Kết quả phiên điều trần vụ Minh Béo: Toà án thông qua yêu cầu của luật sư

Phiên điều trần Minh Béo dâm ô trẻ em diễn ra vào sáng ngày 13/5 (giờ địa phương) tại thành phố Santa Ana, bang California.

8h30 sáng ngày 13/5 (giờ địa phương), tức 22h30 ngày 13/5 giờ Việt Nam, phiên điều trần (pre-trial) vụ Minh Béo dâm ô với trẻ em chính thức diễn ra tại thành phố Santa Ana - bang California, Mỹ. Trong phiên xét xử này, phía công tố và bị cáo sẽ cùng nhau thương lượng về tội danh và bàn luận về những bằng chứng có sẵn dưới sự kiểm soát của chánh án. Phiên điều trần được dự kiến sẽ kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng, và đến cuối buổi xét xử, nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung thì sẽ có thể gặp nhau nhiều lần để thảo luận trước khi phiên sơ thẩm diễn ra vào ngày 10/6. 

minh1
Minh Béo trong phiên luận tội trước đó cùng luật sư Đỗ Phủ.

2g: Vụ xét xử kết thúc ngắn gọn so với dự đoán là sẽ kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ. Bà Mia Yamamoto sau khi đề nghị dời ngày thương lượng (phiên điều đình) sang ngày 27/5 và được tòa án thông qua, phiên tòa kết thúc.  

1g: Sau thông tin Minh Béo sức khỏe sa sút vì không ăn không ngủ trong tù, Dũng Taylor khiến khán giả thở phào nhẹ nhõm tiết lộ nam diễn viên hài đã tươi tỉnh hơn trước. Anh viết: "Bị kiện xuất hiện sau lồng sắt, tựa vai phải vào lồng để lắng nghe phiên dịch trong lúc chánh phán tuyên bố ngày mới theo yêu cầu của luật sư mới. Minh Béo giảm cân trông thấy rõ, không còn ngơ ngác không hồn như hai lần trước đây".

0g15: Bà Mia Yamamoto - luật sư hiện tại của Minh Béo đã xin chánh án đổi "ngày thương lượng mới" (phiên điều trần mới) sang ngày 27/5. Ngày sơ thẩm vẫn là ngày 10/6. Ngoài ra, bà cũng không xác nhận tiền công của luật sư mới là 200.000 USD. Dũng Taylor chia sẻ: "Ông (cậu họ của Minh Béo) khẳng định luật sư mới sẽ tốt cho Minh Béo".

vụ kiện Minh Béo

vụ kiện Minh Béo
Một số hình ảnh do Dũng Taylor cập nhật trước giờ diễn ra phiên điều trần.

vụ kiện minh béo
Bà Mia Yamamoto trao đổi với luật sư Đỗ Phủ.

0g sáng ngày 14/5: 
Phiên điều trần chính thức bắt đầu. Dù đã bị Minh Béo thay thế trước khi phiên xét xử diễn ra nhưng theo luật, luật sư Đỗ Phủ vẫn là đại diện pháp lý của nam diễn viên nên vẫn có mặt tại tòa án. Ông và bà Mia Yamamoto - luật sư mới của Minh Béo đã có đôi lời trao đổi.

vụ kiện minh béo
Dũng Taylor chụp ảnh cùng luật sư Đỗ Phủ tại nơi xét xử.

11g30: Đông đảo phóng viên người Mỹ và người Việt mang theo đầy đủ thiết bị để tác nghiệp trong phiên tòa. Đây là điểm khác biệt với phiên luận tội bởi trong đó, các phóng viên, người thân và những người quan tâm phải theo dõi qua màn hình và không được tác nghiệp trong lúc xét xử.

vụ kiện minh béo

vụ kiện minh béo
Phóng viên mang máy quay để tác nghiệp trong phiên điều trần vụ kiện Minh Béo.

10g50: Bầu show Dũng Taylor chia sẻ một số hình ảnh nơi diễn ra phiên điều trần Minh Béo và cho biết: "Thành phố Westminster được coi là thủ phủ của người Việt hải ngoại với thị trưởng Trí Tạ. Đây là nơi diễn ra phiên tòa thương lượng của bị kiện Minh Béo hôm nay".

minh2

minh3

minh4

minh5
Nơi diễn ra phiên điều trần sáng ngày 13/5 của Minh Béo.

10g: Dũng Taylor tiếp tục cập nhật trực tiếp thông tin vụ kiện Minh Béo. Ông bầu đã gọi phiên điều trần là "phiên tòa thương lượng" và chia sẻ: "Hôm nay là ngày thứ sáu, ngày 13 (Friday the 13th) cả hai con số 6 và 13 riêng đã là số xấu, cộng lại với nhau là tối kỵ đối với người Tây mê tín. Sẽ đến dự phiên tòa và sẽ bình luật thêm những đề tài trong phiên tòa và bài trả lời phỏng vấn của phía biện sư của bị kiện". Ngoài ra, ông cũng khẳng định mình sẽ cung cấp thông tin "sạch" và trung thực đến cho những độc giả quan tâm đến sự kiện nóng hổi này.

dũng taylor
Dũng Taylor đã tường thuật trực tiếp phiên luận tội ngày 15/4 tại nhà tù trung tâm quận Cam.

Trước đó, Minh Béo đã đổi luật sư là bà Mia Yamamoto. Đây là nữ luật sư chuyển giới người Mỹ gốc Nhật, sinh năm 1943 và quen biết nam diễn viên hài thông qua một người bạn. Người bạn giấu tên này đã chi trả toàn bộ chi phí thuê luật sư là 200.000 đô và đưa bà Mia Yamamoto đến gặp Minh Béo một vài lần trước khi anh đưa ra quyết định thay luật sư Đỗ Phủ và Nguyễn Anh Tuấn tại phiên xét xử. Về phía vị luật sư mới, bà Mia Yamamoto là một luật sư nhiều kinh nghiệm và đã tham gia hơn 200 vụ xét xử có bồi thẩm đoàn và từng đại diện cho hàng nghìn thân chủ bị cáo buộc tội trạng nặng nề như giết người, hành hung, lạm dụng tình dục, ma túy... Bà hứa sẽ cố gắng hết sức cãi giúp Minh Béo trắng án trong vụ kiện này.

minh6
Chân dung nữ luật sư hứa cố gắng giúp Minh Béo trắng án.

Ngoài ra, luật sư Đỗ Phủ cũng khẳng định có nhiều vụ kiện Minh Béo đã bị thổi phồng, tuy nhiên ông không thể chia sẻ xa hơn vì sợ lộ chiến thuật biện hộ cho thân chủ. Vị luật sư cho hay đây là một vụ kiện khó, nhưng xét trên thang điểm 10 thì cũng chỉ nằm ở mức 5, 6 chứ không phải là 7, 8. Ông cũng dự đoán Chánh biện lý Tony Rackauckas sẽ không có mặt tại phiên điều trần mà thay vào đó là Phó biện lý quận Cam, và ông Tony sẽ chỉ ra mặt tại phiên sơ thẩm sắp tới.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm