Khinh con dâu, bố chồng thẳng tay ra đòn

Không chỉ phải chịu sự xét nét của mẹ chồng mà nhiều nàng dâu còn khốn khổ khi gặp phải bố chồng "quái tính".

Bố chồng thường xuyên "táng" con dâu

Lỡ dính bầu, Ngọc (Đông Anh, Hà Nội) phải lên xe hoa khi chưa kịp lấy được tấm bằng đại học. 

Cứ nghĩ rằng, chỉ bảo lưu một năm, sinh con xong sẽ trở lại thi tốt nghiệp, ai ngờ con ốm đau triền miên, chồng lại là bộ đội quanh năm xa nhà nên kế hoạch học tiếp của Ngọc vì thế mà “treo” mãi. Không bằng tốt nghiệp, không thể xin được việc làm ổn định, Ngọc trở thành người ăn bám chồng, ăn bám nhà chồng dưới con mắt khinh khỉnh và sự chì chiết của bố mẹ chồng.

Có lần con sốt, cả đêm phải thức trắng chăm con nên cô ngủ quên, không kịp dậy nấu bữa sáng cho bố mẹ chồng. Khi vừa bước ra khỏi phòng ngủ, cô đã nhận ngay một cái cán chổi từ bố chồng: "Mày định cho hai ông bà già này chết đói à?". Còn mẹ chồng thì mỉa mai: "Nó là bà hoàng trong nhà này mà, không cần đi làm cũng có ăn, muốn ngủ đến khi nào thì ngủ…"

Khi cô giải thích thì bố chồng lại quát lớn: "Im miệng đi, một mình cô nuôi con à? Nhìn con dâu nhà bà Minh kế bên kìa, lương vừa cao mà việc nhà lại lo tươm tất. Sao con tôi lại rước phải loại đàn bà chỉ biết ăn thế này chứ?". Vừa nói, ông vừa giáng tiếp cán chổi xuống người Ngọc.

Cứ thế, vì những lí do không đâu như: Con tè chưa kịp lau vì đang bận nấu ăn, canh hơi mặn hay chưa kịp quét sân…, bố chồng đều ra tay đánh Ngọc.

Mỗi lần Thắng - chồng Ngọc, được về phép, ông bà đều gọi riêng con trai vào kể xấu đủ điều về cô: Nào là láo, không tôn trọng bố mẹ chồng, lười nhác, không chịu làm việc… Thậm chí, ông bà còn xui Thắng bỏ vợ, vì “người như con, tìm đâu chả được cô vợ tốt, việc gì mà con phải chịu nuôi nó cả đời chứ?"

Cũng may, Thắng là người có chính kiến: "Bố mẹ đừng có phiến diện quá, tính Ngọc thế nào, tính bố mẹ thế nào con hiểu rõ. Con xa nhà, mong bố mẹ yêu thương vợ con con, để con yên tâm công tác. Nuôi vợ con là trách nhiệm của con, cũng vì con mà cô ấy không thể học hết đại học".

Nếu không có tình yêu, sự tin tưởng của chồng, có lẽ Ngọc đã không có động lực để tiếp tục ở lại ngôi nhà này. Rất muốn ra riêng, nhưng cô biết, Thắng là bộ đội, lương không cao, việc làm của cô lại bếp bênh nên việc ra riêng là bất khả thi. Vì chồng, cô chỉ còn biết cố gắng, hy vọng một ngày nào đó, bố mẹ chồng sẽ thay đổi.

Khinh con dâu, bố chồng thẳng tay ra đòn 1
Vì những lí do không đâu, bố chồng đều ra tay đánh Ngọc (Ảnh minh họa).

"Soi" váy con dâu

Không giống như Ngọc, Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) lại gặp phải bố chồng vô cùng kĩ tính, cổ hủ. Ngày Hiệp - chồng Linh - đưa cô về ra mắt, bố chồng cô tưng tửng: "Tóc gì mà vừa vàng, vừa xoăn tít. Ăn chơi thế này thì tiền đâu cho lại. Móng tay dài thế này có biết làm việc nhà không đây?" 

Về nhà chồng, mỗi lần Vinh lau nhà, hay rửa chén, ông đều đứng bên quan sát, chỉ đạo. Vốn từ nhỏ sinh ra trong gia đình khá giả, được chiều chuộng nên việc nhà Vinh không thông thạo. Đã vậy, mỗi lần làm, bố chồng cứ đứng một bên xăm soi khiến cô càng cuống, làm càng ẩu. Thế nên, bố chồng luôn miệng chê bai: “Chỉ được cái dài người, chứ chả làm được việc gì nên hồn”.

Thậm chí, ngay cả việc cô mặc gì cũng bị bố chồng soi xét: "Đàn bà con gái có chồng rồi, váy phải mặc dài qua đầu gối. Áo gì mà nhìn thấy hết cả da thịt thế kia, phải kín đáo không người ta lại nghĩ là hạng con gái lẳng lơ…" Những lời nhận xét của bố chồng khiến không ít lần Vinh phải đỏ mặt, bực mình nhưng lại không dám cãi.
Nói với chồng thì anh chỉ tặc lưỡi: "Em chấp bố làm gì, ông cụ là người thế hệ trước nên hơi cổ hủ, em cứ nghe tai này, cho ra tai kia là được". 

"Nắn" con dâu bằng tác phong quân ngũ

Thủy (Ba Đình, Hà Nội) thì gặp phải tình huống dở khóc, dở cười vì gặp phải bố chồng quá nguyên tắc. Là bộ đội về hưu, quen tác phong ngủ đúng giờ nên cứ 10 giờ là bố chồng yêu cầu mọi người đi ngủ, 5h sáng phải dậy tập thể dục. Ăn cơm đúng giờ, mọi người dù có đi đâu cũng phải về nhà trước giờ cơm, ai có việc đột xuất phải gọi điện báo cáo trước ít nhất nửa tiếng...

Mới đầu, cứ nghĩ bố chồng chỉ ra quy định thế cho có, nên hồi mới cưới, có lần Thủy đi liên hoan với đồng nghiệp, mải vui quên luôn cả giờ ăn cơm... Hôm ấy về nhà, cô bị bố chồng mắng cho một trận té tát, rằng cô không coi cái nhà này ra gì, coi lời nói của ông là không khí.

Nhưng việc mà Thủy khó thích ứng nhất là phải dậy từ lúc 5h sáng tập thể dục. Đối với cô đây là một cực hình. Là phóng viên, nhiều đêm phải thức khuya viết bài nên sáng dậy muộn là đương nhiên. Từ ngày lấy chồng, cứ đúng 5h sáng, nếu cô chưa kịp dậy là bố chồng gõ cửa. Có khi, đứng tập thể dục mà hai mắt cô vẫn nhắm tít. Những hôm đó, vừa ăn sáng, cô lại vừa phải nghe bài ca phê bình của bố chồng.

Trước khi về nhà chồng, đã từng nghe chồng kể về thói quen của bố, lúc đó cô thấy ông thật thú vị, bởi bây giờ còn ai mang tác phong quân ngũ về nhà. Bây giờ, cô mới thấm thía…Có những ông bố chồng với vợ con thì hoặc quát lác oai phong, hoặc phiền hà nhũng nhiễu, nhưng với con dâu thì sợ một phép
Khinh con dâu, bố chồng thẳng tay ra đòn 2
Chia sẻ
Đọc thêm