Khách sạn Hà Nội Intercontinental: Sẽ trả lại tiền nhưng không xin lỗi
“Chúng tôi hoàn toàn không hề làm sai, bánh tươi ra lò được khách hàng mua về hoàn toàn bình thường. Việc bánh có vấn đề là do khách hàng không bảo quản theo chỉ dẫn của chúng tôi.”
Lỗi từ phía khách hàng không bảo quản tốt
Sau khi tiếp nhận phản ánh của chị Phan Thanh Hòa về việc chị mua phải 29 hộp bánh chưa hết hạn sử dụng nhưng đã bị mốc, thiu tại khách sạn Hà Nội Intercontinental. Ngày 16/9, PV đã có cuộc làm việc với đại diện khách sạn Intercontinental là bà Tống Nhật Lệ (Giám đốc tài chính) và bà Nguyễn Hằng Nga (Giám đốc đối ngoại).
“Chúng tôi hoàn toàn không hề làm sai, bánh tươi ra lò được khách hàng mua về hoàn toàn bình thường. Việc bánh có vấn đề là do khách hàng không bảo quản theo chỉ dẫn của chúng tôi” – bà Tống Nhật Lệ khẳng định.
Giải thích thêm về điều này, theo bà Lệ, sở dĩ bánh có hiện tượng mốc, thiu là do chị Hòa không làm đúng chỉ dẫn về bảo quản bánh ghi trên bao bì là “luôn luôn bảo quản trong tủ lạnh”. Theo bà Lệ, đây là loại bánh tươi không có chất bảo quản nên phải bảo quản trong tủ lạnh. Trong khi đó, sau khi nhận bánh từ khách sạn, chị Hòa còn chuyển bánh đi tặng ở những nơi rất xa như Đà Nẵng… Với điều kiện vận chuyển trong thời tiết nắng nóng hiện nay thì việc bảo quản lạnh là không thể, do vậy chuyện bánh hỏng là điều không thể tránh khỏi.
“Ngay khi nhận bánh từ khách sạn, chị Hòa mở bánh ra mà có dấu hiệu đó thì chúng tôi mới là người có lỗi. Đằng này chị ấy mang đi tặng khắp nơi và chắc chắn không thể bảo quản trong tủ lạnh được, thậm chí khi khách hàng nhận được thì cũng chưa chắc đã bỏ vào trong tủ lạnh luôn. Do vậy, không thể đổ lỗi cho chúng tôi được. Tôi khẳng định, chúng tôi không có lỗi trong chuyện này” – Bà Lệ nói.
“Trong cuộc họp ngày 14/9, chúng tôi đã gặp và giải thích với chị Hòa và đối tác Maritime Bank. Tất cả những câu hỏi của bên đó, chúng tôi đều giải thích thoả đáng. Chúng tôi giải quyết trên cơ sở khách hàng yêu cầu nhà cung cấp cái gì, nhà cung cấp sẽ phản hồi lại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Những điều đó hoàn toàn dựa trên cơ sở hợp lý của các yêu cầu, còn yêu cầu chúng tôi xin lỗi là điều không thể vì chúng tôi không có lỗi” – bà Lệ cho biết.
Theo bà Lệ, có nhiều nguyên nhân khiến bánh bị hỏng. Do là bánh tuơi, không có chất bảo quản nên luôn luôn phải để lạnh, tránh thời tiết nóng. Khi khách hàng mua về để trong cốp xe ôtô, xe máy đã bị nóng rồi, sau đó họ mạng đi tặng thì người được tặng cũng chưa chắc đã đưa bánh vào tủ lạnh ngay mà họ cứ để đó như những loại khác thì chuyện hỏng là điều đương nhiên. Việc này phía nhà sản xuất đã khuyến cáo trên bao bì sản phẩm.
“Chúng tôi đã sản xuất 700 chiếc bánh cùng mẻ với bánh mà bên Maritime Bank đã mua. Và đã có rất nhiều khách mua những chiếc bánh đó nhưng chưa có ai phàn nàn về chất lượng bánh cả, đó là do họ bảo quản đúng như chỉ dẫn của khách sạn. Chỉ thấy duy nhất bên phía Maritime Bank phản hồi lại là bánh bị hỏng” – Bà Nguyễn Hằng Nga khẳng định
Sẽ trả lại tiền nhưng không xin lỗi
Đây là lời khẳng định của bà Nguyễn Hằng Nga (Giám đốc đối ngoại) với PV sau buổi làm việc giữa Khách sạn Hà Nội Intercontinental và khách hàng chiều 16/9.
Theo thoả thuận giữa 2 bên, Khách sạn Hà Nội Intercontinental sẽ trả lại 100% số tiền đã mua 29 hộp bánh và tặng 29 chai rượu cho các khách hàng đối tác của Maritime Bank. Tuy nhiên, đối với yêu cầu phải viết thư nói rõ nội dung xin lỗi khách hàng thì đại diện phía khách sạn không đồng ý. Bởi khách sạn cho rằng, đã không có lỗi thì không việc gì phải xin lỗi. Việc trả lại số tiền 29 hộp bánh và tặng rượu hoàn toàn là do thiện chí chăm sóc khách hàng của khách sạn, khách hàng không bằng lòng với sản phẩm sẽ được trả lại tiền.
“Ngày hôm trước, bên ngân hàng đòi đền bù cho 29 đối tác bên họ đã nhận bánh, trong đó mỗi người là 1 chai rượu trị giá 1 triệu đồng, 1 hộp bánh của khách sạn và 2 voucher ăn tối, mỗi cái trị giá 50 USD (2 voucher là 100 USD). Tính tổng số tiền đền bù là 100 triệu đồng, chúng tôi không đồng ý đền bù với giá trị như thế, đây chỉ là việc làm vui lòng khách hàng thì trả lại tiền và tặng thêm quà chứ có lỗi đâu mà đền bù như thế” – bà Nga bức xúc nói.
Theo bà Nga, nếu đúng ra thì khách sạn Hà Nội Intercontinental sẽ lấy danh sách khách hàng từ phía ngân hàng và liên hệ trực tiếp, nếu ai có bánh bị hỏng thì sẽ hoàn trả tiền. Nhưng xét thấy việc không quá lớn, đồng thời muốn giữ thể diện cho cả 2 bên nên chấp nhận trả lại tiền và tặng quà cho cả 29 đối tác của ngân hàng chứ không phải do có lỗi mà đền bù.
Riêng đại diện bên phía Maritime Bank là chị Phan Thanh Hòa đã xác nhận với PV: sau khi tiến hành đàm phán, trao đổi giữa 2 bên, Maritime Bank đồng ý nhận lại tiền và 1 chai rượu tặng kèm. Việc trao rượu và nhận lại tiền sẽ được tiến hành vào 1-2 ngày tới. Phía bên Maritime Bank cũng đã yêu cầu khách sạn Hà Nội Intercontinental phải gửi thư xin lỗi chính thức, song bên này đã bác bỏ yêu cầu.