Hút thuốc hại sức khỏe vô cùng thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần

Hút thuốc gây hại cho sức khỏe là một điều ai cũng biết, nhưng có một số thời điểm nếu hút thuốc thì tác hại sẽ tăng theo cấp số nhân.

Ai trong chúng ta đều thuộc lòng khẩu hiệu "hút thuốc lá có hại cho sức khỏe" nhưng vì sao nhiều người vẫn không thể bỏ được thuốc? Nguyên nhân chủ yếu là do khi hút thuốc, não người sẽ tiết ra dopamine – một chất hóa học giống như chất kích thích mang lại cho người hút cảm giác vui sướng, hạnh phúc.

Hút thuốc hại sức khỏe thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng người hút thuốc lá có khả năng mắc ung thư cao hơn nhiều lần so với những người không hút. Hút thuốc gây hại cho sức khỏe là một điều ai cũng biết, nhưng có một số thời điểm nếu hút thuốc thì tác hại sẽ tăng theo cấp số nhân.

Theo trang QQ, nếu bạn hút thuốc lá trong 7 thời điểm dưới đây thì mức độ độc hại của thuốc lá sẽ tăng 10 lần so với bình thường. 

1. Hút thuốc lá vào sáng sớm

Nhiều người bất chấp sự nguy hại của thuốc lá và không biết rằng hút thuốc vào buổi sáng không chỉ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư phổi mà còn làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ.

Điều này là do sau một đêm nghỉ ngơi, sự lưu thông không khí trong nhà kém, một lượng lớn vi khuẩn và tạp chất vẫn tồn tại trong không khí. Lúc này, hút thuốc ngay lập tức sẽ khiến nhiều chất có hại xâm nhập vào cơ thể con người.

Hút thuốc hại sức khỏe thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần - Ảnh 2.

Hơn nữa, hút thuốc buổi sáng cũng gây kích thích cho phế quản và thực quản, có thể gây viêm phế quản và viêm họng.

2. Hút thuốc trong nhà vệ sinh

Nhiều người thường “trốn” vào nhà vệ sinh để hút thuốc lá mà không biết rằng nếu hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh kém vì mức độ độc hại sẽ tăng cao hơn nhiều. Không khí trong nhà vệ sinh có chứa rất nhiều khí amoniac, nếu hút thuốc ở đây sẽ khiến amoniac và các khí độc hại khác xâm nhập vào cơ thể.

Hút thuốc hại sức khỏe thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần - Ảnh 3.

Hơn nữa, trong nhà vệ sinh tương đối bẩn và chứa ít oxy. Trong quá trình hút thuốc, hàm lượng carbon monoxide sẽ đột ngột tăng lên, có hại cho hệ thần kinh trung ương và dễ dàng làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch .

3. Hút thuốc sau khi làm "chuyện ấy"

Một số người thích hút thuốc sau khi kết thúc "chuyện ấy" bởi dường như thuốc lá có thể tăng gấp đôi khoái cảm của họ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Anh, nguy cơ mắc bệnh vì hút thuốc sau khi ái ân lớn hơn bình thường.

Lý do là sau khi quan hệ tình dục, nhịp tim sẽ nhanh hơn, cơ thể cũng cần cung cấp nhiều oxy hơn. Lúc này, hút thuốc sẽ khiến carbon monoxide, nicotine và các chất khác xâm nhập vào cơ thể, gây hại lớn cho sức khỏe người.

Hút thuốc hại sức khỏe thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần - Ảnh 4.

Hơn nữa, nicotine có tác dụng ức chế nhất định đối với hệ thần kinh trung ương và việc giữ thói quen hút thuốc có nhiều khả năng gây ra "bất lực" ở nam giới.

4. Hút thuốc trong khi uống rượu

Các chất có hại trong thuốc lá sẽ đọng lại trên bề mặt đường hô hấp, hút thuốc trong khi uống rượu sẽ khiến cho các chất có hại trên đi cùng rượu vào cơ thể.

Hơn nữa, khi chất nicotine hòa tan trong rượu, nó sẽ hấp thụ nhanh chóng vào máu và lan ra toàn cơ thể.

5. Hút thuốc sau khi ăn

Sau bữa ăn, nhiệt độ của cơ thể tăng nhanh và việc lưu thông máu trở nên nhanh hơn.

Hút thuốc hại sức khỏe thì ai cũng biết nhưng nếu hút trong 7 “thời điểm độc” này thì mức độ độc hại còn mạnh gấp 10 lần - Ảnh 5.

Tại thời điểm này, hút thuốc sẽ ức chế sự tiết protein và bicarbonate, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn và cũng có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn chức năng đường tiêu hóa và thậm chí gây ra các bệnh đường tiêu hóa mãn tính khác nhau.

6. Hút thuốc vào ban đêm

Hút thuốc ban ngày hay ban đêm đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Hút thuốc lá ban đêm không chỉ làm trì hoãn cơn buồn ngủ của bạn mà còn gây tổn thương tim mạch, dẫn đến huyết áp tăng nhanh.

7. Hút thuốc khi đang uống cà phê

Khi các chất trong cà phê và thuốc lá phản ứng với nhau sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống cung cấp máu trong cơ thể người.

Có nghiên cứu cho rằng việc hút thuốc lá trong khi uống cà phê có thể gây cứng mạch máu động mạch chủ tạm thời, làm tăng khối lượng công việc của tim và não. Điều này có thể dẫn đến đau tim và nhồi máu não trong thời gian dài.

Tóm lại: Hút thuốc là một thói quen vô cùng độc hại. Nó không chỉ gây hại cho sức khỏe của người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người xung quanh. Hãy từ bỏ thuốc lá vì chính bạn và vì người thân của mình.

Theo QQ

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm