Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả

Luật sư đánh giá sự việc Khaisilk không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của thương hiệu này mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ta với người tiêu dùng thế giới.

Liên quan đến vụ việc Khaisilk gắn mác "Made in Vietnam" mua từ hàng Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng Văn phòng luật sư Interla – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) để nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý một cách khách quan nhất.

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 1.

Luật sư Trương Quốc Hòe

Luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng, việc xây dựng lòng tin của khách hàng có sức ảnh hưởng lớn tới việc phát triển của một thương hiệu, lòng tin của khách hàng càng lớn sẽ càng giúp cho thương hiệu có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Ông Hòe phân tích: "Nhiều người đã biết, Khaisilk là một thương hiệu uy tín bậc nhất trong lĩnh vực tơ tằm và dệt thủ công của Việt Nam, là thương hiệu tiên phong đưa sản phẩm tơ lụa của nước ta ra thị trường quốc tế. Gốm Bát Tràng và Lụa Khaisilk là một trong những món quà đặc biệt - nói lên bản sắc dân tộc Việt Nam với bạn bè năm châu. Vì vậy, chất lượng, hình ảnh của sản phẩm này không chỉ có ý nghĩa đối với công ty mà còn có ý nghĩa đối với hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ta trên thị trường quốc tế."


Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra trụ sở của Khaisilk

Cũng theo luật sư Hòe nhận định: "Sự việc trên không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của thương hiệu này mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ta với người tiêu dùng thế giới, cũng như gây hoang mang trong dư luận, đánh mất niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt Nam. Đặc biệt là khi chúng ta đang tiếp tục đẩy mạnh khẩu hiệu người Việt dùng hàng Việt."

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra tại trụ sở của Khaisilk

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 4.

Đại diện phía Khaisilk đã ký biên bản kiểm tra sự việc

Về luật pháp, luật sư Trương Quốc Hòe phân tích; mặc dù phía KhaiSilk có khẳng định: "Dù là hàng nhập từ Trung Quốc nhưng lụa bán tại cửa hàng không phải là sản phẩm kém chất lượng" nhưng hành vi nhập hàng Trung Quốc rồi dán mác xuất xứ Việt Nam là trái quy định pháp luật.

"Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về xuất xứ hàng hóa thì "tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tự xác định và ghi xuất xứ đối với hàng hóa của mình nhưng phải bảo đảm trung thực, chính xác, tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết"". ông Hòe nói.

Luật sư Hòe cũng cho rằng, dù Khaisilk khẳng định số hàng nhập từ Trung Quốc không phải là sản phẩm kém chất lượng, tuy vậy với việc số hàng được nhập từ Trung Quốc lại bán với nhãn hiệu hàng Việt Nam, cơ quan chức cần phải kiểm định về chất liệu mẫu khăn để làm rõ vụ việc.

Có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, theo Điểm b, Khoản 8, Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung tại Nghị định 124/2015/NĐ-CP quy định về hàng giả:

" Hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với tiêu chuẩn chất lượng hoặc quy chuẩn kỹ thuật đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa;"

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 5.

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 6.

Khăn lụa Khaisilk sản xuất ở Trung Quốc

Như vậy, Khaisilk có thể bị xử phạt hành chính đối với hành vi buôn bán hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng quy định tại điểm a, b, c và d khoản 8 Điều 3, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy thuộc vào giá trị của hàng hóa theo quy định tại Điều 11 Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, Khaisilk còn có thể bị xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật vi phạm, tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm và yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc thu hồi tiêu hủy hàng giả đang lưu thông trên thị trường; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi.

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra tại Khaisilk

Chủ doanh nghiệp cũng có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy thuộc vào trị giá hàng thật. Điều 13 Nghị định 185/2013/NĐ-CP đối với hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa.

"Từ sự việc trên, người tiêu dùng cần phải chú ý thận trọng trong việc chọn lựa sản phẩm khi mua hàng. Ngoài ra, những người đã sử dụng sản phẩm của Khaisilk nếu nhận thấy mặt hàng đã mua kém chất lượng, thì cần phải lên tiếng, phản ánh tới công ty để có thể đổi trả, yêu cầu công ty có trách nhiệm bồi thường, đảm bảo quyền và lợi ích cho bản thân." Ông Hòe đưa ra cảnh báo.

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc: Có thể bị xử phạt vì hành vi buôn hàng giả - Ảnh 8.

Ông chủ Khaisilk đã khiến người tiêu dùng hoang mang

Trước đó, anh Đặng Như Quỳnh có phản ánh lên mạng xã hội và cho biết, người thân của anh này có đặt mua hàng tại Khaisilk 113 phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gồm 60 khăn lụa của thương hiệu Khaisilk có một chiếc khăn mang thương hiệu này gắn tới hai nhãn mác: "Khaisilk made in Vietnam" - "Made in China" và 59 chiếc khăn còn lại trong lô hàng mua có dấu hiệu bị cắt tem.

Dấu vết còn lại trên những chiếc khăn này là mẩu vải thừa khá nham nhở cùng màu với tem "Made in China" và chỉ còn lại tem "Khaisilk Made in Vietnam".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm