Hồng Kong: Nhà trường cho nghỉ học đến đầu tháng 3 vì dịch corona, phụ huynh đề nghị chính phủ hoàn trả học phí và bồi thường thiệt hại

Trường học Hong Kong sẽ đóng cửa trong 1 tháng vì dịch bệnh do virus corona nên phụ huynh kiến nghị được hoàn trả học phí. Bên cạnh đó, họ còn mong muốn được bồi thường vì những thiệt hại do trường tạm đóng cửa gây ra.

Trong tình trạng dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, chính phủ Hong Kong mới đây đã cho các trường học nghỉ tới 1/3. Nhiều phụ huynh không đồng tình việc phải trả tiền cho các lớp học mà con cái họ không tham dự.

Một kiến nghị trực tuyến bắt đầu vào ngày 30/1, yêu cầu chính phủ phải thanh toán tiền học phí. Đến tối cùng ngày 11.330 người nữa đã ký tên vào bản kiến nghị.

Đầu ngày hôm đó, Trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã công bố một loạt các biện pháp chống coronavirus, bao gồm cả việc đóng cửa hàng loạt trường mẫu giáo, tiểu học và trung học ít nhất tới ngày 1/3. Các trường có thể mở cửa trở lại sau 1/3 hay không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh tại thời điểm đó.

Bị nghỉ học 3 tháng vì dịch corona, phụ huynh đề nghị chính phủ hoàn trả học phí và bồi thường thiệt hại - Ảnh 1.

Các trường học ở Hong Kong đóng cửa ít nhất đến 1/3/2020.

Nói về bản kiến nghị, 2 người khởi xướng (tự xưng là phụ huynh học sinh mẫu giáo ở Hong Kong) bày tỏ sự ủng hộ cho với quy định đóng cửa trường học trong 1 tháng. Hành động này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các học sinh. Những người ký tên cũng hiểu được sự cần thiết của quy định này nhưng nói thêm rằng họ muốn chính quyền hỗ trợ để giảm bớt áp lực tài chính với phụ huynh, tránh xung đột giữa phụ huynh và nhà trường; đồng thời xem xét quy trình bồi thường vì những thiệt hại do trường tạm đóng cửa trong thời gian tới.

Tong, với tư cách là một phụ huynh học sinh trung học tư thục cho biết, cô đã trả học phí 18.000 đô la Hong Kong (khoảng hơn 50 triệu/tháng) nhưng phụ huynh ở trường công cũng rất tốn kém vì họ vẫn phải trả tiền ăn, chi phí đưa đón cùng các khoản phí khác để chăm sóc con tại nhà trong tháng 2.

Ip Kin-yuen, người đại diện cho ngành giáo dục trong cơ quan lập pháp kêu gọi thư ký tài chính nới lỏng ngân sách và hoàn trả cho phụ huynh học phí tháng 2. Nhưng ông thấy sự bồi thường là không cần thiết. 

Virus corona có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã lây nhiễm 13 người ở Hồng Kông. Văn phòng Giáo dục cho biết tuần tới sẽ gặp báo chí để đưa ra câu trả lời về đóng cửa trường học.

Nguồn: South China Morning Post

Bị nghỉ học 3 tháng vì dịch corona, phụ huynh đề nghị chính phủ hoàn trả học phí và bồi thường thiệt hại - Ảnh 2.

Chia sẻ
Đọc thêm