Không có người đàn bà nào muốn phải làm mẹ đơn thân, nhưng vì con mẹ sẵn sàng đương đầu với số phận!

Cô đơn đấy nhưng không còn mòn mỏi chờ chồng về trong những cơn say khướt. Không còn những cái tát nảy lửa khi tranh cãi. Không còn tiếng xỉa xói, hạch sách của những người không cùng máu mủ...

Đôi khi trong cuộc sống, có những người đang hạnh phúc lại phải đón nhận bất hạnh: người yêu "quất ngựa truy phong", chồng phản bội, chồng bạo hành hoặc gia đình chồng ghê gớm coi thường con dâu tới mức phải ra đi. Từ một người con gái được cha mẹ yêu thương, những người phụ nữ kém may mắn về tình duyên nén nước mắt trở thành mẹ đơn thân.

Người đàn bà, dù xinh đẹp, giỏi giang cũng không bằng tìm được một tấm chồng tốt, được chồng yêu thương. Nhưng mấy ai được may mắn như thế, sông có khúc, người có lúc, không ai nắm tay từ sáng đến tối nữa là nắm giữ trái tim đàn ông.

Có nhiều người soi mói, bình phẩm thậm chí ngại tiếp xúc với mẹ đơn thân. Tất cả chỉ vì những quan niệm cổ hủ lạc hậu từ bao đời nay đã ngấm sâu vào tư tưởng. Mẹ đơn thân, vừa phải đối diện với cuộc đời phũ phàng, vừa làm cha vừa làm mẹ có dễ dàng không?

Một người mẹ đơn thân nuôi ba đứa con đã nói rằng: "Hình như trong suy nghĩ của đàn ông, đàn bà đơn thân dễ dãi và dễ dụ lắm, chỉ cần vứt cho 'vài cái kẹo' là dụ lên giường được.

Từ ngày tôi một mình nuôi ba đứa con mà không thấy sự xuất hiện của chồng, tôi được nhận rất nhiều lời bàn tán không hay lẫn những lời tán tỉnh gạ gẫm từ những gã đàn ông đã có gia đình. Nhưng quên đi nhé, đừng tưởng đàn bà đơn thân yếu mềm và dễ dàng để đàn ông lợi dụng.

Hơn ai hết, vì đã từng vấp ngã, trải qua đắng cay, tôi là những người có cảnh giác tốt nhất với đàn ông. Tôi chẳng cần đàn ông hiểu mình khổ thế nào, cần người giúp đỡ ra sao. Tôi sẽ lựa chọn thật cẩn thận. Và chắc chắn, để lấy được chân tình của một bà mẹ đơn thân, đàn ông cẫn nỗ lực gấp nhiều lần so với yêu đương một cô gái trẻ, vì chúng tôi đặt con lên trên hết trong mọi sự lựa chọn".

Không có người đàn bà nào muốn phải làm mẹ đơn thân, nhưng vì con mẹ sẵn sàng đương đầu với số phận - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Là mẹ đơn thân, ý chí của bạn phải vô cùng sắc bén, mạnh mẽ

Xã hội này dù có văn minh cũng không bao giờ đưa vị trí người phụ nữ thoát khỏi những lối mòn, những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu.

Những người thân, nếu không phải là cha mẹ bạn sẽ nhìn bạn dưới cặp mắt dè chừng, suy xét, bạn sống ra sao, bạn đã làm gì để chồng bỏ, chồng chê. Bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, những người xa lạ mới tiếp xúc lần đầu có thể xa lánh bạn, phán xét về con người bạn một cách phiến diện.

Nhưng mẹ đơn thân vẫn còn niềm an ủi lớn lao nhất – những đứa con.

Một người mẹ đơn thân chia sẻ: "Tôi luôn tự nhủ mình phải mạnh mẽ lên, nếu mình nỗ lực thì chắc chắn khó khăn mấy cũng vượt qua được. Không có việc làm văn phòng thì làm việc chân tay, miễn là trong sạch.

Rất nhiều mẹ đơn thân trong các hội nhóm đang chia sẻ công việc, dạy nghề, tặng nhau quần áo cũ của các con. Lúc đầu tôi nhận sự giúp đỡ của người khác, hiện giờ tôi đã có thể giúp đỡ những mẹ đơn thân khác".

Là mẹ đơn thân, bạn phải thay phần người đàn ông để vừa làm cha, vừa làm mẹ

Để hoàn thành hai nghĩa vụ là điều rất khó khăn, nhưng vì thương con nên mẹ sẽ làm được. Tình mẫu tử vẫn là thứ tình cảm có sức mạnh vĩ đại nhất. Cho nên, mẹ đơn thân xác định phải làm gấp đôi, thậm chí gấp ba những người phụ nữ khác để đủ tiền trang trải cho mẹ và con từ chuyện sinh hoạt cho tới học hành.

Mẹ sẽ dạy con học kiến thức, chơi cùng con, dạy con làm người. Mẹ là người tâm sự cùng con vào những lúc con khó khăn hay bế tắc nhất. Là trụ cột, mẹ phải vừa tinh tế vừa mạnh mẽ.

Không có người đàn bà nào muốn phải làm mẹ đơn thân, nhưng vì con mẹ sẵn sàng đương đầu với số phận - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một người mẹ đơn thân chưa bao giờ mặc áo cưới, chưa một ngày làm vợ của ai đó đã nói rằng: "Khi quyết định giữ lại con, tôi đã nghĩ về những khó khăn sắp tới. Khi con đi học, đôi khi tôi phải xù lông nhím, thậm chí tranh luận trực tiếp với những phụ huynh coi thường mẹ con tôi. Tôi không ngại ngần cho con biết, con chỉ có mình mẹ là người thân. Tôi luôn kể cho con biết rằng việc con có mặt trên đời là niềm hạnh phúc của tôi. Dù không có bố, nó cũng không bao giờ được xem mình thấp kém hơn bạn bè".

Là mẹ đơn thân, đôi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn nhưng không hề đơn độc

Vì sao ư? Vì cạnh bạn luôn có những thiên thần bé nhỏ, chúng là niềm hy vọng, là niềm tin, niềm tự hào rất lớn để bạn tồn tại và cố gắng. Hơn nữa, nếu may mắn thì mẹ đơn thân vẫn có một cánh cửa rộng mở đi về, chính là ông bà ngoại của con mình.

Cô đơn đấy nhưng không còn mòn mỏi chờ chồng về trong những cơn say khướt. Không còn những cái tát nảy lửa khi tranh cãi. Không còn tiếng xỉa xói, hạch sách của những người không cùng máu mủ... Cô đơn, nhưng đêm về vẫn có đứa con bé bỏng rúc vào lòng mẹ, thơm tho, hít hà lẫn nhau mà thấy đời vẫn còn thương ta lắm.

Đơn thân không hẳn là tốt nhưng cũng chẳng phải là vấn đề gì to tát. Cái ta cần là kiên cường, bản lĩnh. Trong tim mẹ đơn thân có một thứ sức mạnh phi thường, đó là sức mạnh của tình mẫu tử.

Chia sẻ
Đọc thêm