Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi

D.Thu, Theo Người lao động
Chia sẻ

Bệnh nhân 40 tuổi mắc u xơ 6 năm nhưng không điều trị, gần đây chị nhập viện với khối u nặng 1kg, lớn như trái bóng, đè lên và gây biến dạng các cơ quan nội tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết các bác sĩ Khoa Phụ sản vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân Đ.K.A. (40 tuổi, ở Hà Nội), có u xơ tử cung kích thước 86 x 127 x 138mm.

Khai thác bệnh sử cũng như qua làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân Đ.K.A. phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển. Bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng. Bệnh nhân bị đau bụng nhiều khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

Khối u to như quả bóng trong tử cung nữ bệnh nhân 40 tuổi - Ảnh 1.

Khối u của người phụ nữ to gần bằng quả bóng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân cho biết trước đây đi khám phụ khoa, bác sĩ nói có khối u xơ lành ở tử cung nhưng lúc đó khối u còn nhỏ. Nghe đồn chờ mãn kinh là khối u cũng teo lại, phần mình cũng sợ đau, sợ mổ sợ nên không dám phẫu thuật. Bệnh nhân đã dùng thuốc mấy năm không thấy đau hay rong kinh gì cứ nghĩ đã đỡ. Gần đây tới kỳ kinh là bụng dưới căng đau, bệnh nhân đi khám thấy khối u ngày càng lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm Khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh. Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Chị A. muốn bảo tồn tử cung nên các bác sĩ mổ bóc u.

Bác sĩ Hà thông tin nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo bác sĩ Hà, u xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 - 45. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung, trong đó phụ nữ bị cường nội tiết, sinh ít, không sinh… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ tử cung như: Cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…

U xơ tử cung thường là những khối u lành tính nên không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Tuy nhiên, số đông phụ nữ không kiểm tra khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, điều trị khó khăn và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ.

Để phòng ngừa, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung, nhất là người có triệu chứng bất thường như xuất huyết, đau, chèn ép ở vùng chậu...

Chia sẻ
Đọc thêm