Khoai môn gây ngứa do nhựa hay phần lông ở vỏ?

NGUYỆT ÁNH(Tổng hợp)/ VTC News,
Chia sẻ

Nếu biết khoai môn gây ngứa do nhựa hay do lông, bạn sẽ biết cách chủ động đề phòng khi sơ chế loại thực phẩm này.

Khoai môn được nhiều người ưa thích do rất ngon miệng, lại giàu chất dinh dưỡng. Loại củ này còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng với bệnh tật của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người ngại chế biến khoai môn vì hay bị ngứa tay khi gọt vỏ và rửa khoai.

Khoai môn gây ngứa do nhựa hay lông?

Theo Indiatimes, khoai môn gây ngứa do nhựa chứa các tinh thể oxalate. Những tinh thể cực nhỏ này là cơ chế bảo vệ tự nhiên mà một số loài thực vật sử dụng để tự bảo vệ mình khỏi động vật ăn cỏ và sâu bệnh. Mức độ ngứa có thể khác nhau tùy theo từng người. Một số người có thể nhạy cảm hơn với tinh thể oxalate hơn những người khác.

Khoai môn gây ngứa do nhựa hay phần lông ở vỏ? - Ảnh 1.

Khoai môn gây ngứa do nhựa có oxalate, có khả năng gây kích ứng mạnh trên da. (Ảnh: Ayurvedic Home Remedies)

Nếu bạn thường bị ngứa khi gọt khoai môn, hãy áp dụng một số mẹo sau để phòng tránh hoặc khắc phục tình trạng này:

Đeo găng tay

Khoai môn gây ngứa do nhựa hay phần lông ở vỏ? - Ảnh 2.

Đeo găng tay để tránh bị ngứa khi gọt vỏ khoai môn. (Ảnh: Hilotherm)

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh bị ngứa khi gọt vỏ khoai môn là đeo găng tay. Găng tay cao su hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa da của bạn và các tinh thể oxalate có trong củ khoai môn, ngăn chất gây kích ứng tiếp xúc trực tiếp với da tay.

Rửa tay thật kỹ

Khoai môn gây ngứa do nhựa hay phần lông ở vỏ? - Ảnh 3.

Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm cũng là cách giúp hết ngứa do nhựa khoai môn. (Ảnh: CDC Blogs)

Nếu bạn không đeo găng tay và bị ngứa da sau khi gọt vỏ khoai môn, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Sử dụng nước mát hoặc nước ấm, vì nước nóng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác ngứa. Chà tay nhẹ nhàng, bạn sẽ loại bỏ mọi chất cặn và tinh thể oxalate còn sót lại trên da.

Thoa giấm hoặc nước cốt chanh

Cả giấm và nước chanh đều có tính axit nhẹ có thể vô hiệu hóa các tinh thể oxalate gây ngứa. Sau khi gọt vỏ khoai môn, hãy làm ẩm một miếng vải sạch bằng giấm hoặc nước cốt chanh và nhẹ nhàng chà xát lên vùng bị ảnh hưởng, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ cặn còn sót lại.

Gel lô hội
Khoai môn gây ngứa do nhựa hay phần lông ở vỏ? - Ảnh 4.

Bạn có thể thoa trực tiếp gel lô hội tươi lên vùng da bị ngứa. (Ảnh: Foreo)

Nha đam có đặc tính làm dịu và chống viêm, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho chứng ngứa do nhựa khoai môn. Hãy thoa trực tiếp gel lô hội tươi lên vùng da bị ngứa, để khô, sau đó rửa sạch bằng nước mát.

Bột yến mạch

Bột yến mạch có đặc tính chống ngứa và có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do kích ứng nhựa củ khoai môn. Hãy tạo một hỗn hợp sệt bằng cách trộn bột yến mạch với nước, sau đó thoa lên vùng da bị ngứa. Để nó trong khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa sạch.

Bôi kem hydrocortisone

Kem hydrocortisone có thể giúp giảm ngứa. Thoa một lớp mỏng kem lên vùng bị ảnh hưởng, tránh sử dụng quá nhiều hoặc trên diện rộng để không gây tác dụng phụ.

Thuốc kháng histamine

Nếu tình trạng ngứa trầm trọng và dai dẳng, thuốc kháng histamine có thể giúp giảm phản ứng dị ứng và giúp giảm ngứa. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bảo nó an toàn và phù hợp với tình trạng của bạn.

Ngoài ra, bạn nên ngâm củ khoai môn đã gọt vỏ trong nước khoảng 15 phút trước khi nấu. Điều này có thể giúp loại bỏ một số tinh thể oxalate.

Chia sẻ