KHẨN: Chủ tịch TP.HCM ký ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Ngày 22/8, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký Ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo Chỉ thị, nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố trước ngày15/9/2021, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, thực hiện "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch. Qua đó, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, "ai ở đâu thì ở đó".

KHẨN: Chủ tịch TP.HCM ký ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Shipper tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) hoạt động ngày cuối trước khi tạm dừng.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng.

Các địa phương ra Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn. Giao Sở Nội vụ phối hợp Sở Tư pháp hướng dẫn thực hiện.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội...

Tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo hướng dẫn tại Công văn số 2796/UBND-VX ngày 21/8/2021 và Công văn số 2800/UBND-VX ngày 22/8/2021 của UBND TP.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước).

Chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn; chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn.

KHẨN: Chủ tịch TP.HCM ký ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân đổ xô vào siêu thị mua thực phẩm tích trữ trước ngày "ai ở đâu ở yên đó".

Về tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong, các đơn vị cần thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0 kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế phối hợp UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tổ chức các hình thức tiêm vắc xin phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt; các đội tiêm chủng vắc xin phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo bảo hộ.

Thành lập thêm 400 Trạm y tế lưu động được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh, đảm bảo hoàn tất trước ngày 27/8/2021.

KHẨN: Chủ tịch TP.HCM ký ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Người dân xếp hàng rồng rắn mua thuốc ngày 22/8.

Cùng với đó đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn Thành phố thực hiện giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu tại Kế hoạch 2715/KH-BCĐ ngày 15/8/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu thực hiện việc đẩy mạnh công tác truyền thông, đảm bảo thống nhất, kịp thời, chính xác.

Các ngành chức năng phải hướng dẫn, động viên người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin tưởng, chia sẻ và tự giác thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời kiên quyết đấu tranh, phản bác, xử lý kịp thời các thông tin sai trái, xấu độc.

Chia sẻ
Đọc thêm