Hạn chế ra đường trong thời gian cách ly xã hội, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ cần mua đúng và đủ dùng những thực phẩm này

7 ngày tiếp theo trong chiến dịch cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chỉ cần trong nhà luôn có những thực phẩm này là đủ dinh dưỡng rồi!

Chúng ta đã trải qua 15 ngày cách ly toàn xã hội và đang bước tiếp vào giai đoạn thứ hai với 7 ngày trước mắt. Đối với những khu vực đang trong vùng cách ly và chính phủ ra yêu cầu nên hạn chế ra ngoài đường cho đến khi có thông báo mới, điều quan trọng là bạn phải dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh của gia đình một cách hợp lý cho những ngày tới để không lãng phí lại tích trữ đúng thực phẩm cần thiết.

Bộ Công thương lên tiếng người dân không cần phải quá lo lắng sẽ thiếu lương thực thực phẩm trong mùa dịch Covid-19. Do đó, việc tích trữ thực phẩm quá nhiều trong nhà là không cần thiết, đôi khi có thể gây ra lãng phí khi chưa sử dụng đến đã bị hỏng. Điều quan trọng là chúng ta cần mua đúng thực phẩm lưu trữ cho cả nhà để tránh ra ngoài quá nhiều khi có lệnh của chính phủ để việc phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao hơn.

Phòng chống dịch Covid-19: Đây mới chính xác là những thực phẩm bạn cần lưu trữ trong thời gian cách ly toàn xã hội - Ảnh 1.

Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên dự trữ trong nhà được chuyên gia dinh dưỡng của Health khuyên, sẵn sàng cho việc hạn chế tối đa đi ra ngoài đường trong thời gian tới:

Gạo và ngũ cốc

Dự trữ nguồn thực phẩm trong nhà, đứng đầu danh sách luôn luôn là gạo và ngũ cốc. Những mặt hàng ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, gạo, đậu xanh, đậu đen và đậu lăng... đều là những thực phẩm hoàn hảo cần có trong nhà trong mùa dịch Covid-19. Bởi lẽ, bạn có thể nấu chúng với số lượng lớn, sử dụng thay cơm cũng như dùng để nấu nhiều món ăn ngon, dễ tiêu hóa, vừa lành mạnh cho sức khỏe vừa dễ dàng chế biến.

Về mặt dinh dưỡng, sự kết hợp của gạo và ngũ cốc cung cấp cho bạn nguồn protein, chất xơ và năng lượng dồi dào. Ngoài ra, gạo và ngũ cốc sẽ không bị hư hỏng dễ dàng và có thể được bảo quản trong các thùng chứa kín trong tủ đựng thức ăn khô, mát ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm.

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 3.

Rau củ

Rau củ là thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày cho bạn và cũng có thời gian sử dụng lâu hơn so với các loại rau như cà chua, dưa chuột. Khoai tây, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ và ớt là một trong những lựa chọn tốt nhất để dự trữ được lâu trong những tháng ngày phòng chống dịch Covid-19.

Hãy chắc chắn rằng rau củ của bạn ở dạng khô ráo, không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào. Bạn cũng có thể bảo quản cà rốt, súp lơ và khoai tây trong tủ lạnh để bảo quản chúng được lâu hơn. Đừng quên súp lơ của bạn phải còn nguyên vẹn, chưa thái cắt cũng như rửa qua nước.

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 4.

Trái cây

Các loại trái cây như chuối, táo, bưởi, cam là lựa chọn tốt nhất trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà chúng còn có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để tránh sự ảm đạm trong tinh thần phòng chống nCoV.

Chưa kể, trái cây họ cam quýt như cam và bưởi rất giàu vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả. Thêm trái cây sấy khô như quả sung khô hoặc nho khô vào danh sách trái cây trong mùa chống dịch cũng là ý tưởng tuyệt vời, giúp bạn mạnh khỏe hơn từ trong ra ngoài.

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 5.

Các loại hạt và quả hạch

Những loại hạt và quả hạch như hạt bí ngô và hạt chia cung cấp nguồn protein và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, hạnh nhân, hạt điều... cũng có thể được thêm vào cho một bữa ăn nhẹ để cơ thể luôn dồi dào năng lượng nhờ hàm lượng cao protein.

Bạn có thể thêm các loại hạt này vào bữa sáng của bạn hoặc thêm vào các món rau xào yêu thích cũng là ý tưởng không tồi. Chúng sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, sẵn sàng chủ động chiến đấu với dịch Covid-19.

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 6.

Trứng

Bạn chỉ nên mua đủ trong 1-2 tuần. Bởi lẽ, loại thực phẩm này nếu mua quá nhiều có thể bị hỏng, thối, rất phí phạm. Khi lưu trữ, hãy để trứng trong thùng carton bởi đây là cách bảo quản tốt nhất giúp trứng tươi ngon, để được lâu hơn theo nhận định của giới chuyên gia dinh dưỡng.

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 7.

Mì ống

Mì ống là một lựa chọn tốt vì những thực phẩm này có thời hạn sử dụng dài và có thể được lưu trữ và sử dụng khi cần thiết. Bạn có thể mua các loại mì ống không chứa gluten để có lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe.

Ngoài các loại thực phẩm đã nói ở trên, bạn cũng có thể thêm các loại đồ ăn sau vào danh sách của mình như phô mai (bảo quản trong tủ lạnh), bánh mì, cà phê, hạt tiêu và gia vị, dầu ăn, nước sốt, sữa bột ngũ cốc nguyên hạt và ít đường...

Phòng chống dịch Covid-19: Chỉ cần có những thực phẩm này trong nhà thôi, bạn không cần tích trữ và lo lắng! - Ảnh 8.

Sau tất cả, khi mua sắm, mọi người nên nhớ cũng có những người khác đang cần mua những mặt hàng nhu yếu phẩm này. Do đó, hãy chỉ mua những gì thực sự cần thiết và cũng là thực phẩm có thể để được trong thời gian khoảng 2 tuần. Không tích trữ đồ dễ hỏng như trái cây tươi, rau xanh. Hãy mở rộng tấm lòng để tất cả cùng nhau đoàn kết đi qua mùa dịch bệnh này.

Chia sẻ
Đọc thêm