Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km

M52,
Chia sẻ

Không được ra đường, tới công viên thực hiện đam mê chạy bộ, anh Nguyễn Tiến Đạt đã chạy luôn trên sân thượng chung cư. Và anh hoàn thành quãng đường 42,8km sau 6 giờ 22 phút.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu giản khoảng cách xã hội 15 ngày kể từ ngày 1/4. Không chỉ các hàng quán, các trung tâm thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí… phải tạm dừng hoạt động, ngay cả công viên cũng đã đóng cửa, ngưng phục vụ người dân vào tập thể dục, thể thao.

Với nhiều bài tập có thể thực hiện tại gia thì không thành vấn đề, nhưng những ai yêu thích chạy bộ chắc hẳn sẽ cảm thấy khá… cuồng chân vì không thể ra đường tập luyện như thường lệ.

Nhưng "cái khó ló cái khôn", anh Nguyễn Tiến Đạt (Hà Nội) đã quyết định thực hiện đam mê chạy marathon của mình ngay tại chính chung cư đang ở. Hoàn thành quãng đường 42,8km trên sân thượng, anh Đạt đã khiến cư dân mạng được phen xôn xao. 

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tiến Đạt có chút cuồng chân khi không được chạy, phải ở nhà cách ly. Chính vì thế anh đã nảy ra ý tưởng thực hiện chạy marathon trên sân thượng chung cư.

Là người chạy lâu năm nên quãng đường hơn 40km với anh Đạt không phải quá sức. Tuy nhiên, chạy trên sân chung cư cũng là điều hoàn toàn mới mẻ với anh. Với đường chạy chỉ có chiều dài 25m nên anh phải quay khoảng 860 vòng để hoàn thành hơn 40km.

"Chạy marathon trên sân thượng khác với các cuộc chạy marathon của tôi trước đây. Không phải là đường chạy thẳng dài tăm tắp mà là những đoạn 25m được lặp đi lặp lại. Nếu như các cầu thủ bóng đá thi đấu không có khán giả cảm thấy tẻ nhạt, thiếu động lực như thế nào thì việc chạy trên sân thượng một mình cũng vậy. Những ảnh, video có được là do tôi tự ghi lại" - anh Đạt cho hay.

Những hình ảnh anh Đạt tự chụp lại khi chạy marathon trên sân thượng.

Chưa kể, mặt sân thượng có rêu, kết hợp với trời mưa phùn nên khá trơn. Việc xoay gối đổi hướng khoảng 1700 lần khi chạy cũng gây ra sự khó chịu nhất định. Nếu không phải người chạy lâu năm sẽ dễ chấn thương. Nhưng thử thách hơn cả là rào cản tâm lý vượt qua sự nhàm chán, đơn điệu.

Tuy nhiên, là một người dày dặn kinh nghiệm với các môn thể thao đòi hỏi sức bền, đặc biệt chạy marathon, anh Đạt đã hoàn thành quãng đường 42,8km sau 6 giờ 22 phút.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 3.

Sau khi kết thúc hành trình, đồng hồ của anh Đạt đã chỉ 42,84km.

Sau khi kết thúc hành trình, đồng hồ của anh Đạt đã chỉ 42,84km, mất 6 giờ 22 phút. "Tôi nghĩ những người đã chạy marathon rồi thì ai cũng chạy được, chỉ cần kiên nhẫn. Còn với những người mới chạy thì 3 - 5km (tương đương tối thiểu 30 phút vận động) cũng rất tốt rồi" - anh Đạt chia sẻ về thành tích của mình.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 4.

Giải Ironman 70.3 Vietnam 2019 (chạy, môn thi cuối cùng).

Về những đồ dùng cần cho quá trình chạy, anh Đạt cho biết mình chuẩn bị rất đơn giản. Một phần vì anh từng chạy nhiều lần, phần nữa vì anh chạy ngay tại nhà. Nếu thiếu đồ ăn hay nước uống anh có thể xuống nhà lấy ngay được. 

"Tôi mua 1 cái bánh mỳ, 4 quả chuối, 1 chai nước điện giải cùng với lương khô, bánh quy, socola sẵn có. Sau đó tôi đem lên sân thượng cả khẩu trang, bình xịt tay sát khuẩn để nhỡ có gặp người khác trên sân thượng. Buổi sáng trước khi chạy tôi ăn có 2 củ khoai lang nên khi chạy chắc sẽ đói" - Anh Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ về những đồ dùng cần có cho hành trình marathon chỉ có trong mùa dịch Covid-19 này.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 5.

Đồ dùng anh Đạt chuẩn bị để chạy marathon tại... chung cư.

Đặc biệt, anh Tiến Đạt chuẩn bị những 4 chiếc áo để thay mỗi khi chạy xong 10km. "Thủ pháp" này không chỉ giúp anh có áo chạy khô ráo còn giúp giải tỏa tâm lý nhàm chán do chạy lặp đi lặp lại như robot.

Chia sẻ về quãng đường chạy độc đáo này, anh Đạt cho biết, bản thân từng từng đọc, dịch, viết nhiều chuyện lạ về chạy bộ ở nước ngoài như: chạy ở ngoài ban công, trong vườn, trên sân thượng, quanh giường massage hay thậm chí trong... tù. "Cứ nghĩ chuyện đó chắc chỉ có ở nơi xa xôi vì ở Việt Nam, mọi người có thể chạy bộ ở bên ngoài khá thoải mái. Chẳng ngờ đến ngày tôi và nhiều bạn chạy có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự" - anh Đạt cho biết.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 6.

Chạy bộ leo đền Gióng (Hà Nội) ủng hộ gây quỹ Newborns, giảm thiểu tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Việt Nam.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 7.

Anh Đạt khi tham gia giải ba môn phối hợp Ironman 70.3 Vietnam 2019.

Để khuyến khích mọi người kiên nhẫn ở nhà, tự tập thể thao tại chỗ, anh Đạt đã cùng bạn bè tạo ra workout (bài tập thể dục thể thao/chạy bộ được ghi lại trên phần mềm đồng hồ, điện thoại). Chung tay phòng chống dịch cùng Chính phủ, sát cánh cùng các bác sỹ, không gì bằng nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch tại nhà!

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 9.

Anh Đạt tập plank tại nhà khi không thể ra ngoài tập thể dục.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (mọi người hay gọi là Nguyễn Đạt) hiện đang là phóng viên thể thao, chuyên theo dõi mảng chạy bộ, điền kinh, ba môn phối hợp bơi-đạp-chạy và các môn thể thao sức bền.

Anh Đạt bắt đầu chạy bộ từ năm 2013, từng 2 lần hoàn thành cự ly 100km giải Vietnam Mountain Marathon tại Sapa (2016, 2018); Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng (năm 2019); từng tham ra chạy cũng như tác nghiệp ở hầu hết các giải chạy marathon trên dải đất hình chữ S từ Hà Giang đến TP. HCM.

Hiện anh Đạt làm cố vấn nội dung của website Chay365.com, kênh chia sẻ kiến thức và đam mê chạy bộ cho mọi người với mục tiêu 1000 người chạy marathon Sub4 (dưới 4 giờ), góp phần đưa Việt Nam ra khỏi các quốc gia lười vận động nhất thế giới.

Không được ra đường vì dịch, chàng trai Hà Nội lên sân thượng chung cư hoàn thành quãng đường chạy marathon 42,8km - Ảnh 11.

Chia sẻ