụng làm sạch dạ dày, ruột, cải thiện thị lực và chữa đau đầu do cảm gió, chữa nôn mửa, trị mụn, giảm sưng tấy.
Từ lâu, người xưa đã dùng đậu xanh để chữa bệnh sởi, sốt nóng, đem nghiền thô, xay thành nước uống. Đậu xanh cũng được sử dụng để nấu ăn, giảm sưng và hạ khí, ức chế nhiệt, giải độc.
Trong y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính mát, khi nấu chín có tác dụng thông mật, dưỡng dạ dày, giải nhiệt, giải khát, tốt cho tiểu tiện, trị tiêu chảy.
Đậu xanh có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cỡ nào?
Giới chuyên gia khuyên nên đưa đậu xanh vào danh sách thực phẩm thường xuyên ăn trong mùa hè. Chúng giàu protein, thành phần axit amin tương tự như đậu nành. Đối với nhu cầu của cơ thể con người, nó đặc biệt giàu lysine, loại protein thiếu trong ngũ cốc. Khi ăn cùng với ngũ cốc, nó có thể đóng vai trò bổ sung protein rất tốt.
Cứ 100g đậu xanh chứa 21,6g protein, cao gấp đôi gạo. Thành phần axit amin rất giàu lysine. Gạo và bột mì thiếu lysine. Vì vậy, đậu xanh tốt nhất nên ăn cùng với gạo hoặc các sản phẩm bột mì để bổ sung dinh dưỡng tối đa.
Hàm lượng chất béo trong đậu xanh thấp, chủ yếu là axit béo không bão hòa. Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, tất cả đều nhiều hơn gạo. Đậu xanh khô không chứa vitamin C nhưng giá đỗ lại rất giàu axit ascorbic.
Đậu xanh còn chứa nhiều hoạt chất sinh học, bao gồm tannin, alkaloid, phytosterol, saponin và flavonoid. Các hợp chất thực vật này có đặc tính kháng khuẩn và kìm khuẩn, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol trong máu, có tác dụng ngăn chặn khối u.
Lưu ý dùng đậu xanh tránh hại sức khỏe
Đậu xanh tuy có rất nhiều công dụng nhưng không thể chỉ ăn 1-2 lần để phát huy tác dụng. Trên thực tế, các loại thực phẩm khác cũng cần ăn điều độ và có những ưu, nhược điểm riêng về dinh dưỡng. Để đạt được mục đích tăng cường sức khỏe, chúng ta cũng cần tuân thủ nguyên tắc thực phẩm đa dạng và dinh dưỡng cân bằng.
Từ xa xưa, con người luôn có thói quen nấu canh đậu xanh để chống say nắng, giải nhiệt. Khi bạn đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè, cơ thể sẽ mất đi một lượng khoáng chất và vitamin nhất định. Nấu súp đậu xanh không chỉ bổ sung nước mà còn kịp thời cung cấp khoáng chất và vitamin.
Theo quan điểm dinh dưỡng hiện nay, việc uống canh đậu xanh thực sự rất tốt, nhất là vào mùa hè. Canh đậu xanh sau khi nấu chín, tốt nhất nên để nguội tự nhiên rồi uống khi còn ấm. Nó có vị ngọt thanh, thơm ngon, rất hấp dẫn.
Bạn cũng có thể cho súp đậu xanh đã nấu chín vào tủ lạnh để làm món súp đậu xanh lạnh. Vì thức ăn quá lạnh có thể gây kích ứng đường tiêu hóa nên hãy cẩn thận, không uống một lượng lớn súp đậu xanh lạnh cùng một lúc.