Kết luận bất ngờ vụ "mè đen nhuộm than pin"

Theo Dân Việt,

Ngày 5.4, Sở Công thương Phú Yên công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu hạt mè, sau khi có phản ánh của người tiêu dùng về nghi ngờ mè bị nhuộm màu đen.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành 3 mẫu mè đen tại 3 sạp (trong số 68 sạp kinh doanh hàng khô tại chợ Tuy Hòa, Phú Yên). Trong đó, 2 chủ sạp cho biết đang bán mè đen của nông dân địa phương; chủ sạp còn lại nói đang bán mè đen Tây Ninh lấy tại một đại lý ở Tuy Hòa. Cả 3 chủ sạp đều trình bày, vì nhập bán số lượng ít nên không có hóa đơn, xuất xứ nguồn gốc.

ket luan bat ngo vu Mè ra nước đen kịt tại nhà ông H.L.Đ.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, các mẫu mè đen trên không có phẩm màu nhưng đều phát hiện có chì với hàm lượng 0,13mg/kg, 0,14mg/kg và 0,16mg/kg. Tuy nhiên, cả 3 mẫu mè đen trên đều có hàm lượng chì thấp hơn giới hạn cho phép. (Theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì giới hạn tối đa cho phép đối với ngũ cốc, đậu đỗ là 0,2mg/kg).

Kết luận, không có dấu hiệu mè đen tại chợ Tuy Hòa bị nhuộm như phản ánh của người tiêu dùng.

ket luan bat ngo vu Các loại mè đậu bán tại Chợ trung tâm Tuy Hòa.

Sở Công Thương Phú Yên cũng yêu cầu Ban quản lý chợ Tuy Hòa tăng cường tuyên truyền các các kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm, tránh tình trạng gây mất an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng cấm, thực phẩm độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tiểu thương khi mua bán hàng hóa phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin về phản ánh của ông H.L.Đ (ở phường 9, TP.Tuy Hòa) nghi ngờ đã ăn mè đen bị nhuộm lõi pin, gây rối loạn tiêu hóa, toàn thân nổi vảy nến,…

Chia sẻ
Đọc thêm