Không cần khử trùng hàng tạp hóa trong mùa dịch Covid-19, WHO vẫn khuyến cáo người dân thực hiện đúng các bước này khi chế biến thực phẩm

Việc thực hiện đúng chuẩn những bước này trước, trong và sau khi ăn sẽ giúp bạn ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19, đánh bay nỗi lo thực phẩm nhiễm bệnh trong mùa dịch bệnh.

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, chúng ta ra sức bổ sung những bước khử trùng nhiều nhất có thể. Bạn có thể khử trùng quần áo, khử trùng nhà cửa, đồ dùng, khử trùng khẩu trang có thể tái sử dụng... Nhưng còn một mối quan tâm khác mà dường như ai cũng băn khoăn chính là có cần khử trùng những loại thực phẩm mới mua ngoài cửa hàng tạp hóa về không?

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo được lan truyền trên mạng về việc "khử trùng" đồ ăn thức uống dù là dạng sống hay chín - từ việc ngâm trái cây trong dung dịch sát khuẩn đến việc để lại đồ ăn có thời gian lưu trữ lâu trong xe 3 ngày... - Tổ chức Y tế Thế giới WHO đều cho rằng việc này thực sự không cần thiết, thậm chí không nên vì có nguy cơ nhiễm hóa chất, mắc bệnh nguy hiểm khác.

Không cần khử trùng hàng tạp hóa trong mùa dịch Covid-19, WHO vẫn khuyến cáo người dân thực hiện đúng các bước này khi chế biến thực phẩm - Ảnh 1.

Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo được lan truyền trên mạng về việc "khử trùng" đồ ăn thức uống dù là dạng sống hay chín!

Vào ngày 7/4, WHO cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã ban hành Hướng dẫn Tạm thời về an toàn thực phẩm để đối phó với đại dịch Covid-19 trên thế giới. Các tổ chức tuyên bố rõ ràng: "Rất khó có khả năng con người bị nhiễm Covid-19 từ việc ăn thực phẩm hoặc cầm nắm bao bì thực phẩm". Trên thực tế, sự lây truyền chính của virus thực sự là thông qua người sang người hoặc tiếp xúc với các giọt bắn mang mầm bệnh.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng phòng kỹ thuật của đội Covid-19 của WHO, cũng lưu ý rằng mặc dù virus không thể truyền qua thực phẩm, chúng ta nên cẩn thận rửa rau và trái cây bằng nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Dưới đây là một số gợi ý từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) về cách giữ cho thực phẩm của bạn an toàn và sạch sẽ cả trước, trong và sau khi ăn:

Không cần khử trùng hàng tạp hóa trong mùa dịch Covid-19, WHO vẫn khuyến cáo người dân thực hiện đúng các bước này khi chế biến thực phẩm - Ảnh 2.

(Nguồn: WHO, FAO, AsiaOne)


Chia sẻ
Đọc thêm