Khám phá món sushi phát sáng gây sốt tại các nhà hàng ở Mỹ

Nguyễn Nguyệt , nguồn Huffingtonpost, Theo Mask Online

Những miếng sushi phát sáng trong bóng tối một cách kỳ lạ đang tạo nên một “cơn sốt” ở Mỹ.

Loại sushi độc đáo này được làm từ cá Glofish. Đây là loại cá được biến đổi gen, có khả năng phát sáng trong bóng tối.
 

Sushi Nigirizushi làm từ cá phát sáng Glofish.
 
Những con cá huỳnh quang được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng bán thú cưng. Sau đó, người ta bắt đầu nghĩ đến việc đưa chúng vào một thực đơn mới. Và đó là lúc loại sushi phát sáng ra đời. Những đoạn video trên mạng mô tả cách chế biến loại sushi này đã đạt số lượng người xem khổng lồ.
 

Cá Glofish nuôi trong bể cá cảnh.
 
Cá Glofish ban đầu được tạo ra không phải với mục đích trang trí nhà cửa, mà vì lý do môi trường. Loại cá này được phát triển loại gen có khả năng phát sáng khi những dòng sông bị ô nhiễm. Vì vậy, nó đóng vai trò “chỉ điểm” ra các chất gây hại cho môi trường.
 
Tuy nhiên, khi những con cá phát sáng đầu tiên ra đời, chúng đã khởi đầu một phong trào chơi cá cảnh phát sáng thịnh hành. Cá Glofish hiện có 5 màu: xanh lá cây, xanh da trời, đỏ, da cam và màu tía.
 
Ngoài mục đích làm sushi, cá Glofish còn được dùng để trang trí cho món pizza phát sáng và một số món cơm cuốn khác. Các món ăn này thường được phục vụ trong bóng tối để làm tăng sự kỳ bí và hấp dẫn.
 

Cơm cuốn “không có ở California”.
 
Trong số các món cơm cuốn làm từ cá phát sáng có món cơm cuốn “không có ở California”. Tên gọi này xuất phát từ thực tế là cá biến đổi gen bị cấm ở California. Do đó, các món ăn làm từ chúng cũng bị coi là bất hợp pháp ở bang này. Ăn theo trào lưu sushi phát sáng, người ta còn dự định cho ra đời thực đơn làm từ loại chuột phát sáng.
 

Cơm cuốn Kryptonite.
 
Lý do cá Glofish chỉ được sử dụng để làm sushi chứ không phải các món ăn nấu chín là vì các thành phần protein phát huỳnh quang có thể bị biến chất ở nhiệt độ cao.
 
Loài cá này được cho là an toàn và có thể ăn được. Tuy nhiên, để cẩn thận, các nhà nghiên cứu vẫn khuyên mọi người nên để đông lạnh chúng trước khi ăn để tiêu diệt các loại động thực vật ký sinh hoặc các loại vi khuẩn gây hại có trong cá sống.
Chia sẻ
Đọc thêm