NÓNG: Từ ngày 23/8, toàn bộ người dân TP.HCM, kể cả "vùng xanh" không tự đi mua thực phẩm, được "đi chợ hộ" mỗi tuần 1 lần

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM, từ ngày 23/8 việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ" do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương... với tần suất 1 lần/tuần.

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về kế hoạch đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn TP thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là phát huy cao nhất năng lực của hệ thống phân phối của Thành phố hiện có và các kênh cung ứng bổ trợ hàng hóa.

Đảm bảo lưu thông xuyên suốt từ việc tổ chức thu mua, vận chuyển hàng hóa về Thành phố đến tổ chức phân phối cho người dân

Không để chuỗi cung ứng hàng hóa lương thực thực phẩm bị đứt gãy.

Đảm bảo cung ứng đầy đủ các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trên nguyên tắc Thành phố không để người dân nào bị thiếu đói lương thực thực phẩm.

Chỉ đạo mới nhất của TP.HCM: Từ ngày 23/8 tất cả người dân muốn mua thực phẩm sẽ được "đi chợ hộ" 1 tuần/lần - Ảnh 1.

Người dân đổ xô đi siêu thị trước ngày "ai ở đâu ở yên đó".

Về chỉ tiêu cụ thể, trên cơ sở đánh giá nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của khoảng 9,4 triệu dân, Thành phố dự kiến cung cấp theo nhu cầu tiêu dùng bình quân các mặt hàng thiết yếu của người dân trên địa Thành trong 1 tuần là 76,747 tấn;

Nhu cầu tiêu dùng bình quân 15 ngày là 164.460 tấn.

Ngoài ra, nhu cầu thiết yếu về nước uống của người dân ước đạt 19 triệu lít/ngày (566 triệu lí/tháng).

Về các mặt hàng phòng, chống dịch, khẩu trang tiêu thụ 628.969 cái/ngày (18,8 triệu cái/tháng). Nước sát khuẩn (loại 0,5lít) là 239.596 chai/ngày (7,2 triệu chai/tháng).

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người dân, thực hiện tốt nhất các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, tình hình cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân sẽ được thực hiện thông qua các phương thức phù hợp.

Chỉ đạo mới nhất của TP.HCM: Từ ngày 23/8 tất cả người dân muốn mua thực phẩm sẽ được "đi chợ hộ" 1 tuần/lần - Ảnh 2.

Kể cả khu vực vùng xanh cũng sẽ được "đi chợ hộ", không tự ra đường mua thực phẩm.

Cụ thể, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức "đi chợ hộ" do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Trong quá trình làm việc, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức kịp thời báo cáo về Sở Công Thương trong trường hợp có thiếu hụt nguồn cung tại một số điểm bán để Sở Công Thương hỗ trợ bổ sung và tổ chức điều phối các chuyến xe bán hàng lưu động, "Siêu thị mini di động" để bổ trợ thêm kênh phân phối hàng hóa.

Đối với người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức phối hợp với Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu cho người dân tổ chức cấp phát các túi an sinh miễn phí, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn.

Các kế hoạch cung ứng hàng hóa trên có hiệu lực từ ngày 23/8 đến hết ngày 6/9.

NÓNG: Từ ngày 23/8, toàn bộ người dân TP.HCM, kể cả "vùng xanh" không tự đi mua thực phẩm, được "đi chợ hộ" mỗi tuần 1 lần - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm